Article

ต้องมีเงินเก็บเท่าไหร่ ถึงจะสามารถลาออกจากงานได้

By  | 
 

พูดกันตรงๆ คุณต้องมีเงินเท่าไหร่ถึงจะพอเลี้ยงตัวเองจนถึงวันตายโดยไม่ต้องทำงาน…!!! ถ้าปัจจุบันนี้คุณอายุยังไม่ถึง 20 ปี แล้วคิดจะลาออกตอน 50 ปี และไปตายตอน 80 ปี เท่ากับว่าคุณมีเวลาหาเงินกับใช้ชีวิตอย่างละ 30 ปี แล้วคุณต้องมีเงินเท่าไหร่กันหละ…???

เงินเฟ้อเฉลี่ยขึ้นปีละ 3% ถ้าเริ่มทำงานตอนอายุ 20 และออมเงินไปจนถึงเกษียณ มูลค่าของเงินจะหายไปครึ่งหนึ่งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สมมุติคุณใช้เงินมูลค่าเดือนละ 20,000 บาทจากนี้จนวันตาย การบ้านของคุณคือต้องจัดการออมเงิน 40,000 บาททุกเดือน 30 ปีติด ตั้งแต่อายุ 20 – 50 ปีเพื่อให้มีค่าใช้จ่ายเพียงพอเลี้ยงชีวิตหลังอายุ 50 และไปตายตอน 80 ปี อย่าตกใจที่ต้องออมเงินให้ได้ 2 เท่าของค่าใช้จ่าย เพราะฤทธิ์ของเงินเฟ้อมันกระชากค่าเงินได้โหดชะมัด คุณหนีกฏแห่งเศรษฐกิจไม่พ้น

นั่นหมายความว่าก่อนที่คุณจะหยุดทำงานในวัยครึ่งร้อย คุณต้องออมเงินให้ได้ 14,400,000 บาท นี่ยังไม่รวมค่าท่องเที่ยว ค่าสังสรรค์ ค่าประสบการณ์ใหม่ๆให้กับชีวิต ถ้าคุณตัดสินใจจะใช้เงินสำหรับการเติมเต็มความฝันปีละ 100,000 บาท โจทย์ของคุณจะเป็น 17,400,000 บาททันที เรื่องแบบนี้ ระบบการศึกษาไม่เคยสอน ทั้งๆที่มันเป็นเรื่องสำคัญ

การลาออกจากงานประจำแล้วรอด มีอยู่ด้วยกันหลักๆ 3 วิธี

      1. มีเงินเก็บมากพอที่จะเลี้ยงดูตัวเองได้ตลอดชีวิต บางทีคุณอาจโชคดีถูกรางวัลที่ 1 สิบใบ
      มีมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ ค้นพบสุสานที่ใส่ทรัพย์สมบัติเต็มไปหมด หรือตกถังข้าวสาร แต่ถ้าคุณไม่เชื่อเรื่องโชคชะตาขนาดนั้น คุณต้องเริ่มจากการออมเงินให้เพียงพอตั้งแต่วันที่คุณลาออกไปจนถึงวันตาย วิธีนี้มันยากตรงไหนหรือ มันยากตรงนี้คุณต้องทำงาน 30 ปีเพื่อใช้ชีวิตอิสรภาพ 30 ปี

2. สร้างเส้นทางรายได้ที่มากพอจะหล่อเลี้ยงคุณโดยไม่ง้องานประจำ สร้างธุรกิจ เงินปันผล ทำงานรับจ้างผ่านองค์กรแบบไม่ต้องเข้าออฟฟิต หรือมีทรัพย์สินที่สามารถสร้างรายได้ให้กับคุณจนสามารถเกษียณอายุได้ ทางเลือกสายนี้ผมว่าง่ายกว่าทางแรกอีก และมันสามารถลงมือทำได้ทันทีโดยไม่ต้องรอเป็นสิบๆปี จริงมั้ย…???

3. เสียชีวิต แล้วคุณจะไม่ต้องทำงานประจำอีกเลย

เส้นทางแรกผมไม่มีคำตอบให้คุณซะด้วยสิ ส่วนเส้นทางที่สามง่ายกว่าเส้นทางที่สองเสียอีก เพราะไม่ต้องทำอะไรเดี๋ยวธรรมชาติเขาจัดสรรเอง…!!!

ย้อนกลับไปวันที่คุณกำลังหางานทำ

เวลาคุณสัมภาษณ์งาน จะมีคำถามว่า “ชีวิตอีก 5 ปีข้างหน้าคุณวางแผนไว้อย่างไรครับ…???”
เราทุกคนมีคำตอบที่สวยหรู วันสัมภาษณ์งานเป็นวันที่เราโกหกมากที่สุดวันหนึ่ง

วันนี้ผมมีคำถามเหมือนกัน “ชีวิตในวันนี้คือสิ่งที่คุณต้องการเมื่อ 5 ปีที่แล้วหรือเปล่า…???”
เราทุกคนอาจมีคำตอบที่สวยหรู แต่ความจริงก็คือวันนี้ปรากฏเป็นคำตอบแล้ว

ตอนนี้ผมอยากให้คุณครุ่นคิดอีกครั้ง ไม่ใช่การสัมภาษณ์งาน แต่เป็นการถามจากหัวใจจริงๆ “ชีวิตอีก 5 ปีข้างหน้าคุณต้องการชีวิตแบบไหน…???”

แบบเดิม หรือ มีอิสรภาพทางเวลา เป็นครูสอนร้องเพลงออนไลน์ เปิดร้านอาหารเล็กๆ อยู่ในระหว่างท่องเที่ยวรอบโลก เป็นเจ้าของ SME เล็กๆ ผมรู้ว่าสิ่งเหล่านี้มันยากมาก แต่เวลา 5 ปีไม่มากพอสำหรับเรียนรู้หรือ…???

เป็นไปไม่ได้ ได้ยินจนเบื่อแล้ว ให้คนอื่นพูดพอ คุณอย่าพูดแล้วกัน

ถ้าคุณไม่ชอบชีวิตตัวเองก็ไม่จำเป็นต้องทน ไม่มีใครสั่งให้คุณห้ามเปลี่ยนแปลง การลาออกจากงานประจำเพื่อมาสร้างเส้นทางนายตัวเองเป็นสิ่งที่เป็นไปได้จริง ไม่ใช่การขายฝัน เพราะถ้าเศรษฐกิจโลกเกิดตกต่ำ องค์กรที่คุณทำงานมีปัญหา เด็กรุ่นใหม่แซงหน้า หรือสุขภาพกายและใจคุณอ่อนแอ สภาวะนั้นจะบังคับให้คุณต้องเป็นนายตัวเองอยู่ดี ไม่ว่าคุณจะสมัครใจหรือไม่ โลกความเป็นจริงจะบังคับเส้นทางให้คุณเดิน

หรือถ้าคุณบอกว่าทั้งหมดคุณไม่อยากเครียด วันนึงถ้าคุณลาออกหรือตกงาน คุณก็ต้องหาทางเอาตัวรอดด้วยการสมัครงานใหม่ หรือไม่ก็สร้างเส้นทางนายตัวเองขึ้นมาแทนที่อยู่ดี แล้วทำไมไม่เริ่มสร้างตั้งแต่วันนี้เลย จะรอทำไมในเมื่อวันข้างหน้าคุณก็ต้องทำ อย่าหลอกตัวเอง สุดท้ายเส้นทางนายตัวเองของคุณก็มีแค่สองทางเลือก วันนี้ หรือ วันหน้า เท่านั้นเอง…???

ขุดบ่อน้ำตอนหิวไม่ทันการณ์

เส้นทางนายตัวเองสร้างตอนยังทำงานประจำ อุ่นใจกว่าสร้างหลังจากไม่ได้ทำงานประจำแล้วเยอะเลย เมื่อไหร่ก็ตามที่ธุรกิจของคุณสามารถผลิตเงินได้มากพอที่จะครอบครัวค่าใช้จ่ายรายเดือนได้โดยไม่ต้องออมเป็นเงินก้อน วันนั้นจะกระโดดมาเป็นอิสระ หรือทำงานประจำเป็นงานเสริม ก็แล้วแต่เลย

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น