Article

คำถามน่าคิด สำหรับชีวิตคนทำงานประจำ

By  | 
 

หลายคนทำงานเพราะคาดหวังจะมีชีวิตที่ดีขึ้น อิสระแล้วมีเวลาว่างมากยิ่งขึ้น แต่พอแก่ตัวไป ความคาดหวังจะเริ่มกลายเป็นความพลาดหวัง ยิ่งทำงานนาน แผนการที่จะเริ่มเป็นอิสรภาพก็ยิ่งริบหรี่ลงไปทุกที วันนี้เพื่อเป็นการตอกย้ำเป้าหมายในชีวิตของคุณ ผมอยากจะถามคำถามแล้วให้คุณหาคำตอบนี้ด้วยตัวเอง

  1. ถ้าคุณไม่สามารถเป็นนายตัวเองได้เลยในชีวิตนี้ จะทำอย่างไร

การวางแผนคือการคาดเดา ถ้าวันหนึ่งคุณอยู่ในจุดที่เบื่อการทำงานประจำชนิดที่ย้ายงานก็ยังรักษาไม่หาย คุณจะทำอย่างไร…??? คนส่วนใหญ่ทำงานทั้งชีวิต แต่ไม่ได้วางแผนว่าหลังจากชีวิตล่วงเลยวัยทำงานจะทำยังไง สุดท้ายพอเงินที่ออมมาทั้งชีวิตหมดลง ก็ต้องพยายามกลับไปทำงานประจำหรือไม่ก็เดิมพันเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวอยู่ดี ดังนั้นสร้างเส้นทางนายตัวเองตั้งแต่วันนี้เลยไม่ดีกว่าเหรอ

  1. อารมณ์และร่างกายคุณไม่ได้เป็นอย่างนี้ตลอดไป

การทำอะไรซ้ำๆทั้งชีวิต ถ้าคุณไม่ได้หลงรักมันสุดๆ ก็ต้องเบื่อเอียนกันไปข้าง การทำงานอย่างหนักเพื่อไปเสพสุขบั้นปลายอย่างเดียวเป็นชีวิตที่คุณต้องการหรือเปล่า งานกับการพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญ ทุกวันนี้การทำงานประจำทำให้คนส่วนใหญ่พักผ่อนได้น้อยลง อย่างน้อยรถติดสุดๆก็บั่นทอนกำลังใจการทำงานคุณควรพักผ่อนให้เยอะ และเลือกทำงานเวลาที่คุณอยากทำเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของงานมากกว่าเลือกทำตัวยุ่งทุกๆวัน

  1. ไม่ได้ขยัน ไม่ได้หมายความว่า ขี้เกียจ

การทำงานเยอะแต่ไร้คุณภาพ อาจจะสร้างปัญหาให้กับชีวิตมากกว่าการทำงานน้อยแต่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ เอาเข้าจริงนายตัวเองทุกคนมีทำงานหนักสลับกับเบาบ้าง แต่พวกเขาไม่ได้ทำงานหนักตลอดเวลา นายตัวเองบางคนทำงานหนักมากในช่วง 1 ปีแรก จากนั้นก็ทำงานแค่วันละ 1 ชั่วโมงก็มีให้เห็นถมไป

  1. การรอคอยจังหวะดีๆเป็นเรื่องเสียเวลา

เพราะจังหวะดีๆไม่มีจริงในโลกใบนี้ อย่าสนใจปัญหาที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น ลงมือทำไปเลยแล้วค่อยๆแก้ไขปัญหาไประหว่างทาง โลกนี้ไม่ได้ร้ายกาจขนาดจะฆ่าคุณให้ตายจากการเริ่มต้น แต่ก็ไม่ได้เอาความสำเร็จมาประเคนให้คุณง่ายๆเช่นกัน การรอคอยก็เหมือนการเล่นเกมส์มาริโอ้ที่ไม่ยอมออกจากจุดสตารท์ มัวแต่รอโอกาสนั่นเเหละ เมื่อไหร่จะได้นับก้าวแรก…!!!

  1. ถ้าความผิดคุณไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ทำไปเลยดีกว่า

ถ้าคุณลงมือทำอะไรไปแล้วผิดพลาด แต่ไม่มีใครตายจากการลงมือทำจากคุณ ก็อย่ากังวลใจให้เสียเวลา ลุยไปเลย อย่าให้ใครมาหยุดยั้งคุณได้ อาทิเช่น ถ้าทีคนบอกว่าการไปเที่ยวรอบโลกนั้นอันตราย คำถามคือคุณจะหยุดยั้งแล้วขังตัวเองไว้ในประเทศบ้านเกิดมั้ย ถ้านั่นเป็นความฝันสูงสุดของชีวิตคุณ

  1. รอให้เก่งหมดทุกทางก่อนแล้วค่อยลุย

เอาเข้าจริงนะครับ คนเราส่วนใหญ่เก่งแต่บางเรื่อง นอกนั้นไม่ได้เรื่อง การคิดว่ารอให้ตัวเองเก่งกว่านี้หรือมีประสบการณ์มากกว่านี้เป็นเพียงแค่ข้ออ้าง เน้นจุดเด่นของคุณให้มากที่สุดแล้วลุยเลย ส่วนจุดอ่อนผมแนะนำให้อย่าไปสนใจมันมากนัก การพัฒนาตัวเองไม่ได้หมายถึงการเป็นทหารที่ใช้อาวุธได้ทุกชนิดบนโลกแต่เก่งครึ่งๆกลางๆ จงเป็นคนที่ใช้อาวุธเก่งเทพแค่ชนิดเดียวก็พอ ที่เหลือก็หาคนมาช่วยหรือจ้างคนอื่นมาทำแทนคุณ

  1. ถ้าฉันมีเงินและเวลามากกว่านี้ฉันจะลงมือทำ

เพราะเราไม่มีเงินและเวลาว่างไม่ใช่เหรอ เราเลยอยากทำธุรกิจหรือเป็นนายตัวเองเพื่อให้มีรายได้กับเวลามากยิ่งขึ้น น่าแปลกนะครับ เราต้องการผลลัพธ์ก่อนจะตั้งโจทย์ แต่ในความเป็นจริงเพราะไม่มีสิ่งเหล่านั้นไง เลยต้องพยายามสร้างมันขึ้นมาเพื่อให้มี การไม่มีเงินเป็นเพียงแค่การผลัดวันประกันพรุ่งเท่านั้น มันไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริงที่จะขวางคุณสู่การเป็นนายตัวเอง

  1. ถ้าฉันรวย ฉันจะถลุงเงินให้หมด นั่นเป็นความคิดของคนรวยแน่นอน

คนส่วนใหญ่อยากจะรวยเพราะจะได้มีเงินใช้สุรุ่นสุร่าย แต่คนรวยเขาไม่สุรุ่ยสุร่ายเขาถึงได้รวย การจะเป็นนายตัวเองได้นั้น คุณจะต้องรักษาสภาพคล่องให้สุดชีวิต เพราะนายตัวเองไม่เหมือนมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้การันตีทุกเดือน เดือนนี้คุณอาจจะมีรายได้เป็นหมื่นเป็นแสน แต่เดือนหน้าอาจจะไม่มีเลยก็ได้ เพราะมันไม่มีอะไรการันตี นายตัวเองเลยต้องฝึกนิสัยประหยัดมากกว่าฟุ่มเฟือยถ้าอยากรอดจากการกินเงินเดือน

  1. ความสำเร็จคือการรวยเป็นร้อยล้าน พันล้าน ถ้าอย่างนั้นความสำเร็จคงเป็นเรื่องของคนแค่ไม่กี่เปอร์เซ็น

เอาเข้าจริงคุณควรตั้งเป้าหมายทางการเงินสำหรับการเป็นนายตัวเองโดยอิงมูลค่าของความเป็นจริงที่จะทำให้คุณเป็นอิสระได้ อย่าตั้งเป้าหมายสูงจนตัวเองเอื้อมไม่ถึง เช่น ถ้าคุณมีรายได้จากการเป็นนายตัวเองเทียบเท่ากับเงินเดือน คุณก็พร้อมจะเป็นอินทรีย์โบยบินแล้ว เป็นต้น อย่าหลงกับดักที่ว่าความสำเร็จคือต้องมีเงินสิบล้านร้อยล้าน นั่นมันความสำเร็จของคนอื่น คุณต้องนิยามความสำเร็จของตัวเอง

     10. ความกลัวเป็นยาวิเศษพอๆกับความกล้า

ถ้าคุณไม่เผชิญหน้ากับความกลัว คุณย่อมไม่มีวันประสบความสำเร็จให้กับชีวิต หลายครั้งความกลัวก็ทำให้ชีวิตของเราทะยานไปข้างหน้าได้ ยิ่งเรามองเห็นปลายทางของชีวิตแล้วกลัวมากเท่าไหร่ เราจะได้คำตอบของชีวิตที่ตรงใจมากยิ่งขึ้น ถ้าคุณมองเห็นความกลัวของตัวเองได้ ชีวิตจะก้าวไปข้างหน้าได้รวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า จงใช้ความกลัวให้เป็นประโยชน์

Startyourway.com วิชญ์

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น