Article

ขโมยให้ได้อย่างศิลปิน ต้องอย่างนี้สิ

By  | 
 

ในโลกยุคดิจิตอลนี้ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นมาใหม่อย่างแท้จริง ทุกสิ่งล้วนมีที่มาและแรงบันดาลใจจากคนอื่น นวัตกรรมคือการต่อยอดสิ่งที่คนอื่นทำเอาไว้แต่ยังไม่ดีให้ดีขึ้น ดังนั้นหน้าที่ของเราคือการเลียนแบบศิลปินคนอื่นแล้วก็เอามาเป็นผลงานของเราเอง รายการเรียนแบบในที่นี้ไม่ใช่หมายถึงการขโมยผลงานแบบหน้าด้าน แต่เป็นการเอาผลงานของคนอื่นสัก 10 คนมารวมกันแล้วให้เราสร้างผลงานใหม่ในสไตล์ของเราเอง โดยผู้เขียนแบ่งเทคนิคที่ให้เราใช้ขโมยเป็น 10 ข้อ ดังนี้

slaa

ขอบคุณรูปจาก https://melbournestreetphotography.com.au

1. ขโมยให้ได้อย่างศิลปิน ศิลปินสมัครเล่นเลียนแบบชวนศิลปินมืออาชีพขโมย ศิลปินฝีมือแย่จะทำให้ของที่ขโมยมาดูแย่ลง ส่วนศิลปินฝีมือเยี่ยมจะทำให้มันดียิ่งขึ้นกว่าเดิมหรือยังน้อยก็ต่างจากเดิม ศิลปินชั้นเยี่ยมจะประกอบสิ่งที่ขโมยมาขึ้นมาใหม่ ให้ได้อารมณ์ความรู้สึกที่เป็นเอกลักษณ์และแตกต่างจากต้นฉบับเดิมอย่างสุดขั้ว จงศึกษาที่มาของความคิด อย่าเลียนแบบแต่รูปลักษณ์ภายนอก เมื่อเห็นอะไรที่คุ้มค่าน่าขโมย จงรีบคว้ามันเอามาไว้ในหัวของคุณทันที

2. อย่ามัวแต่รอจนกว่าจะค้นพบตัวเองแล้วจึงเริ่มลงมือทำ จงสร้างผลงานเพื่อที่จะได้รู้จักตัวเอง คุณพร้อมแล้ว ลงมือสร้างผลงานได้เลย คุณอาจจะกลัวการเริ่มต้น มันเป็นเรื่องธรรมดา ความรู้สึกแบบนี้มันเรียกว่าอาการสงสัยในตัวเอง ไม่มีใครเกิดมามีสไตล์ของตัวเองในทันที เราเรียนรู้ด้วยการลอกเลียนคนอื่น จงลงมือเลียนแบบสิ่งที่คุณชอบ  เลียนแบบ เลียนแบบ และเลียนแบบไปเรื่อยๆ เมื่อคุณเลรยนแบบจนเสร็จสิ้นกระบวนการ คุณก็จะค้นพบตัวตนของคุณ

3. จงเขียนหนังสือที่คุณอยากอ่าน ถ้าคุณดูหนังเรื่องไหนแล้วคุณชอบ คุณอยากให้มีภาค 2 เร็วๆ ให้คุณเขียนบทหนังเรื่องนั้นขึ้นมา แล้วกำกับมันให้เป็นอย่างที่คุณอยากจะให้เป็น ลองนึกถึงฮีโร่ของพวกคุณ พวกเขาพลาดอะไรไปบ้างหรือเปล่า มีอะไรอีกไหมที่พวกเขาสามารถทำให้ดีขึ้นได้ นั่นเเหละ ลงมือทำเลย โอกาสของคุณมาถึงแล้ว

4. จงใช้มือของคุณ หลีกหนีห่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์เพราะมันไม่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คุณได้ จงใช้มือของคุณสร้างบางสิ่งบางอย่างขึ้นมา อาจจะเป็นไอเดียอะไรก็ได้ที่คุณจดเอาไว้ในกระดาษ  post it  ซื้อสมุดสเก็ตภาพสักเล่ม หรือบางทีคุณอาจจะเอาเรื่อย เอาค้อนตอกตะปู มาสร้างประติมากรรมของคุณ เล่นดนตรีแต่งเพลง อะไรก็ได้ที่จะทำให้คุณใช้ความคิดสร้างสรรค์พร้อมพร้อมกับการขยับร่างกาย เมื่อไอเดียของคุณเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ค่อยหันไปทำมันในคอมพิวเตอร์

5. งานคั่นเวลาและงานอดิเรกเป็นสิ่งสำคัญ คุณจะต้องพยายามหางานที่ทำให้ตัวเองมีความสุขและก็น่าเบื่อบ้าง ไอเดียทีเด็ดมากมาตอนที่ชีวิตคุณว่างเปล่า มันมักจะมาตอนที่คุณกำลังรีดผ้า ซักผ้า หรือทำเรื่องน่าเบื่อ การทำเรื่องแบบนี้ทำให้คุณมีสมาธิมากยิ่งขึ้น ถ้าคุณมีอะไรที่อยากทำหลายอย่างในขณะนั้น จงทำให้หมดทุกอย่างอย่าทอดทิ้งไอเดียใดไอเดียหนึ่ง อย่ากังวลว่ามันจะเละ เพราะสุดท้ายคุณคือคนทำมันทั้งหมด และมันจะกลายเป็นผลงานของคุ ณ

6. สร้างผลงานที่ดีและแบ่งปันให้คนอื่นได้เห็น ถ้าคุณเป็นคนที่ยังไม่มีชื่อเสียง ข้อดีของการไม่มีชื่อเสียงคือร้ายแรงกดดัน สมัยตอนเรียนกับตอนทำงานนั้นมันจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คุณมีอาจารย์ที่ถูกสร้างมาเพื่อให้สนใจในไอเดียของคุณ คุณมีเพื่อนร่วมห้องที่จะฟังไอเดียของคุณเวลาคุณ present หน้าห้อง แต่เมื่อคุณก้าวเข้าสู่โลกทำงานจะไม่มีใครสนใจไอเดียของคุณเลยจนกว่าคุณจะสามารถสร้างผลงานที่ดีได้แล้วเอาไปแบ่งปันให้คนอื่นดู จงหัดทำเว็บไซต์หัดเขียนบล็อกหัดใช้ทวิตเตอร์และ social media อื่นอื่นบ้าง จงเปิดโอกาสให้คนอื่นได้เห็นในสิ่งที่คุณทำแล้วมันจะดึงดูดสิ่งดีๆเข้ามาหาคุณ

7. ระยะทางไม่ใช่ข้อจำกัดติดต่อไป คุณจงสร้างโลกของตัวเองขึ้นมาครับ ถ้าคุณรู้สึกไม่พอใจกับโลกที่คุณอาศัยอยู่ คุณสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้ ถ้าคุณไม่ใจกล้าถึงขนาดที่จะเปลี่ยนสถานที่ ผู้เขียนแนะนำให้เอาหนังสือและข้าวของที่คุณรักมาวางไว้รอบรอบตัว ไปภาพที่คุณชอบเอาไว้ที่ข้างฝา สร้างโลกของคุณเองขึ้นมาครับ แต่ถ้าเป็นไปได้ลองออกจากบ้านดูบ้างก็ดีนะ การคบค้าสมาคมกับคนที่น่าสนใจก็สามารถช่วยคุณได้เช่นกัน

8. ทำตัวดีๆเพราะโลกใบนี้มันเล็กนิดเดียว กฎเหล็กข้อที่สำคัญมากนะครับสำหรับโลกทุกอย่างมันเชื่อมเข้าถึงกัน จงพูดถึงคนอื่นแต่ในแง่ดี เลิกหาเรื่องทะเลาะกับคนอื่น ถ้าเกิดคนอื่นทำอะไรไม่ได้เรื่อง จงทำเรื่องที่ดีกว่าคนคนนั้นทำ คุณสามารถโกรธคนอื่นได้ แต่ปิดปากให้เงียบซะและใช้พลังความโกรธนั้นไปจากการทำงาน เมื่อมีคนชมคุณ จงเก็บคำชมนั้นไว้ ถ้ามีใครด่าคุณ จงลืมเรื่องเหล่านั้นให้เร็วที่สุด

9. ใช้ชีวิตน่าเบื่อบ้าง จงคิดว่าตัวเองจะมีชีวิตต่อไปอีกนาน ไปหาหมอฟันอย่างสม่ำเสมอนะ กินอาหารให้ตรงเวลา ออกกำลังกายบ้าง และหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่ารังเกียจที่จะเรียนรู้เรื่องเงิน ปู่ของผู้เขียนเคยบอกว่า ร้านจะหาเงินได้เท่าไหร่ไม่สำคัญ สิ่งสำคัญก็คือหลานเก็บเงินได้เท่าไหร่ต่างหาก อย่าเพิ่งซื้อของใหม่ถ้าของเดิมคุณยังใช้ได้ดี และอย่าพึ่งรีบทิ้งงานประจำ งานประจำทำให้คุณมีเงิน มีสังคม และมีกิจวัตรประจำวัน นั่นหมายความว่าคุณจะไม่ต้องเครียดเรื่องเงินสำหรับการสร้างสรรค์ผลงาน แต่ก็อยากทำงานที่มันน่าเบื่อจนอยากจะอ้วก เลือกงานที่มันดีๆแล้วก็สนุกหน่อยครับ

10. ความคิดสร้างสรรค์คือการตัดทอน คุณจะต้องรู้จักวิธีการเลือกที่จะมองข้าม เวลาคิดอะไรไม่ออกจงสร้างข้อจำกัดกับตัวเอง เช่นทำงานชิ้นโบว์แดงให้เสร็จภายใน 24 ชั่วโมง เขียนหนังสือที่มีความยาวไม่เกิน 50 คำเป็นต้น ความคิดสร้างสรรค์คือเรื่องที่เราสามารถตัดทอนออกไปได้ด้วย ไม่ใช่แต่สักๆจะใส่เข้ามาอย่างเดียว

ทั้งนี้ผู้เขียนบอกว่าคำแนะนำบางอย่างอาจจะส่งผลเสียต่อคุณได้ ดังนั้นจงเลือกเอาคำแนะนำที่เป็นประโยชน์กับคุณไปใช้ ไม่มีข้อจำกัดกฎเกณฑ์ใดๆ และขอบคุณที่ติดตามอ่านบทความนี้ครับ

ถ้าคุณอ่านแล้วคุณชอบแล้วคุณอยากจะฟังเป็นเสียงบรรยาย สามารถคลิกได้ที่คลิป youtube ข้างล่างนี้เลยครับ

อย่าลืมกรอกอีเมลล์เพื่อรับคลิปวีดีโอฟรีนะครับ วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น