Article

ชายไทยผู้ทำเงินจากการเที่ยวรอบโลก ว้าว

By  | 
 
คุณกับผมคงเคยได้ยินเรื่องราวของคนที่ท่องเที่ยวรอบโลกทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นคนที่เก็บเงินเที่ยวเอง สร้างธุรกิจแล้วเกษียณย่อม หรือมีครอบครัวสนับสนุน แต่คุณคงไม่เคยได้ยินเรื่องของคนที่ทำเงินจากการรอบโลกและทำเงินจากการเที่ยวไปด้วย นี่คือกรณีศึกษาของคนไทย พี่อดิศักดิ์เป็นนายตัวเองที่เที่ยวรอบโลกแล้วสร้างรายได้จากการเป็นเจ้าของสำนักพิมพ์ของตัวเอง

นี่คือเรื่องราวของชายไทยที่เป็นนายตัวเองสายเที่ยวรอบโลกครับ

13220688_794080330729330_5149406699359336251_o

สวัสดีครับ…เข้าใจถูกต้องแล้วครับ

ผมเริ่มทำงานรับราชการตั้งแต่อายุ 20 ปี และทำอยู่ 10 ปี ก็ทำตามหน้าที่ แต่งงาน มีลูก รายได้มาจากทางเดียว เริ่มไม่พอ ตั้งทำโอที ทำเอกชนเพิ่ม แต่สิ่งที่เสียไปคือเวลา กว่าจะได้กลับบ้านก็ดึก ไม่มีเวลาให้ลูกเมียเต็มที่ จนวันหนึ่งมีความคิดว่าอยากมีอิสระกว่านี้ จึงมองหาว่าจะไปทำอะไรดี คำตอบก็คือ ทำธุรกิจ 

ช่วงทำงานราชการ ได้มีโอกาสลง กทม. ไปเดินห้างพันธุ์ทิพย์ หาซื้อคอมพิวเตอร์ มารับจ้างพิมพ์งาน เห็นช่องว่างราคาระหว่าง กทม. กับ ตจว. แตกต่างกันอยู่มาก จึงคิดง่ายๆ ว่า แค่เรารับเครื่องจากกรุงเทพไปขายที่ ตจว. ก็ได้กำไรเครื่องละ 5,000-8,000 บาท เดือนนึงขายได้ 10 เครื่องก็กำไรอื้อซ่าแล้ว ได้มากกว่ากว่าเงินเดือนตั้ง 5-10 เท่า….ผมจึงตัดสินใจลาออกจากราชการเมื่อปี 2540 มาเปิดร้านคอมพิวเตอร์อย่างเต็มตัว โดยหารู้ไม่ว่าช่วงนั้นเศรษฐกิจบ้านเราและทั่วโลกกำลังจะพัง ธนาคารไม่ปล่อยกู้ ร้านค้าไม่ให้เครดิตแก่กัน…ต้องพึ่งเงินสดอย่างเดียว…มาขนาดนี้แล้วผมต้องลุยต่อ…ช่วงปีสองปีแรก ผมรวบรวมเงินสดที่ขายของได้ขับรถลง กทม. แทบทุกสัปดาห์ เพื่อซื้ออุปกรณ์คอมไปขาย กำไรไม่ใช้ เอาไปลงทุนต่อ ทำแบบนี้อยู่หลายปี กิจการดีขึ้นเรื่อยๆ ช่วงนี้ผมสนุกกับการเปิดร้าน ได้เลี้ยงลูก ดูแลครอบครัว และรายได้ที่เพิ่มขึ้น…ดีลเลอร์เริ่มเข้าหา เศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น พร้อมๆ กับผู้คนหันมาเปิดร้านคอม ร้านเน็ตแข่งกันมากขึ้น และร้านใหญ่ๆ จาก กทม. ลงไปเปิดสาขาเอง การแข่งขันสูงขึ้น จากกำไร เครื่องละ 5 พันตอนเริ้มทำธุรกิจ 7-8 ปีผ่านไปกำไรเหลือเครื่องละ 500 พร้อมๆ กับรายจ่ายที่สูงขึ้น ทั้งผ่อนตึก ผ่อนรถ เงินเดือน พนง. ช่วงนี้ทำงานหนักมาก จากงานเซอร์วิสหลังขาย…ผมจึงมองหาว่าธุรกิจอะไรที่มาร์จิ้นยังเยอะอยู่…ก็มาเจอธุจกิจหนังสือ…แล้วจะทำหนังสือแนวไหนดี?….ช่วงที่ทำร้านคอม ทำยอดขายได้ มีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศหลายทริป…รู้สึกชื่นชอบการเดินทาง ประกอบกับช่วงนั้นสายการบินโลว์โคสต์เริ่มเข้ามา…เวลามีโปรฯ ผมก็จองตั๋วไปเที่ยวเองบ่อยๆ แถวบ้านใกล้เรื่อนเคียง เวลาไปก็หาหนังสือมาอ่าน…จึงคิดง่ายๆ ว่า ตอนเราจะไปเรายังหาหนังสือคนอื่นมาอ่าน…แล้วเราจะทำให้คนอื่นอ่านไม่ได้หรือ…จึงตัดสินใจทำแนวท่องเที่ยวครับ…เมียผมบอกว่าเล่มแรกที่วางขาย (สิงคโปร์) ถ้าเดือนแรกขายได้ 500 เล่มจะให้ทำต่อ…โชคเข้าข้างผม เดือนแรกขายได้เข้าเป้าอย่างเฉียดฉิว ผมจึงได้ทำหนังสือต่อ ช่วงนี้ยังทำร้านคอมควบคู่กันไปด้วย…พอออกหนังสือไป 2-3 ปก รายได้จากหนังสือเริ่มเข้ามาน่าพอใจ…จึงปรึกษาภรรยาว่าจะออกมาทำหนังสือเต็มตัว…ร้านคอมยกให้น้องเขยทำต่อ…สรุปผมทำร้านคอมอยู่ 10 ปีครับ

13094373_1022841034447681_6320991793084725086_n

ผมได้ไอเดียการทำธุรกิจหนังสือจากหนังสือ “เขียนเก่ง รวยก่อน เล่ม 1-4” ของคุณสมคิด ลวางกูร ผมใช้เขาเป็นไอดอล ในการต่อสู่ชีวิตและทำธุรกิจ มีการตั้งเป้าหมายและหาวิธีการไปสู่เป้าหมาย…ช่วงแรกค่าใช้จ่ายในการเดินทางทั้งตั๋ว กิน พัก ค่าพิมพืหนังสือ ผมออกเองหมด จนอยู่มาวันนึง มีผู้แนะนำผมว่าลองเดินเข้าหาสปอนเซอร์อย่างเช่นสายการบิน หรือรถไฟ โรงแรมดู เขา Support เราได้ ผมจึงเดินเข้าไปคุยไปนำเสนอโปรเจ็ค…หลังๆ มาจึงเริ่มมีสปอนเซอร์ให้การสนับสนุนเรื่อยมาครับ…นี่ก็ทำหนังสือมาจะครบ 10 ปีกับงานเขียนราวๆ 30 เล่มครับ

ที่ถามมาว่าเป็นนายตัวเองจากการเดินทางและมีรายได้จากการเป็นเจ้าของสำนักพิมพ์…ก็ขอตอบว่าถูกต้องครับ…แต่ความต้องการเป็นอิสระเป็นนายตัวเอง ผมรู้สึกว่าตัวเองมีมาตลอดครับ และยืนยันได้ว่าชีวิตเราอยากเป็นอะไร อยากทำอาชีพอะไร เรากำหนดได้ด้วยตัวเราเอง….และในชีวิตหนึ่งคนเราเป็นได้หลายอย่างครับ

book

อีก 10 ปีข้างหน้านี้ ผมวางแผนกำหนดชีวิตว่าผมจะเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้น ผมเริ่มศึกษาและลงทุนมาระยะหนึ่งแล้ว…อาชีพนี้ยิ่งมีอิสระและเป็นนายตัวเองมากกว่าทั้ง 3 อาชีพที่ผ่านมา…อยากลงทุนอยากเล่นหุ้นตัวไหน อยู่ที่เราตัดสินใจเองหมดเลยครับ (แม้จะติดดอยอยู่บางตัวก็ตาม 555)…เอาเป็นว่าอยากทราบประเด็นไหนเพิ่มเติม…เขียนมาถามทิ้งไว้เลย…เดี๋ยวผมตอบไปนะครับ….

ผมเลยถามไปว่า “ถ้าอย่างนั้นผมขอสัมภาษณ์เป็นเสียงผ่านรายการ Startyourway ได้ไหมครับ”

ยินดีมากเลยครับ…ที่จะนำไปเผยแพร่…และยินดีที่จะได้สัมภาษณ์ในรายการคุณวิชญ์ครับ… เปิดแชมเปนฉลอง

เทปสัมภาษณ์พี่อดิศักดิ์จะออนไลน์วันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายนครับ ถ้าคุณมีกำคำถามอะไรอยากจะถามพี่เขา สามารถคอมเม้นท์ไว้ได้เลย ทุกคำถามผมจะนำไปถามเพื่อเอาคำตอบมาให้คุณอย่างแน่นอนครับ

ขอบพระคุณรูปภาพทางหมดจาก Facebook อดิศักดิ์ จันทร์ดวง และ คู่มือนำเที่ยว ชุด ใครๆก็ไปเที่ยว

สั่งซื้อหนังสือของพี่อดิศักดิ์ได้ที่ www.forward-books.com ครับ

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น