Article

จบแล้ว 2557 2558 คุณจะเอายังไง

By  | 
 

ปีนี้เป็นปีที่ผมสนุกกับชีวิตมาก และมีการเติบโตมากที่สุดตั้งแต่เกิดมา ย้อนกลับไป 2 ปีก่อน แม่เป็นมะเร็ง ผมตกงาน รถโดนทุบ เงินเก็บเหลือ 300 บาท พอเห็นค่ารักษาของแม่ที่เอาเงินเดือนทั้งปีรวมโบนัสแบบไม่กินไม่ใช้ก็ไม่พอค่ารักษา ผมเลยตัดสินใจหาทางอยู่กับครอบครัวให้มากที่สุดโดยไม่เป็นลูกจ้างทันที

โชคดีที่ครั้งนั้นพี่สาวซึ่งเป็นคนขยันทำงานกลายเป็นผู้นำในการพาครอบครัวเราผ่านปัญหา กราบขอบพระคุณพี่สาวสุดสวยของกระผมด้วยครับ การมีคนเก่งอยู่ในครอบครัว มันทำให้คนที่เหลืออุ่นใจขึ้นเยอะ

การได้ไปโรงพยาบาลทุกวันทำให้เห็นการเกิดแก่เจ็บตายอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่เด็กอายุ 10 กว่าๆที่กำลังสู้กับคีโมจนหัวล้าน ยันไปถึงคนรวยที่กำลังถอดใจยอมแพ้โชคชะตาและรอความตายอย่างไม่มีความหวัง (ผมคุยกับเขา เลยรู้ว่าเขารวย) ชีวิตเป็นสิ่งมีค่าและสั้นมาก เปราะบาง ตายได้ วันเวลาที่ล่วงเลยไป หมายถึงเรากำลังใช้ทรายในนาฬิกาที่ไม่รู้จะหมดเมื่อไหร่ทุกวันๆ

วันนี้อยากจะแชร์เทคนิคที่ผมใช้ตั้งแต่ตกงาน จนถึงวันที่รายได้แซงเงินเดือน และกลายเป็นนายตัวเองที่มีอิสระประมาณนึงที่ขอแค่มีโน๊คบุ๊คและ internet ทุกที่ในโลกก็กลายเป็น Office ได้

1. เขียนเป้าหมายลงในกระดาษแล้วเก็บไว้ เป็นวิธีที่ได้ผลจริงๆ

ผมเขียนเป้าหมายลงไปในกระดาษ บางเป้าหมายก็แทบจะดูแล้วเป็นไปไม่ได้ แต่ปี 57 ที่กำลังจะจบลงนี้ เป้าหมายเกินกว่าครึ่งถูกพิชิตได้อย่างไม่น่าเชื่อ ตั้งแต่เป้าหมายทางการเงิน จนกระทั่งเป้าหมายที่อยากเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นกล้าออกแบบชีวิตตัวเอง ถึงแม้บางเป้าหมายจะพลาด แต่ผมจะไม่ให้พลาดยาวไปกว่าเดือนมีนาคมปี 58 แน่นอน

2. ไปเดินเล่นที่หมู่บ้านจัดสรร บ้านคนรวย

ช่วง 3 เดือนแรกของการตกงาน ผมมีรายได้สุทธิแค่ 1,600 บาทเท่านั้น การว่างมากและไม่รู้จะทำยังไง ทำให้ตัดสินใจลองไปวิ่งออกกำลังกายฆ่าเวลา ครั้นจะวิ่งแถวบ้านก็อาย ขายขี้หน้า โตจะ 30 แล้วไม่มีงานทำ เลยตัดสินใจไปวิ่งที่หมู่บ้าน XXX การได้เข้าไปในนั้น ได้เห็นสถานที่ที่รวมคนประสบความสำเร็จที่อยู่ด้วยกัน มันทำให้ผมมีแรงฮึดขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก ทุกวันนี้ผมพยายามหาหมู่บ้านคนรวยวิ่งหรือเดินเล่นเสมอ มันทำให้เรามีแรงในการทำงาน (ไม่ใช่เพราะอยากได้บ้านหลังใหญ่ๆ แต่มโนไปเองว่าคนแถวนี้ก็น่าจะผ่านปัญหาเหมือนเรามา เขาผ่านมาได้ เราต้องทำได้)

3. วิชาหน้าด้าน เป็นวิชาสำหรับนายตัวเอง

การฝึกวิชาหน้าด้านเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะนายตัวเองส่วนใหญ่ที่ยังหาเงินได้ไม่คล่อง จะต้องพยายามขายงานให้ได้เพื่อเอารายได้มาจุนเจือตัวเอง หลายๆครั้งผมชวนคนแปลกหน้าตามสถานที่แปลกๆคุยเล่นจนได้ไอเดียมาใช้สร้างเนื้อสร้างตัวมากมาย หรือแม้แต่ข้อ 2 ที่ไปวิ่งหมู่บ้าน บางทีก็โดน รปภ หมู่บ้านไล่ออกมาเพราะเขาเข้าใจว่าเราเป็นขโมยมองหาลู่ทางเหมือนกัน เอาเข้าจริงวิชาหน้าด้านหมายถึงวิชาที่ทำให้เราไม่กลัวการถูกปฏิเสธ ไม่ใช่การทำผิดกฏหมายแล้วลอยหน้าลอยตา

4. มองโลกในแง่ดีไม่ได้ช่วยให้ชีวิตดีขึ้น มองโลกในแง่ร้ายนี่สิ ของจริง

การมองโลกในแง่ดีคืออะไร เคยได้ยินคำพวก “เดี๋ยวอะไรๆก็ดีขึ้น” ไหมครับ…??? สมมุติว่าถ้าคุณอยากจะทำอะไรซักอย่างแล้วมองโลกในแง่ดี พอผิดหวังจากมุมมองก็รู้สึกแย่ แต่พอฝึกมองโลกในแง่ร้าย เวลาทำอะไรแล้วได้มากกว่าที่คาด (ซึ่งมองโลกในแง่ร้ายความคาดหวังมักติดดินอยู่แล้ว) มันจะกลายเป็นกำไรทันที ทุกครั้งที่ผมจะทำอะไร จะจินตนาการถึงจุดที่เลวร้ายที่สุดแล้วถามว่ารับได้ไหม ถ้ารับได้ก็เอาเลย ไม่มีอะไรต้องกลัว ถ้ารับไม่ได้ก็อย่าทำ

event 02

5. เป็น Tarot Reader

อาชีพ Tarot Reader เป็นอาชีพที่ทำให้ชีวิตผมเปลี่ยนแปลงมากที่สุด (www.Vittarot.com) ไม่ได้อวยตัวเอง กำไรจากอาชีพนี้ไม่ใช่เงิน แต่เป็นประสบการณ์ที่ลูกค้ามาเล่าให้ฟัง แถมยังจ่ายเงินให้เราอีก ผมเคยดูไพ่ให้กับคนที่มีอิสรภาพทางเวลาสูงมาก เจ้าของธุรกิจหลักสิบล้าน นายตัวเองที่ใช้ชีวิตเป็นอิสระอยู่ต่างประเทศ คนที่เทรดหุ้นเป็นกิจการหลัก เจ้าของร้านทอง แม่ค้าออนไลน์ที่ขายของออนไลน์อย่างเดียวเลี้ยงคนทั้งครอบครัว เจ้าของมินิมาส เจ้าของโรงงาน มนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้ 4 เดือนถอย Civic เงินสดได้ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน นักการเมืองระดับท้องถิ่น แอร์โฮสเตสสายการบินนอก เจ้าของร้านอาหารในต่างประเทศ ทำให้ผมได้เห็นว่าคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมีวิธีคิดที่สุดยอดมาก ใช่ครับ ผมเรียนรู้จากลูกค้าประเภทนี้เสมอ (คุณไม่ต้องเป็น Tarot Reader ก็ได้ครับ แต่ลองหาทางเข้าให้ถึงตัวแล้วคุยดูสิ)

6. เจอกัลยาณมิตรที่ดี

ข้อนี้ผมไม่มีอะไรจะพูดเลยครับ แต่อยากขอบพระคุณจากหัวใจ ทุกๆท่านที่เข้ามา เรารู้จักกัน มันมีความหมายต่อผมมากๆ ขอบพระคุณทุกๆท่านจากหัวใจจริงๆครับ

7. ซื่อสัตย์กับแฟนตัวเอง

ข้อนี้ ไม่มีคอมเม้นท์ครับ

นี่เเหละครับ คือหลักการที่ผมใช้โดยคร่าวๆ อยากจะแบ่งปันกลับคืนให้ทุกท่านได้อ่านครับ ถ้าคุณจะตัดสินใจรับใช้ความฝันตัวเอง ปีหน้าเราคงเจอกันในฐานะเพื่อนร่วมเส้นทาง ขอยืนยันนะครับ การรับใช้ความฝันตัวเองเป็นเส้นทางที่ไม่เหงาหรอก เพื่อนเยอะแยะ สนุกด้วย ขอบพระคุณทุกๆท่านนะครับสำหรับปี 57 ที่ยอดเยี่ยม ปี 58 พบกันที่จุดประสบความสำเร็จครับ

วิชญ์

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น