Article

เชฟรอนปลดพนักงานเพื่อลดต้นทุน รักงานได้แต่อย่าเชื่อว่ามั่นคง

By  | 
 

เชฟรอนประเทศไทย ประกาศแผนปรับโครงสร้างองค์กรใหม่แล้ว เริ่มกระบวนการปลดพนักงานคั้งแต่ 9 พ.ค.นี้เป็นต้นไป โดยจะสื่อสารให้พนักงานเข้าใจและยอมรับ พร้อมเปิดให้มีการสมัครและคัดสรรเลือกบุคคลใหม่เข้าทำงาน และประกาศชื่อ 1 ก.ค. ส่วนผู้ไม่ได้ถูกเลือกพร้อมจ่ายค่าชดเชย ขณะที่ภาครัฐวอนขอให้ปลดพนักงานเป็นทางเลือกสุดท้าย

แหล่งข่าวจากกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ(ชธ.) เปิดเผยกับ”ฐานเศรษฐกิจ”ว่า เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทางบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ได้มีการประกาศการปรับโครงสร้างองค์กรในการบริหารงานใหม่ หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีการศึกษาถึงโครงสร้างใหม่จะเป็นอย่างไร ในการปลดพนักงานที่มีอยู่ราว 4 พันคน จากการได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติปรับตัวลดลง

ขอบพระคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Thansettakij

กลับมาสู่คำถามสำคัญ งานประจำมั่นคงจริงหรือ…???

ผมในฐานะหัวหน้าแก๊งค์ Startyourway ขอบอกเลยว่างาประจำไม่มีความมั่นคง inbox ผมมีเรื่องนี้จากแฟนๆเข้ามาเยอะมาก แน่นอน ผมก็ไม่ได้บอกว่านายตัวเองมั่นคงกว่า เพราะความมั่นคงที่แท้จริงไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณทำงานอะไร แต่มันขึ้นอยู่กับปัจจัย 3 อย่าง

  1. จำนวนเส้นทางรายได้ของคุณ ยิ่งมีหลายเส้นทาง แล้วแต่ละเส้นทางก็ให้ค่าตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อ
  2. รายจ่ายของคุณมีมากน้อยขนาดไหน ยิ่งมีหนี้สินและรายจ่ายน้อยเท่าไหร่ยิ่งดี
  3. เงินออมคุณสามารถทำให้คุณมีชีวิตรอดได้นานขนาดไหน ยิ่งถ้ามีออมจนถึงขนาดใช้ทั้งชีวิตได้สบายๆยิ่งดี เฮ้ย นี่มันถึงขั้นอิสรภาพทางการเงินแล้ว…!!!

โลกขณะนี้เปลี่ยนแปลงเร็วมากๆ หลายๆบริษัทจ่ายเงินให้ Ads Facebook มากกว่าเคยจ้างพนักงานประจำไหนๆอีก เทคโนโลยีกำลังไล่ล่าเราเรื่อยๆ หรือถ้าคุณบอกว่าบางตำแหน่งงานอย่างเช่นบัญชี พนักงานคอลเซ็นเซอร์ ช่างเทคนิคทางโทรศัพท์ เทคโนโลยีไม่สามารถแทนที่ได้ มันก็ไม่แน่เสมอไป ในหนังสือ The world is flat (ใครว่าโลกกลม) ประเทศยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาเริ่มจ้าง Outsource ในอินเดียที่ภาษาอังกฤษสำเนียงคล่องปรื๋อในราคาที่ถูกกว่าจากคนในประเทศสหรัฐถึง 70%  ถ้าวันหนึ่งบริษัทของคุณเริ่มมองเห็นว่าโมเดลนี้คุ้มค่าในการจ้างกว่า มันก็อาจจะกลายเป็นหายนะสำหรับคนที่ไม่เคยเผื่อใจไว้เลยก็ได้

เตรียมตัวตกงานก่อนที่จะตกงานแบบไม่ได้เตรียมตัว คุณเลือกได้เสมอครับ อย่ารอให้เหมือนรุ่นพี่ของคนในรูปนี้ละกัน

other

– เปลี่ยนแปลง ก่อนถูกเปลี่ยนแปลง –
Jack Ma

ผมคิดว่าการเป็นนายตัวเองในสมัยก่อนคือทางเลือก การเป็นนายตัวเองในสมัยนี้คือทางรอด ถ้าคุณอยากจะทำงานประจำอย่างมีความสุข คุณต้องสร้างบ่อน้ำที่จะผลิตเงินสดของตัวเองรอเอาไว้เลย จำไว้นะครับ ไม่ว่างานประจำที่คุณทำนั้นมันจะดีขนาดไหน จงสร้างเส้นทางนายตัวเองเป็นทางเลือกไว้เสมอ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของเรา เราต้องเตรียมพร้อมรับมือความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โลกยุคนี้ไม่มีอะไรชัวร์ การเตรียมการนั้นจึงสำคัญที่สุดครับ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น