Article

อะไรนะ งานประจำกับรายได้เสริม ดีกว่า การเป็นนายตัวเอง…???

By  | 
 

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมเห็นคอมเม้นท์ว่า “จะดีกว่ามั้ยถ้าเราเป็นมนุษย์เงินเดือนไปด้วยและมีรายได้เสริมไปด้วย” คำตอบนี้ดีมากถ้าคุณยังรักการทำงานประจำ แต่ถ้าไม่ คำตอบนี้ไม่ใช่คำตอบที่ดี หากคุณไม่ได้วางแผนชีวิตพลาด (หรือเจอเรื่องที่จำเป็นต้องใช้เงิน) ไปสร้างภาระที่ต้องผ่อนยาวนานหลายๆปีจนต้องเอาเงินจากงานประจำไปผ่อนเพื่อรักษาสถานะเอาไว้ การทำงานประจำไปด้วยก็คือการเอาทรัพยากรทางเวลาเกือบทั้งหมดของวันไปทำเรื่องที่ไม่ได้สร้างความพึงพอใจให้กับคุณ มันต้องทุ่มเทศักยภาพสูงมากๆเพื่อสร้างรายได้จากงานประจำและทำอาชีพเสริมไปพร้อมๆกัน ทางเลือกที่ดีที่สุดเท่าที่ผมนึกออกคือ การสร้างรายได้หลายๆๆๆๆๆๆๆทางโดยไม่เอาเวลาไปผูกติดกับเงินคือตัวเลือกที่ดีที่สุด…!!!

การทำงานประจำคือความมั่นคง นั่นหมายความว่าถ้าคุณทำงานไป 3 ปีแต่ไม่ตัดสินใจย้ายงาน อย่างมากผลลัพธ์ที่ได้ก็คืออายุงานที่เพิ่มขึ้นกับรายได้ที่สูงกว่าเดิมนิดหน่อย แต่ถ้าคุณเลือกเอาทรัพยากรทั้งหมดทุ่มเทกับการสร้างเส้นทางนายตัวเอง ภายใน 3 ปีมันอาจจะทำให้คุณไม่มีอะไรเลยหรือสร้างเส้นทางนายตัวเองจนประสบความสำเร็จแล้วใช้ชีวิตอิสระโบบินก็ได้ นี่คือการเดิมพัน ก็เหมือนคนส่วนไปที่ชอบเล่นลอตเตอร์รี่ทั้งๆที่โอกาสถูกรางวัลที่ 1 มีไม่ถึง 0.01% การเป็นนายตัวเองในยุคนี้ไม่ได้หมายถึงการลงทุนเงินแสนเงินล้านเพื่อสร้างธุรกิจเสมอไป ถ้าคุณไม่เก่งเทคโนโลยีแต่โครตขยัน เจ๊ออจังก็สร้างธุรกิจ 5 สาขา และดูแลลูกค้าอีก 10 ชีวิตโดยที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีสร้างธุรกิจเลย

เทปสัมภาษณ์พิเศษ เจ๊ออจังในงาน Startyourway Meeting นายหน้าอสังหาริมทรัพย์

งานประจำมีผลลัพธ์ตายตัว คุณสามารถพยากรณ์อนาคต 3 ปี 5 ปีได้อย่างแม่นยำผ่านการวางแผนในปัจจุบัน แต่การเป็นนายตัวเองนั้นพยากรณ์ไม่ได้เลย นี่คือเหตุผลที่ผมอยากให้คุณลองลาออกแล้วมาสร้างเส้นทางนายตัวเองโดยมีเส้นตายคือ 3 เดือน ถ้าไม่รอดคุณก็กลับไปทำงานประจำเหมือนเดิม แต่ถ้ารอดคุณก็กลายเป็นนายตัวเองสมใจ

เจ๊ออจังคือตัวอย่างของคนที่ทำงานหนักมากๆเพื่อแลกกับความมั่นคราคา 20,000 บาท บางครั้งต้องตื่นนอนกระทันหันตอนตีสี่เพื่อไปประชุมที่ต่างจังหวัดให้ทันตามที่เจ้านายสั่ง งานหินเงินน้อยแต่ได้ประสบการณ์สูงลิบลิ่ว พอสบโอกาสลาออกได้เธอตัดสินใจหักดิบเลย ช่วงแลกมีแต่คนว่าเธอบ้าและพยายามผลักไสไล่ส่งเธอให้กลับไปทำงานประจำอีกครั้ง แต่ตอนนี้ไม่มีใครกล้าพูดอย่างนั้นแล้ว ทุกคนที่รู้จักเธออยากจะลงเงินเพื่อลงทุนเลยด้วยซ้ำ ชีวิตเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ

ถ้าคุณคิดว่าตัวเองอยากจะทำงานประจำเพื่อหารายได้เสริม คอนเซปต์มันก็คือรายได้เสริมอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณบอกว่าอยากจะเป็นนายตัวเองชนิดพลิกชีวิตโดยไม่กินเงินเดือนอีกต่อไป คุณต้องทุ่มสุดตัวเพื่อสร้างเส้นทางนั้นให้เป็นจริง และถ้าการเป็นมนุษย์เงินเดือนควบคู่กับสร้างรายได้เสริมมันเวิร์ค ป่านนี้คงไม่มีมนุษย์เงินเดือนมากมายที่ต้องปวดหัวกับเงินไม่พอใช้ คำตอบมีหลายอย่าง แต่ถ้าอยากวัดผลชนิดที่เห็นผลทันตา ก็คือต้องลาออกแล้วสร้างเส้นทางนายตัวเองให้สำเร็จครับ

สถานะนายตัวเองนั้นมีเดิมพันสูงมาก นี่คือเหตุผลว่าทำไมคุณควรเก็บศักยภาพและเวลาทั้งหมดสร้างเส้นทางที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณอย่างถาวร

วิชญ์ Startyourway

ปล เตรียมพบกับงาน Startyourway Meeting เจ๊ออจังครั้งยิ่งใหญ่ที่ ThaiPBS เร็วๆนี้

เทปสัมภาษณ์นายตัวเองที่ตัดสินใจหักดิบลาออกจากงานไปตายเอาดาบหน้า

เทปสัมภาษณ์นายตัวเองคนที่ 1 ออจัง ซูชิ นายตัวเองผู้ลาออกจากงานเพราะเห็นหัวหน้าของตัวเองถูกเชิญออกทั้งๆที่มีผลงานมากมาย ความยาว 34.57 นาที

เทปสัมภาษณ์นายตัวเองคนที่ 4 พี่เกียรติ เจ้าของบริษัทสร้างแบรนด์เครื่องสำอางค์ ผู้ลาออกเพราะต้องการคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม เพื่อครอบครัว ความยาว 34.20 นาที

เทปสัมภาษณ์นายตัวเองคนที่ 9 คุณบูม เจ้าของแบรนด์น้ำมันมะพร้าวออนไลน์ที่ลาออกเพราะเบื่อการเมืองในออฟฟิตแล้วมาสร้างกิจการของตัวเอง ความยาว 45.42 นาที

เทปสัมภาษณ์นายตัวเองคนที่ 13 พี่นุ่น เจ้าของกิจการ Sofabed ผู้หญิงตัวเล็กที่ไม่ได้รับความยุติธรรมจากการทำงานประจำ เลยตัดสินใจลาออกมาสร้างเส้นทางนายตัวเองภายใน 1 วัน ความยาว 40.20 นาที

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น