Article

แบ่งปันประสบการณ์ เป็น Youtuber จะหาสปอนเซอร์ลงช่องตัวเองได้อย่างไร

By  | 
 

สปอนเซอร์ คือสิ่งที่ Youtuber หลายคนปรารถนา เพราะนั่นหมายถึงการได้รับการยอมรับจากแบรนด์ว่าเรามีคุณสมบัติมากพอที่จะช่วยแนะนำสินค้าหรือบริการของเขาลงในช่องของเรา และมันก็ถือเป็นรายได้ทางหนึ่งที่ช่วยจุนเจือให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย แต่ในขณะเดียวกัน การจะมีสปอนเซอร์เข้ามาติดต่อเราเองนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะช่องเกิดใหม่ ถึงแม้จะมียอดซับมากมายเพียงใด บางทีสปอนเซอร์ก็ไม่ติดต่อมา

ดังนั้นในวันนี้ ผมอยากจะมาแนะนำวิธีการหาสปอนเซอร์ครับ

คุณต้องการสปอนเซอร์ และ สปอนเซอร์ก็ต้องการคุณ

ผมอยากให้คุณคิดอย่างนี้ก่อนว่าการที่เรานั่งรอสปอนเซอร์นั้น บางทีสปอนเซอร์ก็อาจจะไม่มาหาเลยก็ได้ แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องเป็นฝ่ายรอเสมอไป คุณครูที่สอนให้ผมทำ Youtube แม่อาย Kidsplay เคยเล่าให้ผมและลูกศิษย์ของแม่อายหลายๆคนว่า ถ้าเราอยากได้สปอนเซอร์จากแบรนด์อะไร ให้เราพยายามแสดงความต้องการของเราผ่านผลงาน เช่น อยากได้ไก่ทอดแบรนด์นึง เราก็ไปรีวิวไก่ทอดแบรนด์นั้นเลย จนสุดท้ายฝ่ายการตลาดของบริษัทนั้นก็โทรมาหา แน่นอน ผมเองก็ใช้วิธีเหมือนกัน ในช่องของผมมีหลายแบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่ผมโปรโมทให้ฟรี และเวลามีคนติดต่อมาขอสปอนเซอร์ ผมก็จะแนบคลิปเหล่านั้นไปในพอร์ต โดยเขียนว่า นี่คือผลงานของเรามีรีวิวให้แบรนด์ต่างๆครับ พอลูกค้าเห็นก็ตกตะลึง โอ้ว ว้าว แจ๋วอะ ตกลงจ้างเลย อย่างนี้ก็สามารถทำได้ครับ (วิธีนี้ของครูได้ผลจริงๆครับ บอกเลย)

อีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดีมากโดยเฉพาะกับช่องเฉพาะทางอย่างช่ิงของผมใช้ก็คือ การเสนอตัวเองต่อหน้าแบรนด์เลยครับ

แล้วจะเสนอตัวอย่างไร…???

ง่ายนิดเดียว

ผมอยากให้คิดก่อนว่าทุกแบรนด์ในปัจจุบันนี้มีงบการตลาด และบางแบรนด์ก็ไม่มีไอเดียว่าจะเอางบการตลาดของตัวเองไปลงที่ไหนดีเพราะสินค้านั้นเป็นเฉพาะกลุ่มเกินไป ดังนั้น ถ้าคุณสามารถเสนอตัวเองได้ตรงตามที่สปอนเซอร์ต้องการ ผมว่ามันก็ Win-Win เกมส์ นั่นคือ คุณมีรายได้ ส่วนสปอนเซอร์ก็ได้ทำการตลาดผ่านช่องทางของคุณ

จากประสบการณ์ที่ผมไปลองติดต่อขายสปอนเซอร์ด้วยตัวเอง ผมค้นพบว่าแบรนด์ที่มีองค์กรขนาดใหญ่ ซับซ้อน บุคลากรเยอะ จะมีโอกาสเข้าถึงผู้มีอำนาจการตัดสินใจยากมากๆ ผมเคยส่งขอสปอนเซอร์แบรนด์ถุงยางอนามันทุกแบรนด์ในไทย ปรากฏว่าผมไม่สามารถเข้าถึงผู้ที่มีอำนาจการตัดสินใจได้เลย สุดท้ายก็ต้องไปติดต่อเอนเจนซี่ที่เขาดูแลแบรนด์นั้นๆและได้คำตอบมาแนวเชิงตัดรำคาญเสียด้วย แสดงว่าเขาเจอการเสนอตัวอาสาทำงานเยอะจนชวนหงุดหงิด ถ้าผมเจอคนโทรศัพท์ไปแนะนำตัวเองเกือบทุกวัน ผมก็คงหงุดหงิดเหมือนกัน

แต่ถ้าเราติดต่อไปยังแบรนด์แล้วขอสายโทรศัพท์ไปยังผู้ก่อตั้งโดยตรงได้ อย่างนี้จะมีโอกาสขายโฆษณาได้มากกว่าครับ เพราะเรากำลังสนทนาอยู่กับคนที่มีอำนาจตัดสินใจ และผู้ประกอบการสมัยนี้ก็ให้ความสำคัญกับการทำการตลาดออนไลน์ด้วย ผมพึ่งมาทราบในภายหลังว่าผู้ประกอบการในสมัยนี้เตรียมงบการตลาดไว้เยอะมาก เพราะผู้ประกอบการมีเป้าหมายที่จะขยายธุรกิจของตัวเอง ส่วนเราก็มีหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ความปรารถนาของผู้ประกอบการเป็นจริง

ในช่วงแรกๆที่ผมทำช่อง สปอนเซอร์เจ้าแรกที่ติดต่อเข้ามาคือตอน 9 หมื่นซับ และหลังจากนั้นก็กินเวลาหลายเดือนกว่าจะมีเจ้าต่อไป

แต่พอผมเริ่มเป็นฝ่ายแนะนำตัวเองให้กับผู้ประกอบการว่าเรามีความสามารถอะไร ผลลัพธ์ที่ได้นั้นดีมากๆ เพราะทุกธุรกิจก็มองหาคนที่จะช่วยประชาสัมพันธ์และขายสินค้าให้พวกเขาอยู่แล้ว

โดยหลักการของผม คือ ผมจะเน้นทำคลิปที่คิดว่าเป็นประโยชน์ของผู้ฟัง แล้วจะมองหาว่าคลิปนี้เราสามารถสร้างประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการณ์แบรนด์ไหนได้บ้าง จากนั้นผมก็จะโทรศัพท์ไปหา Call Center และขอสายผู้ก่อตั้งเลย พร้อมกับพูดสั้นๆประมาณว่า ผมเป็น Youtuber ช่อง …. ผมคิดว่าผมมีไอเดียอยากจะนำเสนอพี่ครับ พี่จะลองฟังไอเดียของผมไหมครับ

เท่านี้เองครับ…!!!

ช่วงแรกๆผมติดต่อไปกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่และสำนักพิมพ์ ซึ่งคำตอบที่ได้คือ ฝากข้อมูลเอาไว้นะ ซึ่งผมไม่เคยได้รับการติดต่อกลับอีกเลย แต่ตอนนี้ผมโฟกัสไปที่แบรนด์ที่กำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง และเป็นแบรนด์ที่มีประโยชน์ต่อคนไทยที่อยากเป็นนายตัวเองอย่างมหาศาล อย่างเช่น Fastwork.co Drivemate เมื่อเราเจอผู้ประกอบการณ์ที่มองโลกแบบเดียวกับที่เรามอง เคมีก็ตรงกันครับ ถ้าให้ Startyourway ไปขายสปอนเซอร์แบรนด์ขนม เครื่องสำอาง อันนี้ก็คงไม่เข้ากัน

สปอนเซอร์อาจจะไม่ได้มาในรูปแบบของรายได้เสมอไป บางครั้งก็ได้เป็นสินค้าฟรีมารีวิวในช่องโดยไม่มีค่าโฆษณา เช่น ผมเคยขอสปอนเซอร์นาฬิกาครึ่งหมื่น กับ เกมส์กระแสเงินสดของสำนักพิมพ์ Se-ed ครับ

ฝึกการนำเสนอตัวซะ

การขอสปอนเปอร์ก็เหมือนการโทรศัพท์เพื่อขอสัมภาษณ์งานนั่นเเหละครับ ดังนั้นผมอยากจะให้ทุกๆคนที่มีช่องแล้วอยากมีสปอนเซอร์ ลองเริ่มจากนั่งทำรายชื่อแบรนด์ที่น่าจะมาเป็นสปอนเซอร์ของช่องเรานะครับ แล้วฝึกวิชาใจกล้าหน้าด้านโทรไปเสนอตัวเลย เก็บความกลัวเอาไว้ครับ อย่างมากเขาก็แค่ปฏิเสธ แต่ถ้าคุณทำได้ คุณก็จะได้ชื่อว่าเป็นคนทำได้ครับ

แล้วถ้าถามว่าจำนวนซับสำคัญมั้ย ผมว่าประมาณหนึ่งครับ เพราะสุดท้ายจะซับเยอะหรือซับน้อย มันก็แพ้ใจเธออยู่ดี คือถ้าเขาชอบเราแล้ว ยังไงเขาก็อยากสปอนช่องเราครับ

ช่องที่ 1 ของ Startyourway Officiale มีสปอนเซอร์เข้ามาตอน 9 หมื่นซับ

ช่องที่ 2 ตอนนี้ 5 หมื่นซับ ไม่มีสปอนเซอร์เข้ามาเลย และคิดว่าคงไม่มีตลอดไป เพราะช่องเป็นเรื่องเล่า ไม่รู้จะแทรกขายของให้แบรนด์ยังไงจริงๆ

ช่องที่ 3 ตอนนี้ 1 แสนซับ ช่อง Madampam นี้สปอนเซอร์เข้ารัวตั้งแต่ตอน 2 หมื่นซับ แทบไม่เคยขอสปอนเซอร์เลย ทำงานโปรโมทฟรีมาตลอดจนหลายๆแบรนด์อยากให้ช่วยโปรโมท และรายได้ทั้งหมดเข้ากระเป๋าเมียของผมคนเดียว ผมมีส่วนแบ่งเล็กน้อยจาก Adsense เท่านั้นเอง

ถ้าทะเลไม่เดินมาหาคุณ ก็ก็ต้องเดินไปหาเอง

ผมติดตามผลงานของ Youtuber หลายๆคน และขอคำแนะนำเรื่องสปอนเซอร์จากคนดังๆหลายต่อหลายครั้ง และส่วนใหญ่คำตอบที่ได้รับมาก็คือ “แบรนด์เข้ามาเอง เขาไม่เคยขายงานที่ไหนเลย” แต่ถ้าเรามัวแต่รอให้โอกาสเข้ามาเอง อย่างนี้เราก็ไม่มีทางเติบโตแบบก้าวกระโดดครับ ดังนั้นต้องมั่นใจว่าอย่ารอ ลองติดต่อแบรนด์ที่เราอยากทำงานด้วยตัวเองเลยดีกว่า แล้วถ้าถามว่าควรจะรอให้มีผู้ติดตามเยอะก่อนไหมถึงจะติดต่อ ผมคิดว่าอย่างน้อยคุณควรมีผู้ติดตามไม่ต่ำกว่า 1 แสนผู้ติดตามครับ ถ้าน้อยกว่านั้น ผมว่าโอกาสขายแทบเป็นไปไม่ได้เลยยกเว้นคุณจะโปรโมทให้แบรนด์แบบฟรีๆ

ดังนั้นการบ้านของคนที่อยากจะเป็นนายตัวเองแล้วมีรายได้จากสปอนเซอร์เลยก็คือ ลองโทรศัพท์ไปนำเสนอตัวเองครับ โดยพยายามขอสายผู้ที่มีอำนาจการตัดสินใจอย่าง ผู้ก่อตั้ง หัวหน้าฝ่ายการตลาด ให้ได้นะครับ แล้วคุณก็ต้องพยายามทำให้ตัวเองน่าสนใจให้ได้ครับ

สำหรับผู้อยากเริ่มต้นทำ Youtube นี่คืออาจารย์ของผมครับ มาฟังอาจารย์ของผมสอนการทำ Youtube ดีกว่านะครับ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น