Article

ย่อยให้ทั้งอ่านทั้งฟัง เศรษฐีชี้ทางรวย The Richest man in Babylon คนรวยแห่งมหานครสอนอะไร (พร้อมคลิป)

By  | 
 

ผมไม่ค่อยเชื่อหนังสือแนวรวยเร็วโครต รวยโครตเร็วที่สอนวิธีคิดแบบ ต้องใช้จินตนาการ ต้องโฟกัส ต้องคิดถึงเงินเดี๋ยวพลังความคิดจะดึงดูดมันเข้ามาเอง เพราะหนังสือพวกนี้มักมีคำสอนเท่ห์ๆที่เอาไปทำอะไรไม่ได้เลยนอกจากเผาเอาไฟยามหนาว ช่วงนี้หนังสือแนวสอนรวยโดยไม่ต้องทำอะไรมีเกิดขึ้นมาเยอะมากในประเทศไทยแถมยังขายดี ถ้าจะพูดแบบไม่ไว้หน้าใคร คนส่วนใหญ่อยากรวยโดยไม่ต้องทุ่มเทหรือแลกอะไรมาเลย หนังสือประเภทเปลี่ยนความคิดแล้วจะเปลี่ยนฐานะจึงมีโผล่มาให้เห็นเป็นระยะ

ถ้าคุณคิดจะเป็นเศรษฐีสิบล้าน บอกตัวเองว่าทำได้แน่ แต่ก็ทำงานไปวันๆ ไม่กล้าสร้างธุรกิจของตัวเอง ไม่กล้าทำอะไรใหม่ๆให้ชีวิต กังวลกับคำวิจารณ์ของคนรอบข้างมากจนเกินไป อย่างนี้จะไปถึงเป้าหมายได้อย่างไร การเปลี่ยนความคิดที่ถูกมันต้องส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมประจำวัน ถ้าอ่านหนังสือหรือเข้าคอร์สสัมมนามากมายแต่ชีวิตประจำวันยังเหมือนเดิม แล้วมันจะเกิดผลลัพธ์ใหม่ที่ต้องการได้ยังไงกัน…???

ชีวิตคุณในวันนี้กับเดือนที่แล้ว ปีที่แล้วมันดีกว่าเดิมหรือเปล่าครับ

สมัยตอนผมทำงานประจำ ตลอดระยะเวลาทำงานเป็นลูกจ้างไม่มีวันไหนที่ผมไม่อยากจะเป็นนายตัวเองเลยซักวันเดียว ผมมั่นใจว่าการเป็นนายตัวเองนั้นตอบโจทย์ผมมากกว่า ผมเชื่อว่ามันจะมีความสุขมากกว่า ผมอ่านหนังสือสอนเรื่องการสร้างธุรกิจส่วนตัวรวมถึงจิตวิทยามากกว่าใครในแผนกเดียวกัน แต่ทำไมผมยังคงเป็นลูกจ้างธรรมดาๆที่ไม่มีเงินเก็บแถมเงินเดือนก็ไม่ได้เยอะ

เพราะการเอาเข้ามูลดีๆเข้าหัว มีค่าน้อยกว่าเอาข้อมูลธรรมดาในหัวไปใช้จริง

ตั้งแต่ผมตกงานกระทันหันเพราะแม่เป็นมะเร็งแล้วผันมาเป็นนายตัวเอง 3 ปีเต็ม ผมกล้าพูดว่าการเป็นนายตัวเองนั้นสำหรับผมสบายกายสบายใจกว่าการเป็นลูกจ้างมาก ผมมีความสุขมากที่ได้ออกแบบไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้อย่างใจ แต่ไม่ได้หมายความว่าผมไม่ทำงาน เพียงแต่ผมรู้วิธีจัดการงาน จัดการเวลา และจัดการเงินมากขึ้นเพื่อให้ได้ใช้ชีวิตกับคนที่เรารักอย่างคุ้มค่าเท่านั้น เศรษฐีชี้ทางรวย The Richest man in Babylon มาช่วยสอนให้ผมรู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว คนเราไม่ควรล้อเล่นกับเงิน…!!! แล้วเล่มนี้แตกต่างจาก พ่อรวยสอนลูก นิยามหนี้สิน-ทรัพย์สิน เพื่อเส้นทางนายตัวเองของแท้ ยังไง คำตอบคือพ่อรวยสอนลูกจะเน้นให้สร้างทรัพย์สินเพื่อสร้าง Passive Income แล้วมุ่งสู่อิสรภาพทางการเงินโดยเล่าผ่านชีวิตของโรเบิร์ตเอง ส่วนเศรษฐีชี้ทางรวยจะเน้นเรื่องของการออมทองคำแล้วทำให้มันเติบโตเพื่อกลายเป็นคนที่ไม่ต้องกังวลเรื่องเงินในรูปแบบนิทาน

วิเคราะห์กฏ 7 ประการที่จะทำให้ถุงเงินของคุณเต็ม

  1. จงรักษาถุงทองของคุณให้ตุง โดยการออมเงินให้ได้ 10% ของรายได้ทั้งหมดที่ไหลเข้ามาโดยไม่หักค่าใช้จ่าย จงเก็บออมเอาไว้เพื่อให้คุณมีเงินฉุกเฉินมากพอสำหรับชีวิต
  2. จงควบคุมค่าใช้จ่าย ยิ่งคุณมีรายจ่ายน้อยเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะรวยก็จะมีมากยิ่งขึ้นด้วย อย่าปล่อยให้หาได้เท่าไหร่ก็ใช้หมด เพราะนั่นมันนิสัยแห่งความยากจน ถ้าคุณไม่สามารถควบคุมพฤติกรรมใช้จ่ายจับสอยได้ ยังไงก็ไม่มีวันรวย
  3. จงทำให้ทองคำของท่านทวีคูณมากยิ่งขึ้น จงใช้เงินของคุณทำงานให้คุณ จงเอาไปลงทุนภายใต้คำแนะนำของผู้ที่มีประสบการณ์มาก่อน แต่เท่าที่ทราบ Tim Ferriss ผู้เขียน The 4 Hour Workweek นั่นก็ไม่คิดเกษียณจากการลงทุน เพราะเขาไม่ชอบทำอะไรที่ไม่สามารถควบคุมได้
  4. จงปกป้องเงินจากการสูญเสีย อย่าปล่อยให้คุณเสียเงินไปง่ายๆ อย่าเอาเงินไปลงทุนกับคนที่ไม่มีประสบการณ์ ในหนังสือพูดถึงพ่อค้าคนหนึ่งที่เอาเงินไปลงทุนให้ชายคนหนึ่งทำธุรกิจแล้วแบ่งกำไรกัน ปรากฏว่าเจ๊ง เงินที่ลงไปสูญหมด ดังนั้นคุณอาจจะต้องระวังไม่ให้เงินของคุณเสียหายง่ายขนาดนั้น
  5. จงทำให้เคหะสถานที่ของคุณเป็นสถานที่ที่มีกำไร ในหนังสือบอกว่าหากคุณไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ค่าใช้จ่ายในชีวิตคุณจะสูงมาก ดังนั้นจงกู้เงินมาเพื่อสร้างบ้านของคุณเองซะ ตอนแรกผมอ่านแล้วงงมากๆครับ แต่ในหนังสือบอกว่า ให้ผ่อนให้หมดภายใน 3 ปี แล้วชีวิตคุณจะสบายไปเปราะใหญ่ ผมเลยเข้าใจ นั่นคือจงซื้อบ้านที่คุณสามารถจ่ายได้สบายๆ หรือถ้าต้องผ่อน ก็ขอให้ผ่อนแบบสบายๆให้จบใน 2-3 ปี
  6. จงประกันรายได้สำหรับอนาคต ชีวิตคนเราต้องมีขึ้นมีลง คุณต้องเก็บเงินเผื่อกรณีที่ไม่มีรายได้หลายปี หรือมีเงินมากพอที่จะรองรับเรื่องร้ายๆไม่คาดฝันได้ เช่น สุขภาพ อุบัติเหตุ ตกงาน คุณมีเงินหรือแผนสำรองแล้วหรือยัง
  7. จงเพิ่มพูนความสามารถในการหาเงิน ยิ่งคุณมีความสามารถในการหาเงินเท่าไหร่ ชีวิตคุณจะยิ่งมีความมั่งคั่งมากขึ้นเท่านั้น ถ้าเอาจากมุมมองของผม การสร้างเส้นทางนายตัวเองนั้นจะมีโอกาสมั่งคั่งได้เร็วกว่าการไล่ล่าเงินเดือนเพียงอย่างเดียวเพราะว่าคุณสามารถใช้พลังทวีได้เลย

ฟังสรุปให้แบบเป็นเสียงได้ที่นี่ ขอให้คุณเป็นคนมั่งคั่งแบบเศรษฐีในบาบิโลนครับ

ผมขอสรุปว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ดีจริงๆครับ และถึงแม้ว่าคำสอนของมันจะเป็นคำสอนที่ถูกเขียนขึ้นมาหลายสิบปีแล้ว แต่มันก็ยังคงสามารถนำมาใช้ในยุคปัจจุบันนี้ได้จริงๆ และทันทีที่ผมได้ทดลองทำนักปฏิบัติตามนะครับ ฐานะของผมในก็คืนมีเงินเก็บเยอะขึ้นมากเกี่ยวกับเราทำงานประจำรายเท่า และนี่คือเหตุผลงานที่ทำให้ผมต้องมารีวิวหนังสือเล่มนี้ เพราะมันคือหนังสือที่ให้ความคิดเรื่องการเงินแบบยอดเยี่ยมจริงๆ ถ้าไม่อยากพลาดการรีวิวหนังสือดีๆอีก อย่าลืมกดติดตามในช่องของ Youtube Startyourway นะครับ 

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น