Article

5 คำสอนกระแทกใจจาก Tim Ferriss แน่นอน มีคลิปสรุปให้เหมือนเดิม

By  | 
 

คุณคงได้ยินชื่อ Tim Ferriss จากวิชญ์ Startyourway หลายต่อหลายครั้ง ผมกล้าพูดแบบไม่อายเลยว่าผมหลงไหลเนื้อหาใน The 4 Hour Workweek เป็นอย่างมาก มันคือหนังสือที่ผมอ่านซ้ำมากที่สุดเล่มหนึ่งเลย ตั้งแต่เกิดมาผมได้รับคำสอนว่าทำงานให้หนักหาเงินให้เยอะแล้วความสุขจะตามมา แต่หนังสือเล่มนี้กลับสวนกระแสด้วยการบอกว่าจงโฟกัสที่การลดชั่วโมงทำงานลงมาโดยไม่กระทบรายได้เพื่อให้ได้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการ เอาหละ บทความและคลิปนี้ผมตั้งใจจะเล่าคำสอนให้ฟังนอกเหนือจากคลิปสรุป The 4 Hour Workweeh ให้ฟังในสไตล์ของตัวเอง

1. โรคหลอกตัวเอง มันคืออะไรฟร่ะ โรคหลอกตัวเอง ลองฟังเรื่องราวนี้นะครับ ชายคนหนึ่งเคยบอกให้ผมฟังว่าทุกวันนี้เขาทำงานโดยมีเป้าหมายชีวิตคือเมื่ออายุ 50 ปี เขาตั้งใตจะบวชตลอดชีวิต เป็นการปิดฉากการเกษียณด้วยการทำในสิ่งที่อยากทำจริงๆ พอผมถามว่าทำไมไม่ลองบวชซัก 1-2 ปีก่อนหละเพื่อลองเชิง เขาบอกกลับมาว่าเขามีงานต้องรับผิดชอบ มีภาระลูกเมียต้องดูแล คำถามที่ผมสงสัยคือถ้าชีวิตในฝันของเขาคือการทิ้งทางโลกไปสู่ทางธรรม ทำไมเขาถึงใช้เวลาทั้งชีวิตสร้างพันธะต่างๆขึ้นมาเพื่อรัดกุมตัวเอง และหลังจากคุยด้วยซักพักผมถึงได้รู้ว่าเขาแค่อยากจะทำ แต่ไม่ได้คิดอยากจะทำจริงๆ แค่หาเป้าหมายไกลๆมาบอกตัวเองว่าวันหนึ่งชีวิตฉันจะมีความสุขแต่ไม่ยอมออกแรงไล่ล่าฝันนั้นด้วยตัวเอง ผมก็เคยหลอกตัวเองด้วยการตั้งเป้าหมายจะไปเที่ยวรอบโลกในวัย 50 ปีเช่นกัน พอตกงานและเห็นว่าความตายมันเป็นเรื่องใกล้ตัว ผมตัดสินใจแบกเป้ไปสิงคโปร์ และค้นพบว่า “กูไม่ได้เกิดมาเพื่อท่องเที่ยวรอบโลกเลย” ลองคิดดูว่าถ้าผมทำงาน 30 ปีเต็มเพื่อไปพบว่าชีวิตบั้นปลายผมไม่ได้ต้องการเที่ยว ความรู้สึกเศร้ามันจะถาโถมเข้ามาขนาดไหน เอา 30 ปีที่เสียไปกลับคืนมาก็ไม่ได้แล้ว

2. ขึ้นรถไฟผิดขบวน ต้องรีบลงแล้วเปลี่ยนขบวนใหม่ จะมีประโยคอะไรถ้าคุณขึ้นรถไฟที่วิ่งได้เร็วที่สุดในโลก แต่ปลายทางที่คุณอยากจะไปไม่ได้อยู่ในสถานีใดสถานีหนึ่งบนเส้นทางนี้ คนส่วนใหญ่ไม่กล้าเปลี่ยนเส้นทางเพราะเสียดายเวลาที่ผ่านมามากกว่าจะเสียดายเวลาที่เหลืออยู่ หลายคนอยากเป็นนายตัวเองเพราะอยากมีเวลาว่างทำในสิ่งที่อยากทำ แต่ก็ไม่สามารถเดินบนเส้นทางนั้นได้เพราะกลัวที่จะลงจากรถไฟความเร็วสูง มีคนมากมายที่ไม่ชอบทำงานประจำ รู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุข อยากเอาเวลาไปทำอย่างอื่นมากกว่าแต่ก็ไม่กล้าเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ตัวเองต้องการ ใน Startyourway ก็มีนายตัวเองที่ให้สัมภาษณ์มากมายยอมทิ้งความมั่นคงเพื่อมาทำสิ่งที่อยากทำแต่เรียบง่ายอย่างเช่นเลี้ยงลูก อยู่กับบ้าน เดินทางท่องเที่ยวไปชิมของอร่อยเวลาไหนก็ได้ อย่างว่าแหละครับ ผมเองก็ไม่กล้าลงจากรถไฟจนกระทั่งแม่เกือบตายเพราะเป็นมะเร็ง ดังนั้นผมเข้าใจดีว่ามันต้องใช้พลังใจเยอะเหมือนกัน

3. การหาเงิน ต้องหาอย่างมีเป้าหมาย คุณอยากไลฟ์สไตล์แบบไหน ให้คุณเขียนอย่างเป็นตารางมาเพื่อทำให้ตัวเองรู้ว่าแท้ที่จริงคุณต้องการรายได้เท่าไหร่เพื่อทำตามความฝันของตัวเอง ตอนที่ผมตกงาน เงินเดือนสุดท้ายที่ผมได้รับคือ 24,000 บาท เมื่อหักค่าใช้จ่ายต่างๆที่จะต้องจ่ายเพื่อให้ทำงานประจำได้ ผมมีกำไรต่อเดือนเฉลี่ย 16,000 บาทเท่านั้น เท่ากับว่าถ้าผมเป็นนายตัวเองแล้วสามารถหาเงินได้ 16,000 บาทต่อเดือน ตกวันละ 500 กว่าบาท ผมก็สามารถใช้ชีวิตเป็นอิสระโบยบินได้แล้ว ความสุขไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินนะครับ แต่มันขึ้นอยู่กับว่าชีวิตของคุณ คุณพอใจที่ได้ใช้แล้วหรือยัง

4. คำแนะนำจากคนรอบข้างส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีประโยชน์ อย่าเสียเวลาขอคำแนะนำจากคนรอบข้างครับ จงตามหาตัวจริงที่สามารถให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์กับคุณได้ ผมเคยปรึกษาเพื่อนมนุษย์เงินเดือนที่ไม่เคยทำธุรกิจเป็นของตัวเอง โอ้โห เหตุผลแต่ละข้อที่ได้ทำให้ผมสิ้นหวังสุดๆครับ จนกระทั่งเสียงสวรรค์จากนายจ้างที่คุยกับภรรยาคำหนึ่งกระทบเข้าหูผม “ถ้ามัวแต่กลัวธุรกิจก็ไม่เกิด” ว้าว ใช่ อยากเป็นเจ้าของธุรกิจแต่เอาความกลัวเข้ามาจับ แล้วเมื่อไหร่มันจะเริ่มต้นได้หละ อีกคำแนะนำหนึ่งที่ยอดนิยมไม่แพ้กันคือเดี๋ยวอะไรๆก็ดีขึ้นเอง ถามจริง ปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยไม่ได้ทำอะไรมันจะช่วยทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นได้อย่างไร…??? คุณจะต้องพยายามฟังเสียงหัวใจของตัวเองแล้วเดินตามมันให้ได้

5. สิ่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับมนุษย์ไม่ใช่ความลำบาก แต่เป็นความน่าเบื่อต่างหาก ความลำบากก็มีข้อดีเพราะมันจะสอนให้คุณเห็นคุณค่าของความสุขสบาย แต่ความน่าเบื่อจะทำให้คุณกลายเป็นคนที่มีชีวิตที่ไม่มีชีวิตครับ และข้อนี้ผมไม่ขออธิบายเป็นตัวอักษรนะครับ คุณสามารถฟังจากคลิปข้างบนได้แทน เพราะเขียนมันไม่ได้ฟิลลิ่งเหมือนการพูดครับ และในคลิปนั้นผมเเถมวิธีการสร้างเรื่องตื่นเต้นท้าทายให้กับคุณด้วย

Startyourway ขอเป็นกำลังใจให้ว่าที่นายตัวเองทุกคนนะครับ เวลามีคนมา inbox บอกผมด้วยตัวอักษรอันน่าตื่นเต้นเขากำลังเริ่มต้นสร้างเส้นทางนายตัวเอง คุณรู้มั้ย ผมโครตมีความสุขเลยครับ สู้ๆ เป็นนายตัวเองให้สำเร็จนะครับ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น