Article

ย่อให้ฟัง Start with why ตั้งคำถามเพียง 1 ข้อก็พลิกจากตามขึ้นมานำ

By  | 
 

ไซมอน ซิเน็คเสนอโมเดลง่ายๆ แต่ทรงพลังสำหรับผู้นำนักสร้างแรงบันดาลใจ ซึ่งเริ่มจากหัวใจหลักคือคำถามว่า “ทำไม?” ไซมอนยกแอปเปิล มาร์ติน ลูเธอร์ คิง และพี่น้องตระกูลไรท์เป็นตัวอย่าง และเปรียบเทียบกับกรณี TiVo ซึ่งประสบปัญหาลุ่มๆดอนๆ ในการบริหาร (ก่อนหน้าที่จะชนะคดีซึ่งทำให้มูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้นสามเท่าในภายหลัง) ถ้าให้พูดตรงๆ หนังสือเล่มนี้ Startwothwhy ควรค่าแก่การสละเวลาอ่านเป็นอย่างยิ่ง แน่นอน วิชญ์ Startyourway เจ้าเก่าย่อให้เหมือนเคย เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายว่าจะซื้อมาขึ้นหิ้งดีหรือไม่ซื้อดี

บทความต่อไปนี้ก็อปปี้มาจาก Ted หัวข้อ START WITH WHY ผู้นำที่ยิ่งใหญ่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ตามได้อย่างไร โดย SIMON SINEK

คนส่วนใหญ่ไม่รู้จักแซมมวล เพียร์พอนท์ แลงค์ลีย์ ย้อนไปตอนต้นศตวรรษที่ 20 การคิดค้นเครื่องบินที่คนบังคับได้ก็เหมือนธุรกิจดอทคอมสมัยนี้ ใครๆ ก็พยายามคิดค้นวิธีสร้างเครื่องบิน แซมมวล เพียร์พอนท์ แลงค์ลีย์ มีสิ่งที่เราเชื่อว่าเป็นสูตรของความสำเร็จ คือ แม้แต่ในปัจจุบันนี้ ถ้าคุณถามใครสักคนว่า “ทำไมสินค้าหรือบริษัทของคุณจึงล้มเหลว?”เขาก็จะให้เหตุผลหลากหลาย แต่สรุปได้ว่า เป็นสามอย่างเดิมๆ เสมอ นั่นคือ ทุนน้อย บุคลากรไม่เก่ง และภาวะตลาดไม่ดี สามเรื่องนี้แหละ ตลอดเลย เอาละ ลองมาดูกัน แซมมวล เพียร์พอนท์ แลงค์ลีย์ ได้เงิน 50,000 ดอลลาร์ จากกรมการสงคราม ให้คิดเครื่องจักรกลที่บินได้ ดังนั้น เงินไม่ใช่ปัญหา เขามีตำแหน่งที่ฮาร์วาร์ด และทำงานที่สมิธโซเนียน และรู้จักคนกว้างขวาง เขารู้จักคนเก่งๆ ทุกคนในยุคนั้น เขาจ้างแต่คนระดับสุดยอดหัวกะทิ ด้วยเงินที่มีอยู่ และสภาวะตลาดก็เยี่ยมมาก หนังสือพิมพ์นิวยอร์ค ไทม์ติดตามเขาทุกฝีก้าว ใครๆ ก็ติดตามแลงค์ลีย์ แล้วทำไมคุณถึงไม่รู้จักแซมมวล เพียร์พอนท์ แลงค์ลีย์ล่ะ

สองสามร้อยไมล์ห่างออกไปในเมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ ออร์วิล กับวิลเบอร์ ไรท์ ไม่มีอะไรที่เราจะเรียกว่าเป็น ส่วนผสมของความสำเร็จเลย เขาไม่มีเงิน เงินที่เอามาลงทุนกับความฝันของเขา คือกำไรที่ได้จากร้านจักรยานของเขา ทุกคนในทีมของสองพี่น้องตระกูลไรท์ ไม่มีใครมีปริญญาสักคนรวมทั้งออร์วิลและวิลเบอร์เองด้วย หนังสือพิมพ์นิวยอร์ค ไทม์ไม่ได้แยแสพี่น้องคู่นี้สักนิด สิ่งที่แตกต่างคือ ออร์วิลกับวิลเบอร์ทำไปด้วยแรงผลักดัน จากเป้าหมายที่มีความหมาย ด้วยความเชื่อ เขาเชื่อว่าถ้าเขาสามารถ คิดค้นวิธีสร้างเครื่องบินขึ้นมาได้ มันจะเปลี่ยนโลกได้ แซมมวล เพียร์พอนท์ แลงค์ลีย์ไม่คิดอย่างนั้น เขาอยากรวย อยากดัง เขาไขว่คว้าหาผลลัพธ์อย่างอื่น เขาแสวงหาเงินทอง ความร่ำรวย แล้วดูสิครับ เกิดอะไรขึ้น คนที่เชื่อในความฝันของสองพี่น้องตระกูลไรท์ ทำงานอาบเหงื่อต่างน้ำร่วมกับเขา ส่วนคนอีกกลุ่มหนึ่งทำงานเพื่อค่าจ้าง แล้วพวกเขาก็มักจะเล่าว่า ทุกครั้งที่พี่น้องตระกูลไรท์ออกไปทดสอบเครื่องบิน พวกเขาต้องเอาอะไหล่ไปด้วยห้าชุด เพราะเขาจะทดลองแล้วทดลองอีก จนเครื่องพังถึงห้าครั้ง แล้วถึงจะยอมกลับมากินข้าวมื้อเย็น

ข้อดีของหนังสือเล่มนี้ คือ ย่อยง่าย อ่านเข้าใจเร็ว กรณีศึกษาส่วนใหญ่ในเล่มเราล้วนรู้จัก มีหลักการและเหตุผลที่น่าเชื่อถือ อธิบายได้ชัดเจน ไม่หนามากแค่ 261 หน้า แปลได้สนุก ตื่นเต้น ลื่นไหล ชวนท้าทายให้อ่านต่อเหมือนติดตามนิยายไซไฟ

ข้อเสียก็มีเหมือนกัน นั่นคือ กรณีศึกษาเน้นไปที่บริษัทใหญ่ที่มุ่งขับเคลื่อนคนที่ละเยอะๆ องค์กรใหญ่ระดับโลกถึงแม้จะโฟกัสที่วิสัยทัศน์ของผู้ก่อตั้งก็ตามเถอะ นอกเหนือจากการค้นหา Why ของตัวเอง ที่เหลือนอกจากนั้นเอามาใช้ประโยชน์ในการสร้างเส้นทางนายตัวเองแบบลุยเดี่ยวได้ไม่เต็มที่

หากถามถึงความคุ้มค่าสำหรับคนที่ชอบอ่านอะไรแบบไม่ซับซ้อน เข้าใจง่ายโครตๆ ผมแนะนำให้ซื้อมาอ่านครับ มันเป็นหนังสือที่ดีมากๆเลยหละ แต่ถ้าคุณเคยอ่านหนังสือแนวความสำเร็จมาเยอะ ไม่อินกับหนังสือสอนเรื่องสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เทคนิคการขาย การตลาด ชาชินกับกรณีศึกษาอย่าง Apple Walmart หรือสองพี่น้องตระกูลไรซ์ คุณจะสามารถเดาได้โดยไม่ต้องพลิกหน้าต่อไปเลยว่าคนเขียนจะเขียนอะไร

ลองฟังจาก TED ก่อนได้นะครับ

ทำงานหนักเพื่ออะไรบางอย่างที่เราไม่อยากสนใจมันด้วยซ้ำ เราเรียกมันว่าความเครียด
ทำงานหนักเพื่ออะไรบางอย่างที่เรารัก เราเรียกมันว่า Passion
– Simon Sinek –

สรุปคือ ซื้อเถอะ ดี จบ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น