Article

Start ด้วยไอเดียเรียบง่าย Teemono ออกแบบเสื้อยืดด้วยตัวเองแล้วขายมัน…!!!

By  | 
 

หลายๆคนอยากมีเส้นทางนายตัวเอง แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร ครั้นจะเปิดร้านอะไรซักอย่างก็ไม่รู้จะหาเงินทุนมาจากไหน ความจริงถ้าคุณติดตามผลงานของผมมา คุณจะรู้ว่าผมสนับสนุนให้คุณสร้างเส้นทางนายตัวเองแบบ Low Cost ยิ่งใช้เงินลงทุนน้อยเท่าไหร่ยิ่งดี ต้องขอบคุณโลกออนไลน์ที่เข้ามาเปลี่ยนรูปแบบชีวิตของมนุษย์อย่างมหาศาล และเปลี่ยนรูปแบบการทำมาหากินของคนส่วนใหญ่บนโลกใบนี้ด้วย

สมัยก่อนช่องทางการทำมาหากินไม่หลากหลายเหมือนกับสมัยนี้ ลองดูตัวอย่างดีๆจากเด็กรุ่นใหม่สิครับ หลายคนเป็น Youtuber ขายของออนไลน์ Freelance หาเงินได้ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบโดยที่ไม่ต้องลาออกจากมหาวิทยาลัย โลกมันกลับตาลปัตร กลายเป็นว่าผู้ใหญ่ต้องมาเรียนรู้สิ่งดีๆจากเด็กเสียแล้ว

แนะนำ Startup Teemono สร้างรายได้ด้วยการออกแบบลวดลายบนเสื้อยืด

เมื่อสองเดือนที่แล้ว นายตัวเองท่านหนึ่งส่งข้อความมาหาผม พร้อมกับบอกว่าตัวเองเป็นผู้ก่อตั้ง Teemono.com ซึ่งเป็นเว็บสำหรับผู้มีความคิดสร้างสรรค์ให้สามารถขายเสื้อในแบรนด์ของตัวเองได้ พอผมถามว่าทำไมถึงมาทำธุรกิจนี้หละ ทางผู้ก่อตั้งก็ส่งบทความสั้นๆมาว่า

คิดว่าใครหลายๆคนเบื่อที่จะต้องทำงานประจำ ที่บางครั้งทำอะไรที่ตัวเองไม่ชอบ แต่ก็ต้องทำเพราะมีความจำเป็นที่จะต้องหารายได้ ซึ่งแต่ละคนก็มีภาระที่แตกต่างกันไป

บางครั้งก็อาจจะมีคำถามที่ทำให้ฉุกคิดว่า ที่เราทำงานหนักทุกวันนี้ จริงๆแล้วเราทำเพื่อใคร เพื่อให้นายจ้างรำ่รวยขึ้นโดยที่เราโดนกดขี่อยู่รึเปล่า?, เราจะทำไปจนแก่รอเกษียณ แล้วเอาเงินที่เราเก็บมาจากการทำงานเป็นลูกจ้างเกือบทั้งชีวิตไปใช้ชีวิตที่เราอยากจะใช้ใช่รึเปล่า? แล้วถ้าเมื่อถึงตอนนั้นแล้วไม่มีแรงที่จะทำอะไรแล้วหรือเราเกิดป่วยล่ะ จะทำยังไง?

จริงๆแล้วในยุค Internet ยุคดิจิตอลที่เราอาศัยอยู่ตอนนี้ จะเรียกว่าเป็นยุคทองคงไม่ผิดนัก ที่เราสามารถลุกขึ้นมาทำอะไรด้วยตัวเอง สิ่งที่เราชอบ ที่สามารถทำเงินให้กับเราได้ จะทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น บล็อกเกอร์, ทำยูทิวบ์, เป็นนักรีวิวสินค้า, ทำคอนเทนท์, เป็นฟรีแลนซ์ทำงานอิสระต่างๆ

แต่ว่าถ้าที่บอกมาข้างต้นไม่ชอบทำละก็ นี่เลยการทำแบบเสื้อยืดสกรีนขายก็เป็นอีกวิธีนึง ซึ่งจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก (อ้าวยังไง?!) ทีว่าง่ายก็คือไม่ว่าคุณจะมีความสามารถในการวาด ออกแบบ มากน้อยแค่ไหน คุณก็สามารถทำได้ เพียงแค่คุณตั้งใจ ศึกษาความต้องการของลูกค้าว่าลายแบบไหนขายได้ แล้วจะเจาะลูกค้าประเภทไหน บวกกับมีความคิดสร้างสรรค์สักหน่อย แค่นี้คุณก็สามารถเริ่มทำได้แล้ว และที่ Teemono.com เป็นที่ๆให้คุณสามารถเริ่มออกแบบลายสกรีนเสื้อยืดได้ง่ายๆ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

สิ่งที่คุณต้องต้องทำคือเพียงคุณเข้าไปออกแบบเสื้อใน Teemono.com เท่านั้น ทีเหลือเป็นหน้าที่ของเรา ไม่ว่าจะเป็น การผลิตเสื้อ, จัดส่งถึงมือลูกค้า, บริการหลังการขาย, ช่วยโปรโมทให้ด้วย แต่ถ้าจะให้ได้ผลดีจริงๆ คือ ผู้ออกแบบเสื้อเอง ควรจะต้องโปรโมทเองด้วย (ไม่งั้นมันจะง่ายเกินไป จริงมั้ย) โดยเฉพาะตอนนี้มีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพอย่างเฟสบุ๊ค Facebook Ads ก็ควรจะใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด ที่ว่ายากก็ตรงนี้แหละ แต่มันก็น่าสนุกไม่ใช่เหรอ มีความรู้สึกเป็นเจ้าของกิจการเองที่พยายามสร้างยอดขายให้กับกิจการเสื้อยืดของตัวเอง โดยมีทีมอย่าง Teemono คอยสนับสนุน คุณเองคือ CEO ของกิจการของคุณเอง

นอกจากจะทำเสื้อยืดสกรีนขายแล้ว คุณอาจจะใช้ Teemono เป็นเครื่องมือในการสร้างแบรนด์ให้คุณไม่ว่าคุณจะมีธุรกิจอะไรอยู่แล้วก็ตาม อย่างเช่น ที่ Teemono เรามี Creator ที่มาออกแบบเสื้อกับเรา หลายท่านทำสติกเกอร์บน LINE Store คือนอกจากขายสติ๊กเกอร์แล้ว ก็มาทำลายสกรีนเสื้อยืด เพื่อเป็นการเสริมภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ เอาใจแฟนคลับไปในตัว รวมทั้งเป็นรายได้เสริมอีกทาง หรือบางท่านเป็นศิลปินอิสระ รับจ้างวาดรูป ก็สามารถเอาผลงานมาลงบนเสื้อ Teemono เป็นการประชาสัมพันธ์ที่ได้ผลดีทีเดียวเชียว

ในเรื่องของการโฆษณาบนเสื้อยืดนั้นเรามีแผนที่จะทำอะไรอีกเยอะใน space นี้ คิดว่าแบรนด์ต่างๆคงชอบกัน ไว้ติดตามกันต่อๆไปครับ โอกาสต่อยอดจากการทำเสื้อยืดสกรีน จริงๆยังมีอีกเยอะครับ ซึ่งตอนนี้เราเริ่มจากการสร้างชุมชนของคนที่รักการออกแบบลายต่างๆ ศิลปินนักวาดทั้งหลาย รวมทั้งคนรักและใส่เสื้อยืดครับ ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่จริงๆครับ เรียกได้ว่าเราเดินออกจากบ้านจะต้องเห็นคนใส่เสื้อยืดแน่นอน จะว่าไปเสื้อยืดก็เปรียบเหมือนสินค้าพวกอาหาร น้ำดื่ม ครับคือคนจะซื้อแล้วซื้ออีก มีการซื้อซำ้ๆครับ

เราขอสนับสนุนทุกท่านนะครับ ที่อยากเป็นนายตัวเอง ไม่ใช่ว่างานประจำไม่ดีนะครับ แต่เราขอเป็นทางเลือกนึงให้คุณเริ่มต้นครับ ขอให้ทุกท่านได้ทำสิ่งที่รักกันครับ … StartYourWay

Sanit Leelatham ผู้ก่อตั้ง Teemono

ทดลองใช้บริการ

ถ้าคุณมีความสามารถในการออกแบบลวดลายด้วยตัวเอง คุณก็สามารถทำได้ครับ แต่ถ้าคุณไม่มีความสามารถตรงนั้น ทาง Teemono ก็มีทีมงานสำหรับการแปลงรูปเสมือนจริงให้เป็นลายเส้นการ์ตูน และนี่คือรูปต้นแบบที่ทางทีมงานนำไปวาดและภาพผลงานครับ

เสื้อลายน่ารักที่มีเพียงคู่เดียวในโลก หวานมั้ยหละ อิอิ

คุณจะใช้ประโยชน์อะไรได้ทาง Teemono

ถ้าเป็นในความคิดของผม คุณสามารถใช้ Teemono สร้างของขวัญให้กับตัวเองหรือแจกจ่ายในงาน แต่ถ้าคุณมีความสามารถในการออกแบบและมีแฟนคลับ คุณก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานแล้วขายแฟนคลับคุณได้ครับ ส่วนจะขายได้มากหรือน้อย ก็อยู่ที่การตลาดและความคิดสร้างสรรค์ของคุณเลยครับ ในต่างประเทศก็มี Teespring.com ซึ่งเป็นธุรกิจโมเดลนี้ แต่ถ้าเทียบราคาแล้ว Teemono ซึ่งคิดราคาเป็นค่าเงินบาทไทยถุกกว่าแถมมีฐานการผลิตอยู่ในประเทศไทยครับ

วิชญ์ Startyourway

บทความนี้ไม่ได้รับค่าตอบแทนเป็นเงิน แต่ได้รับเสื้อสุดน่ารัก 2 ตัวและมิตรภาพดีๆเป็นสิ่งตอบแทนครับ

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น