Article

สัญญาณอันตราย ที่บอกว่าคุณกำลังติดกับความคิดมนุษย์เงินเดือน

By  | 
 

ด้วยแนวคิดทางการศึกษาที่ปลูกฝังกันมานานว่า “เรียนให้ดี เรียนให้เก่ง เรียนให้สูงๆจะได้มีงานดีๆทำ” แต่กลับแทบจะไม่มีใครสอนว่า “เรียนในสิ่งที่รัก เรียนในสิ่งที่ชอบ แล้วจะได้ไม่ต้องไปเป็นลูกน้องใคร” จึงทำให้นักศึกษาจบใหม่ในแต่ละปีมีส่วนหนึ่งที่ต้องเตะฝุ่นกันไปมาเนื่องจากไม่รู้ว่าจะไปทำงานอะไร ไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีใครจ้าง ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งกลับได้สถานะภาพใหม่จากนักศึกษามาเป็นมนุษย์เงินเดือน

ความจริงแล้วการเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้นไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอะไรหรอกครับ ซ้ำยังเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ดีอันมีข้อมูลเรื่องราวต่างๆมากมายมหาศาลให้เราเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การบริหารงาน สังคมในที่ทำงาน การจัดการกับเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย ลูกน้อง เรื่องคนข้างโต๊ะข้างบ้าน (ถ้าหากคุณเป็นคนใฝ่รู้+เสือกรู้ด้วยนะครับ) แต่ในขณะเดียวกันองค์กรจะคอยหล่อหลอมให้คุณรู้สึกราวกับว่าคุณเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร จนลืมข้อเท็จจริงที่ว่า คุณก็เป็นเพียงแค่มนุษย์เงินเดือนธรรมดาที่มีค่าเพียงแค่สินทรัพย์ที่มีค่าใช้จ่ายขององค์กร ดังนั้นก่อนวันที่คุณจะโดนโละทิ้งมาถึง ลองมาทบทวนตัวเองก่อนดีว่าครับว่าคุณมีสัญญาณอันตรายใดๆบ้างที่กำลังบ่งบอกว่าคุณกำลังติดกับมนุษย์เงินเดือน

มีงานทำแบบนี้ก็สบาย สิ้นเดือนก็มีเงินเดือนใช้ ไม่พอใจก็เปลี่ยนงาน

หากคุณกำลังคิดแบบนี้คงไม่ต่างอะไรกับการทำงานแบบเช้าชามเย็นชามเป็นแน่ ซ้ำร้ายยังบ่งบอกว่าคุณไม่คิดที่จะพัฒนาตัวเองหรือสร้างตัวสร้างฐานะ หวังเพียงแต่พึ่งพาสิ่งที่เรียกว่าองค์กร พอบริษัทนี้ล่มก็ไปหาที่ใหม่อยู่ เงินเดือนที่นี้น้อย ก็ไปหาที่ใหม่ที่แพงกว่า ก็เข้าตำรากบเลือกนายอีก สุดท้ายพอถึงวันที่คุณอายุมากขึ้นนอกจากจะไม่

สามารถทำงานที่อื่นได้แล้ว อาจต้องจำใจทำงานที่เดิมไปจนกว่าจะถึงวันถูกขอให้ออก

ตั้งใจทำงานเข้าไว้ เดี๋ยวปีหน้าก็ได้ขึ้นเงินเดือน เลื่อนตำแหน่ง

เรียกได้ว่าเป็นความฝันทั้งหลายของมนุษย์เงินเดือนเลยทีเดียวกับการขึ้นเงินเดือน เลื่อนตำแหน่ง เพราะนั่นหมายถึงรายได้ที่คุณจะได้รับมากขึ้น มีลูกน้อง ทำงานเองน้อยลง แม้ความฝันนี้จะไม่ใช่เรื่องลมๆแล้งๆแต่เคยคิดกันบ้างหรือไม่ว่า พนักงานที่อยู่ระดับเดียวกับคุณมีกี่คน และคนที่จะก้าวเข้าไปถึงจุดนั้นได้มีสิทธิแค่กี่คน แน่นอนหากคุณเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถเข้าตากรรมการอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าหวังแค่ค่าประสบการณ์การทำงานหรืออายุงานแล้วล่ะก็ ไม่มีทางรุ่งไปกว่าที่เป็นอยู่แน่นอน ที่สำคัญคุณจะต้องจำไว้เสมอว่า ยิ่งตำแหน่งสูงภาระความรับผิดชอบยิ่งสูง ความสุขสบายที่คาดหวังไว้อาจไม่มีอยู่จริง แม้คุณจะมีสิทธิ์ลาพักร้อนเป็นเดือนๆ แต่หนึ่งเดือนที่ได้ไปอาจหายไปกับการทุ่มเวลาให้ลูกค้าคนสำคัญขององค์กร

เป็นมนุษย์เงินเดือนแสนสบาย มีเครดิตให้ใช้ ไม่ต้องรอเงินสดเหมือนนายตัวเอง

จริงอยู่ครับที่ว่าคุณๆมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายสามารถมีไลฟ์สไตล์หรูๆได้ง่ายๆเพียงแค่ใช้สลิปเงินเดือนตระเวนเปิดบัตรเครดิตเข้าไป อยากได้อะไรก็ใช้เครดิตเข้าช่วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรถ เรื่องบ้าน จริงอยู่ครับที่ว่าการมีเครดิตนั้นช่วยให้คุณสะดวกสบาย ทำอะไรก็ดูคล่องเพราะสถาบันการเงินยอมปล่อยให้คุณกู้เพียงเพราะคุณเป็นมนุษย์เงินเดือน ความจริงแล้วการเป็นนายตัวเองนั้นไม่ใช่ว่าจะใช้เครดิตไม่ได้นะครับ เพียงแค่นายตัวเองส่วนใหญ่มีเงินสดหมุนเวียนมากพอที่จะใช้ดำรงชีวิตได้โดยไม่ต้องพึ่งพาสถาบันการเงิน ถ้าหากคิดว่านี่คือการบลัฟกันแล้วล่ะก็ ลองคิดดูเล่นๆนะครับว่าร้านอาหารทั่วๆไปรายได้จากลูกค้าต่อหัวเท่าไหร่ ต่อโต๊ะเท่าไหร่ แล้วถ้าเป็นวันพวกเขาจะ

ได้ยอดขายขนาดไหน ถึงจะหักค่าต้นทุนแล้วกำไรยังไงก็ไม่ต่ำกว่า 50% คิดแค่นี้ก็รู้แล้วล่ะครับว่าทำไมนายตัวเองถึงใช้เงินปัจจุบัน ในขณะที่มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ใช้เงินในอนาคต

ฉันอยู่ที่นี่มานาน เรื่องนี้ฉันรู้ดีที่สุด ถ้าขาดฉันไปองค์กรคงจะแย่แน่ๆ

หากคุณยังมีความคิดแบบนี้แล้วล่ะก็ ขอบอกเลยว่าคิดผิดมหันต์เลยครับ อย่าลืมนะครับว่าคนเราไม่ได้เป็นอมตะ เพราะมีการเกิดใหม่ทุกวัน เทคโนโลยีที่มาพร้อมกับเด็กรุ่นใหม่ก็พร้อมที่จะแทนที่เราเสมอ และเมื่อใดที่เทคโนโลยีที่เราว่าตัวเองเจ๋งแล้ว ไม่มีใครเทียบได้ สุดท้ายคุณอาจได้หายไปจากองค์กรพร้อมกับเทคโนโลยีนั้นเลยก็ได้ และถึงแม้ว่าจะขาดคุณไปองค์กรก็ไม่ได้สะเทือนเลยครับ เพราะทันทีที่คุณยื่นหนังสือลาออก ไม่เกินชั่วโมงลองหาชื่อบริษัทที่คุณภักดีมาแสนนานดู อาจพบตำแหน่งงานว่างของคุณปรากฏในหน้ารับสมัครงานทั้งๆที่คุณยังนั่งหายใจในออฟฟิศเลยก็ได้

ทั้งหมดนี้เราไม่ได้บอกว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้นไม่ดีนะครับ แต่การติดกับดักความคิดของตัวเองอย่างผิดๆเกี่ยวกับชีวิตมนุษย์เงินเดือนแบบนี้ ต่อให้คุณทำงานห้าปีสิบปีก็ไม่มีทางที่จะก้าวหน้าในชีวิตได้อย่างแน่นอน จริงอยู่ที่มีคนก้าวไปถึงจุดที่เรียกว่าสุดยอดมนุษย์เงินเดือน แต่คนเหล่านั้นก็ต้องแลกกับอะไรหลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นคนรัก ครอบครัว พวกพ้อง ซึ่งมันคุ้มค่าหรือไม่คุณคงต้องเป็นคนพิจารณาเอาเอง ดังนั้นระหว่างที่เป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่ก็ควรจะหาความรู้หาประสบการณ์ แล้วนำมาบูรณาการเพื่อสร้างเส้นทางนายตัวเองเสียแต่วันนี้ย่อมดีกว่ารอให้ถึงวันมืดแปดด้านแน่นอน

เฉาก๊วย Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น