Article

วิธีเป็นนายตัวเองสายเทรนเนอร์เพื่อสุขภาพแบบขั้นต่อขั้น

By  | 
 

วิธีการเป็นนายตัวเองมันมีขั้นตอน ถึงแม้แต่ละสายอาชีพจะมีจุดเริ่มต้นกับปลายทางไม่เหมือนกัน แต่ถ้าคุณรู้จักประยุกต์ คุณก็จะสามารถเอามาปรับใช้กับการสร้างเส้นทางนายตัวเองได้ไม่ยาก ในเทปสัมภาษณ์นายตัวเองคนที่ 15 ครูหนิง ครูสอนโยคะที่ภูเก็ตได้เล่าให้ฟังแล้ว คุณสามารถฟังเวอร์ชั่นเต็มๆได้ที่นี่

เอาหละ ถ้าคุณพร้อมจะที่จะเป็นนายตัวเองสายนี้ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

Step 1 ถามตัวเองว่าอยากเป็นนายตัวเองสายนี้จริงหรือเปล่า…???

ครูหนิงเป็นผู้หญิงที่มีปัญหาสุขภาพจากการเล่นกีฬาผิดวิธีและเป็นพนักงานออฟฟิตจนไม่มีเวลาออกกำลังกาย เมื่อถึงจุดที่ร่างกายเธอไม่ไหว เธอจึงต้องตัดสินใจลาออกจากงาน และความสามารถที่โดดเด่นที่สุดคือโยคะ จากที่เคยตั้งเป้าว่าจะเป็นนายตัวเองสายสุขภาพตอนวัย 50 ปีจึงต้องเลื่อนมาทำตอนวัยสาวแทน นั่นคือความฝันสูงสุดในชีวิตของเธอ แล้วความฝันของคุณหละ เป็นอย่างนี้หรือเปล่า…???

11875089_874476042645937_5421353702047233203_o

Step 2 สั่งสมความรู้ โดยการเรียนรู้จากตัวจริงทั่วสารทิศ

ครูหนิงเล่าให้ฟังว่าตัวเองนั้นเดินทางไปทุกสารทิศทั่วไทยยามว่างจากการทำงานประจำ ที่ไหนที่ใครบอกว่าครูโยคะเก่ง ครูโยคะมีความสามารถ ครูหนิงก็จะนั่งรถเดินทางไปหาเพื่อเรียนรู้ จนเมื่อความรู้ที่สั่งสมมีมากเข้าบวกกับความสามารถที่ฝึกฝนจากการปฏิบัติด้วยตัวเอง และเมื่อเรียนรู้จนมั่นใจแล้วว่าเก่งพอจะถ่ายทอดให้กับคนอื่นได้ ก็เข้าสู่

Step 3 แบ่งปันความรู้เพื่อดูว่าหลักสูตรที่คุณคิดค้นขึ้นใช้ได้หรือไม่

ไม่ว่าจะรวมกลุ่มกันสอนหมู่เพื่อนฝูง ครูหนิงได้อาสาเป็นครูสอนโยคะฟรีๆตามโรงพยาบาลต่างๆเพื่อช่วยเหลือให้ผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัวเองได้มีสุขภาพที่ดีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ถ้าคุณทดลองแบบนี้คุณจะรู้ว่ามีนักเรียนมากมายที่พร้อมจะบอกคุณว่าพวกเขาต้องการอะไรหรือไม่ต้องการอะไร ไม่ต้องเสียเงินจ้างนักวิจัยมาพัฒนาเส้นทางนายตัวเองให้คุณเลย

Step 4 เริ่มสอน แนะนำ ถ่ายทอดให้ผู้อื่น เพื่อทดสอบศักยภาพของตัวเองเพื่อทดสอบความรู้

บนโลกใบนี้ไม่มีอะไรได้มาโดยง่าย เส้นทางนายตัวเองหรือมนุษย์เงินเดือนก็ได้มาโดยง่ายเช่นกัน ลองคิดดูนะครับว่ากว่าคุณจะได้งานเงินเดือน 15,000 บาท คุณต้องเรียน 16 ปีเต็ม แถมจะต้องหางานเพื่อสมัคร ไปสัมภาษณ์ แล้วก็รอให้ HR ตัดสินใจว่าจ้างหรือไม่จ้าง การเป็นนายตัวเองก็เช่นกัน คุณจะต้องทดลองก่อนว่าเส้นทางสายนี้สำหรับคุณนั้นเวิร์คหรือไม่ ตลาดตอบรับหรือเปล่าด้วยการไปสมัครงานในฐานะ “เทรนเนอร์ Parttime” ตามองค์กรต่างๆ ซึ่งมีตั้งแต่ตามโรงแรม Fitness ต่างๆที่คุณสามารถเดินเข้าไปเสนอตัวได้เลย หรือจะติดต่อผ่านทางเว็บประกาศหางานต่างๆก็ได้ ซึ่งตรงนี้นอกจากจะไม่มีค่าใช้จ่ายแล้ว จะเริ่มมีรายได้ทยอยมาสร้างผลลัพธ์ให้คุณเป็นขวัญกำลังใจด้วย

Step 5 ใช้เครื่องมือบนโลกออนไลน์เผยแพร่ไปว่าคุณทำอะไร ที่ไหน ยังไงเกี่ยวกับสุขภาพบ้างเพื่อแสดงถึงความสามารถของคุณให้โลกรู้

ครูหนิงเปิดบล็อคแบ่งปันประสบการณ์และเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโยคะให้ผู้สนใจอ่านฟรีๆที่ https://healthyning.wordpress.com/ ซึ่งบล็อคนี้ได้ทำหน้าที่นอกเหนือจากการเป็นไดอารี่ออนไลน์ แต่มันได้สร้างมิตรภาพดีๆให้เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ด้วย มีคนมากมายที่ได้เข้าไปอ่านบล็อคนี้แล้วชอบพร้อมกับหลงรักงานเขียนของครูหนิง นอกจากเธอจะได้เพื่อนใหม่จากโลกออนไลน์ ครูหนิงยังได้ทำตามความฝันที่อยากเป็นนักเขียน และมีนักเรียนหลายคนมาสมัครเรียนเพราะหลงไหลโยคะในสไตล์ของครูหนิงอีกด้วย ที่สำคัญบล็อคทำงานแบ่งปันความฝันของครูหนิง 24 ชั่วโมงแทนเจ้าตัว ไม่ว่าจะกินข้าว นอนหลับ ไปเที่ยว

Step 6 ตัดสินใจสร้างเป็นธุรกิจจริงจัง

คุณจะต้องเริ่มจากหาสถานที่ คำนวนค่าใช้จ่ายทั้งหมด แล้วประชาสัมพันธ์ว่าคุณกำลังจะทำธุรกิจเทรนเนอร์อย่างจริงจังทุกช่องทางที่คุณมี แน่นอน ก่อนที่คุณจะกระโดดขึ้นไปบนเส้นทางนายตัวเองสายนี้ คุณต้องหมั่นถามตัวเองว่าคุณมีความรักและมีพลังใจมากพอที่จะทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างให้กับนักเรียนของตัวเองเหมือนกันครูหนิงหรือไม่ เพราะความสำเร็จของอาชีพนี้ไม่ได้อยู่ที่ความรู้เพียงอย่างเดียว แต่ต้องอยู่ที่ความน่ารัก ความเป็นห่วงเป็นใย ความตั้งใจเด็ดเดี่ยวที่จะทำเพื่อนักเรียนของตัวเองอย่างหนักด้วย ถ้าคุณคิดว่าทำไม่ได้แน่ ก็หยุดที่ Step 5 ก็ได้

Step 7 สร้างพันธมิตร

ครูหนิงสอนกับพวกเราทุกคนว่าถ้าคุณต้องการเติบโตมากขึ้น การทำทุกอย่างด้วยตัวเองนั้นจะเป็นเรื่องที่เหนื่อยมากๆ ครูหนิงรวบรวม Partner ที่มีใจรักในโยคะมาเข้าร่วมธุรกิจเพื่อฟื้นฟูสุขภาพของลูกค้าและทำให้นักเรียนที่รูปร่างที่ดีเข้าด้วยกัน แทนที่จะวางตำแหน่งตัวเองเป็นนายจ้างแล้วเจอปัญหาสารพัดที่ต้องแบกรับตัวคนเดียว ก็ดึงมาเป็นทีมแล้วช่วยกันสร้างธุรกิจที่เน้นถึงสุขภาพของรักเรียนร่วมกันดีกว่า การทำอย่างนี้สามารถทำให้ครูหนิงขยายกิจการได้ 2 สาขาโดยไม่ต้องทำงานหนักขึ้นเป็น 4 เท่าเพื่อดูแลทั้งสองที่ แถมยังเคยพักร้อนไปเที่ยวยุโรปหลายสัปดาห์โดยไม่กระทบรายได้ด้วย

Step 8 และถ้าคุณยังอยากจะเป็นนายตัวเองสายนี้แต่ไม่มีความมั่นใจ วิธีการที่ดีที่สุดคือไปขอความรู้ตรงๆ

ไปสมัครเรียนที่ไหนก็ได้ที่คุณคิดว่าเข้าท่า ชอบ น่าสนุก แน่นอน ถ้าคุณเป็นคนใต้ ผมก็แนะนำให้ไปเรียนกับครูหนิงเลย การอยู่ใกล้คนที่ประสบความสำเร็จแล้วจะทำให้คุณได้รับพลังพิเศษทางใจอย่างมหาศาล ที่สำคัญครูหนิงเป็นผู้หญิงที่ทำงานจริงจัง แต่เวลาผ่อนคลายก็เฮฮา แถมยังเป็นคนที่ชอบสอนให้คนอื่นกล้าที่จะเป็นนายตัวเองด้วย หากคุณชอบที่จะเดินบนเส้นทางสายนี้ สำหรับผม ครูหนิงคือคำตอบครับ

ปล ถึงแม้คุณจะไปเรียนกับครูหนิง ผมก็ไม่ได้ค่าคอมมิชชั่นอะไรนะครับ ผมแนะนำเพราะผมชอบครูหนิงที่สอนในคลิปแบบไม่มีกั๊กเลย

ขอให้คุณสามารถเป็นนายตัวเองให้ได้แล้วมาร่วมเปลี่ยนแปลงชีวิตคนอื่นผ่าน Startyourway ด้วยกันครับ

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น