Article

สปอย 5 ความลับที่คุณควรค้นพบให้ได้ก่อนตาย หนังสือแห่งการใช้ชีวิตจริง

By  | 
 

จะมีหนังสือซักกี่เล่มที่สอนให้ประสบความสำเร็จทางด้านอื่นนอกจากเรื่องเงิน The 5 Secrets you must discover before you die หรือแปลเป็นไทยในชื่อ ความลับ 5 ข้อ ที่คุณต้องค้นให้พบก่อนตาย โดยสำนักพิมพ์ Oh My God เป็นหนังสือที่ผมแนะนำให้อ่านครับ ถึงแม้จะไม่ได้ติดอันดับ 1 ใน 5 หนังสือที่นายตัวเองควรอ่าน แต่เล่มนี้ก็มีเนื้อหามากพอที่จะทำให้คุณได้ย้อนกลับมาถามตัวเองว่าคุณพร้อมที่จะเป็นคนตายอย่างมีความสุขแล้วหรือยัง…???

อ๊ะ อย่าพึ่งคิดว่ามันเป็นหนังสือที่เขียนหลักคิดธรรมดา เพราะหนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัล The Independent Publisher Book Award ซึ่งเป็นรางวัลอะไรผมไม่รู้และไม่คิดจะรู้ด้วย เนื้อหาในหนังสือว่าด้วยผู้ชายคนหนึ่งที่ทำงานใกล้ชิดกับคนใกล้ตายเกิดความสงสัยว่าทำไมบางคนตายด้วยความอิ่มเอิบ ทำไมบางคนตายด้วยความรู้สึกผิด และทำไมบางคนตายด้วยความเสียดายที่ยังใช้ชีวิตไม่คุ้ม เขาจึงเริ่มทำการสัมภาษณ์คนที่อายุเกิน 60 ปี 200 กว่าคนขึ้นไปเพื่อค้นหาว่าอะไรคือความแตกต่างระหว่างคนที่พร้อมจะตายกับคนที่ไม่พร้อม และนี่คือกฏ 5 ข้อที่ ดร.จอห์น ไอโซ ค้นพบและรับประกันว่าหากคุณปฏิบัติตามกฏเหล่านี้จนครบ คุณจะเป็นหนึ่งในไม่กี่คนบนโลกที่จะตายอย่างอิ่มเอิบแน่นอน

หากชอบฟัง คลิ๊กเลย เนื้อหาจะเล่าผ่านมุมมองความเข้าใจของวิชญ์กับมาดามแพม หรือถ้าชอบอ่านมากกว่า ก็เลื่อนเนื้อหาข้ามคลิปไปได้เลยครับ

ฟังคลิปบน Youtube คลิกที่นี่

5 ความลับที่จะทำให้คุณตายอย่างคนที่ไม่เสียดายเมื่อวาระสุดท้ายมาถึง

  1. จงซื่อสัตย์กับตัวเอง ผู้มีปัญญา (ในหนังสือหมายถึงผู้ที่มีความสามารถในการแยกแยะว่าเรื่องใดสำคัญ เรื่องใดไม่สำคัญ) พวกเขาจะต้องหมั่นถามหัวใจของตัวเองว่ากำลังใช้ชีวิตเดินบนเส้นทางที่กำหนดเองหรือคนอื่นกำหนดให้ คุณจะต้องรู้ว่าอะไรกันแน่ที่เป็นตัวความสุขของคุณจริงๆ มีคนมากมายที่ลืมวิธีการใช้ชีวิตให้มีความสุข ใช้เวลาฟังเสียงของหัวใจเยอะๆแล้วรับใช้มัน
  2. ใช้ชีวิตอย่าให้เสียดาย สิ่งที่คุณกลัวส่วนใหญ่มักเป็นสิ่งที่เราอยากได้ คุณต้องมีชีวิตอยู่อย่างกล้าหาญ ใช้ชีวิตในแบบที่คุณอยากใช้มากกว่าจมปลักอยู่กับความกลัว เพราะเมื่อวาระสุดท้ายของชีวิตมาถึง คุณจะไม่เสียใจที่ล้มเหลวหรอก อย่างน้อยก็ได้ลงมือทำ แต่คุณจะเสียใจเป็นอย่างมากถ้าหวังว่าจะได้ทำแต่ไม่ได้ทำ คนใกล้ตายส่วนใหญ่บอกว่าถ้าเป็นไปได้เขาจะวิ่งเข้าหาความเสี่ยงมากกว่านี้ ลุยให้มากกว่านี้เพื่อให้ได้สิ่งที่เขาจะไม่เสียดายจริงๆ
  3. อยู่ด้วยความรัก จงแผ่ความรักของคุณให้ไกลออกไป สร้างชีวิตของตัวเองและคนอื่นให้มีความหวัง การมอบความรักคือทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณสร้างสรรค์สิ่งดีๆให้กับชีวิต แม้ว่าหลายๆครั้งความรักที่คุณมอบให้อาจจะไม่ได้อะไรตอบแทนกลับมา แต่มันจะอยู่เป็นความทรงจำของคุณและผู้รับตลอดไป
  4. มีสติกับปัจจุบัน ถ้าคุณมัวแต่กังวลกับอนาคตหรือเสียดายอดีต นอกจากมันจะไม่เกิดอะไรขึ้นแล้ว การไม่อยู่กับปัจจุบันจะกระชากความสุขทั้งหมดที่มีทิ้งไปด้วย จงใช้ชีวิตราวกับว่าวันนี้เป็นวันสุดท้าย ขอบคุณที่ลืมตาตื่นขึ้นมาในแต่ละวัน สัมผัสถึงอารมณ์ความรู้สึก มีความระลึกรู้ทุกลมหายใจ และเสพประสบการณ์ตรงหน้าทุกอย่างให้เต็มที่
  5. ให้มากกว่ารับ ข้อนี้ผมคงไม่ต้องอธิบายอะไรมากนะครับ ยิ่งคุณให้สิ่งดีๆกับคนอื่นมากเท่าไหร่ สิ่งดีๆเหล่านั้นก็จะย้อนกลับมาสู่ชีวิตคุณมากยิ่งขึ้นครับ

เมื่อสามปีก่อนแม่ของผมเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะที่ 3 ซึ่งข้อมูลในอินเตอร์เน็ตบอกว่าผู้ป่วย 6 ใน 10 จะเสียชีวิตใน 5 ปี และถ้าโชคร้าย แม่ของผมจะต้องจากโลกนี้ไปภายใน 2 เดือน หลังจากที่แม่ของเราหายจากมะเร็ง ผมเหมือนได้โอกาสที่ 2 ในการแก้ไขทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต ผมเริ่มค้นหาคำตอบว่าคนเราเกิดมาทำไมและเพื่ออะไร สุดท้ายก็ได้คำตอบแบบเป็นรูปธรรมจากหนังสือเล่มนี้เเหละครับ ใช่ คนเราเกิดมาเพื่อตาย ภารกิจสูงสุดของชีวิตมนุษย์ไม่ใช่การไล่ล่าทรัพย์สินเงินทองอย่างบ้าคลั่ง แต่เป็นการทำให้ชาติหนึ่งเกิดมาและตายลงอย่างคนที่มีความสุขเท่านั้นเอง

978-616-90656-5-4_715x1024_

โปรดอย่าลืมว่าที่คุณกำลังใช้ชีวิตอยู่ในแต่ละวันคือการทยอยปิดฉากชีวิต ไม่มีใครรู้หรอกว่าจะตายเมื่อไหร่ แต่อย่างน้อยขอแค่ยิ้มได้ก่อนตายก็เพียงพอแล้วหละ ขอบพระคุณภาพประกอบหนังสือจากสำนักพิมพ์ Oh my God ด้วยนะครับ เล่มนี้ดีจริง การันตีเลย หากต้องการซื้อ สามารถติดต่อที่สำนักพิมพ์ได้โดยตรงหรือตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปเลยครับ คุณซื้อไปผมก็ไม่ได้ค่าคอมหรอก ดังนั้นถ้าชอบเนื้อหาก็ซื้อเถอะ อย่าคิดมากเลยนะ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น