Article

10 แนวคิดของ นโปเลียน ฮิลล์

By  | 
 

ต้นแบบของหนังสือที่สอนเรื่องความคิดของคนรวย คงไม่มีเล่มไหนจะโด่งดังประสบความสำเร็จมากไปกว่า Think and glow rich ของ Napoleon Hill ที่ใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตเดินทางไปสัมภาษณ์อภิมหาเศรษฐีว่าเขามีวิธีคิดอย่างไรถึงได้ประสบความสำเร็จ ในขณะที่คนส่วนใหญ่ประสบปัญหาทางด้านการเงิน ซึ่งเป็นต้นแบบของหนังสือ How to อีกหลายเล่มมากมายในปัจจุบัน หากพิจารณาดีๆ หลักคิดของหนังสือเล่มนี้ก็มีหลายๆส่วนที่คล้ายกับหลักคิดของการเป็นนายตัวเอง

ทำไมบางคนประสบความสำเร็จ ทำไมบางคนถึงเป็นนายตัวเองได้ นี่คือกฏ 10 ประการที่แบ่งแยกระหว่างคนทำได้กับคนทำไม่ได้ชัดเจนครับ

  1. คุณต้องมีความปรารถนาอย่างแรงกล้า ภาพในหัวของคุณจะต้องชัดเจน ถ้าเป้าหมายในชีวิตคุณมันเป็นเรื่องที่ไม่มีแรงบันดาลใจใดๆให้วิ่งเข้าไปหา โอกาสที่จะประสบความสำเร็จนั้นยากมาก Money Coach โค้ชการเงินอันดับหนึ่งของไทยเคยให้สัมภาษณ์ใน Startyourway ว่า “ก่อนจะเริ่มต้นทำอะไร ให้ถามตัวเองว่าภาพในหัวของตัวเองชัดมั้ย เป้าหมายของคุณมันชัดเจนมากพอหรือเปล่า” ตอนสมัยทำงานประจำผมเองก็อยากเป็นนายตัวเอง แต่แค่ความอยากไม่พอ ทันทีที่แม่ผมเป็นมะเร็งและผมหันหลังให้งานประจำด้วยความคิดว่าจะอยู่กับแม่ ตั้งแต่วันนั้นมาวันนี้ผมก็ไม่กลับเข้าไปทำงานในออฟฟิตอีกเลย
  2. ศรัทธาในความเชื่อของตัวเองว่าเราเกิดมาเพื่อประสบความสำเร็จ ความสำเร็จเริ่มต้นจากวิธีคิดก่อนครับ ถ้าคุณไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ความเชื่อจะไม่มีวันเป็นจริงไม่ว่าเป้าหมายนั้นจะง่ายขนาดไหนก็ตาม ถ้าเป้าหมายของคุณใหญ่จนดูเป็นไปไม่ได้ในสายตาคนอื่น แต่หากคุณมีความเชื่อหมดใจ นั่นก็อาจจะเป็นจริงได้
  3. เก็บเกี่ยวประสบการณ์และความรู้ คนประสบความสำเร็จและนายตัวเองนั้นจะเป็นนักเรียนรู้ ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบความรู้ รักการค้นคว้าอะไรใหม่ๆ นั่นเเหละครับ นิสัยของเศรษฐีและนายตัวเอง ดังนั้นคุณจงให้ความสำคัญกับการเรียนรู้อะไรใหม่ๆเข้าตัว
  4. จินตนาการของคุณจะต้องไม่มีที่สิ้นสุด จินตนาการเป็นตัวจุดประกายความคิด และความคิดนั่นเเหละที่จะเป็นตัวกำหนดเส้นทางนายตัวเอง อย่ากลัวที่จะมีความคิดเป็นของตัวเอง บริษัทยักษ์ใหญ่ก็เริ่มต้นจากจินตนาการของคนเพียงคนเดียว Case Study ใน Startyourway ก็มีนายตัวเองมากมายที่ใช้จินตนาการในการสร้างเส้นทางนายตัวเองโดยไม่ต้องใช้เงิน ขอบอกนะครับว่ามีเยอะมากๆจริงๆ
  5. ลงมือทำ โอย ไม่ต้องคิดเยอะครับ ข้อนี้สำคัญมาก ถ้าคุณไม่ลงมือทำ แล้วสิ่งที่คุณคิดมันจะเป็นไปได้ยังไง หากคุณมัวแต่คิด คิด คิด จะรอให้ความคิดมันงอกออกมาเป็นเงินอย่งาเดียวเท่านั้นเหรอ ทำด้วยสิครับเพื่อหวังผลลัพธ์แบบเป็นรูปธรรม ในแต่ละวัน Startyourway ได้รับ inbox มากมาย แต่มีเพียงแค่ไม่มี % เท่านั้นที่ลงมือทำจริงจัง การลงมือทำนั่นเเหละคือถนนนำคุณไปสู่ความพร้อมจริงๆ
  6. หยุดลังเลสงสัย ผมเองยังเคยอยากหยุดทำ Startyourway เลยครับ คุณจะต้องมั่นใจว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นมีประโยชน์ต่อตัวเองและสังคม หากคุณมีความเชื่ออย่างนี้ ความลังเลสงสัยนั่นจะหายไปโดยปริยาย
  7. ดับเครื่องชน อะไรก็มาขวางคุณไม่ได้ อุปสรรค ความย่อท้อ ปัญหา อะไรก็หยุดคุณไม่ได้ คุณจะต้องเดินไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง คนที่ประสบความสำเร็จหลายคนล้วนเคยผิดหวัง เจอเรื่องไม่คาดคิด แต่คนที่เดินหน้าต่อไปได้เท่านั้นที่จะสามารถเรียกว่าเป็นนายตัวเองสายพันธุ์แท้
  8. พาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนที่สุดยอด ทุกครั้งที่ Startyourway จัด Meeting พวกเราใช้เวทีในการแลกเปลี่ยนกัน ให้คนในห้องออกมาพูดว่าตัวเองนั้น Startyourway ได้อย่างไร การได้สัมผัสคนที่เก่งกว่าสุดยอดกว่าจะทำให้โลกทัศน์คุณเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาล และปลุกพลังในตัวคุณให้ลุกโชนออกมา
  9. เรียนรู้จากคนที่เก่งกว่าครับ meeting meeting เราไม่ได้มีเวลายืนยาวอย่างที่คิดหรอก คุณสามารถประหยัดเวลาในชีวิตด้วยการค้นหาคนที่ประสบความสำเร็จในเรื่องที่คุณต้องการแล้วเดินตาม หมดสมัยแล้วการลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ดูเฉลยข้อสอบเลยดีกว่า คนที่เก่งกว่ามักจะมีมุมมองประหลาดๆและแปลกๆแต่จริง อย่าฟังแล้วไม่ทำ อย่าปล่อยให้เป็นไฟไหม้ฟาง
  10. เชื่อมั่นในสัญชาตญาณ ไม่สามารถอธิบายเป็นวิทยาศาตร์ครับ คุณจะต้องเชื่อมั่นในเสียงหัวของตัวเอง พอมาถึงข้อนี้ คุณบอกผมทีได้มั้ยครับ เสียงหัวใจของคุณกำลังบอกอะไรตัวเอง

อ่านหรือฟังแล้วรู้สึกอย่างไรบ้างครับ โปรดแสดงความคิดเห็นหน่อยเร็วครับผม

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น