Article

ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงเป็นนายตัวเองไม่รอด ความลับของคนที่เข้าใจว่าโลกเขาสู่ยุคดิจิตอลนั้นไม่จำเป็นต้องสร้างธุรกิจด้วยเงินก็ทำเงินได้

By  | 
 

คำถามที่สำคัญพอๆกับการทำงานประจำยังไงให้ไปถึงดวงดาวได้ คือ ทำไมคนส่วนใหญ่เป็นนายตัวเองไม่รอด และจุดค้นพบร่วมกันของคนที่ไม่สามารถทำเงินนอกออฟฟิตได้เลยก็คือคิดถึงเรื่องเงินมากจนเกินไป ทั้งๆที่ในความเป็นจริงสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเป็นนายตัวเองคือเราต้องการเป็นนายตัวเองเพื่อลูกค้ากลุ่มไหน…???

ประโยชน์และคุณค่าต้องมาก่อนเงินตราเสมอ

เมื่อไม่นานมานี้ผมได้รับรู้เรื่องราวของคนที่พ่ายแพ้กับการสร้างเส้นทางนายตัวเอง เขาเปิดร้านขายเครื่องดื่มเล็กๆด้วยเงิน 3 แสนบาท…!!! ซึ่งนั่นมันมากพอที่จะซื้อรถอีโค่คาร์ได้หนึ่งคันเลย แต่ประเด็นก็คือ 3 แสนบาทกับคุณค่า “ดับกระหายให้คนเดินท้องถนน” นั้นเป็นสิ่งที่ใครๆก็สามารถทำได้แถมอาจจะใช้เงินไม่ถึง 2 พันบาทด้วยซ้ำ ถ้าทำอย่างนี้คู่แข่งที่ทั้งรวยกว่า เเกร่งกว่า หรือมีเหตุผลที่จะทำให้ธุรกิจของตัวเองรอดมากกว่าก็พร้อมจะรุมกระทืบทางการตลาดเพื่อเขี่ยผู้เล่นหน้าใหม่อย่างคุณให้ออกไปจากตลาดอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่คนอยากเป็นเจ้าของกิจการมากมายมักเก็บเงินได้ก้อนหนึ่งแล้วทนไม่ได้ ต้องพยายามเอาเงินนั้นไปลงทุนงอกเงยโดยไม่ได้คิดถึงใจความสำคัญของการเป็นนายตัวเอง พวกเขาจึงต้องสูญเสียเงินไปพร้อมกับประกาศให้โลกรู้ว่า “การทำธุรกิจมันช่างโหดร้ายเหลือเกิน”

การปรึกษานักการตลาดเพื่อสร้างเส้นทางนายตัวเองให้รอดก็เป็นเรื่องที่ไม่เข้าท่า ผมเบื่อพวกนักการตลาดไม่ใช่น้อยเพราะคนเหล่านั้นจะทำได้เพียงแค่บอกกับคุณว่า ต้องศึกษาคู่แข่ง ต้องแตกต่าง ต้องไม่เหมือนใคร แต่พอถามว่าจะต้องทำอย่างไร พวกเขาก็ไม่มีคำตอบ แถมยังโยนขี้หมาก้อนนั้นกลับมาให้ผู้ถามต้องค้นหาคำตอบด้วยตัวเองอีกต่างหาก เรียกว่านอกจากไม่ช่วย ยังทะลึ่งสร้างภาระเพิ่ม เวรกรรม

ซ้ำร้าย นักการตลาดหลายคนมักแก้ปัญหาต่างๆด้วยเงิน (ของคุณ)

เชื่อมั้ยครับ มีคนมากมายยอมจ่ายเงินเป็นหมื่นเป็นแสนไล่ล่าหาคอร์สสัมมนาที่จะมาตอบโจทย์พวกเขาในการสร้างสินค้าอะไรซักอย่างที่ไม่เหมือนใครแล้วทำเงินจากมัน สุดท้ายคนที่รวยคือคนจัดคอร์สสัมมนา ไม่ใช่ผู้ไปเรียน ทั้งๆที่ความเป็นจริงสิ่งที่พวกเขาตามหานั้นอยู่ไม่ไกลเลย ตั้งแต่โลกเปลี่ยนจากยุคอุตสาหกรรมจนมาถึงยุคดิจิตอล สิ่งที่ไม่เคยมีความหมายมาก่อนในอดีตกาลกลับกลายเป็นสิ่งที่ทรงคุณค่าที่สุดในปัจจุบัน สินค้าชิ้นนั้นคือ “ตัวคุณเอง…!!!” คุณสามารถเอาความเป็นตัวคุณผสานกับโลกดิจิตอลเพื่อสร้างสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์โดยไม่ต้องลงทุน

เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างการสร้างสินค้ายุคอุตสาหกรรมกับดิจิตอล

อุตสาหกรรม – ต้องมีเงินทุนเพื่อผลิตชิ้นงาน
ดิจิตอล – สามารถสร้างชิ้นงานด้วยคอมพิวเตอร์ตัวเดียว

อุตสาหกรรม – ต้องใช้เงินในการซื้อโฆษณาและเจาะกลุ่มตลาดมหาศาล คนรวยเท่านั้นที่ทำได้
ดิจิตอล – Facebook Google WordPress Youtube Twitter Instagram Line ทุกอย่างเป็นของคุณและฟรี

อุตสาหกรรม – สินค้าต้องจับต้องได้ มีตัวตนชัดเจน
ดิจิตอล – สินค้าไม่ต้องจับต้องได้เสมอไป สามารถสร้างสรรค์เป็นไฟล์แล้วขายได้ทันที

อุตสาหกรรม – ต้องมีหน้าร้าน คนขาย และจุดรับส่งสินค้า
ดิจิตอล – ต้องมีเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ช่องทางต่างๆ สามารถส่งของทางไปรษณีย์ อีเมลล์ หรือระบบอัตโนมัติได้

อุตสาหกรรม – ต้องแจกใบปลิว ติดป้ายเพื่อบอกกับคนระแวกนั้นว่าตูกำลังจะเริ่มธุรกิจนะ
ดิจิตอล – ประกาศลง Facebook ว่าตูมีเจ้าสิ่งนี้ขายนะ แล้วให้เพื่อนๆช่วยแชร์

อุตสาหกรรม – ต้องผลิตสินค้าออกมาก่อนแล้วทดลองตลาด หลายๆครั้งต้องเสียเงินวิจัยพฤติกรรมของผู้บริโภคแพงมากๆ
ดิจิตอล – ทดสอบตลาดก่อนแล้วค่อยผลิตสินค้า โดยการใช้ Facebook Ads กับ Google Adword ช่วยเร่งการทดสอบตลาด

อุตสาหกรรม – คุณต้องหาวิธีทำเงินด้วยตัวเอง
ดิจิตอล – มีคนมากมายเสนอวิธีทำเงินให้กับคุณ เช่น Youtube Adsense Meb Ookbee Affiliate  เป็นต้น

อุตสาหกรรม – ต้องมีเงินก้อน คอนเน็คชั่น เพื่อสร้างอาณาจักรทางธุรกิจ
ดิจิตอล – ความสามารถส่วนตัวล้วนๆ

ข้อดีสูงสุดของยุคดิจิตอลหรือยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเองคือทุกคนสามารถเริ่มต้นทำเงินโดยการสร้างธุรกิจโดยใช้เงินลงทุนที่ต่ำมาก ถ้าให้ผมเปรียบเทียบเป็นภาพง่ายๆ คนส่วนใหญ่ที่ล้มเหลวเพราะใช้ชีวิตในยุคดิจิตอลแต่ไปสร้างธุรกิจในสไตล์ยุคอุตสาหกรรม พวกเขาเลยต้องเสี่ยงกับการใช้เงินทุนสร้างเส้นทางนายตัวเองมากจนเกินไป

แล้วคำถามคือคุณจะสร้างธุรกิจยังไงถ้าไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยงทางด้านการเงิน

ผมขอยก 3 Example แบบสไตล์คนไทยที่สร้างเส้นทางนายตัวเองโดยใช้ข้อได้เปรียบแบบดิจิตอล 

S__2564115

1.ครูวี คุณสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติ 

ลองจินตนาการดูนะครับว่าถ้าคุณสามารถสร้างรายได้มากกว่าเงินเดือนพร้อมกับมีอิสระโบยบินสามารถทำเงินที่ไหนในโลกใบนี้ก็ได้ขอเพียงแค่มี iPhone กับ Wifi ชีวิตคุณจะเป็นอย่างไร ครูวีใฝ่ฝันอยากจะเปิดโรงเรียนสอนภาษาไทยให้ฝรั่งมาทั้งชีวิต แต่ถ้าจะสร้างธุรกิจแบบในยุคอุตสาหกรรม คือ ต้องมีสถานที่ เสียเงินลงทุน จ้างลูกน้อง แถมตัวเองไม่สามารถไปไหนได้เพราะต้องอยู่ประจำสถาบัน อย่างนี้นอกจากมีความเสี่ยงแล้ว ยังต้องทำงานหนักโดยที่ไม่มีอิสระโบยบินอีกด้วย ปัจจุบันครูวีใช้ Youtube ประชาสัมพันธ์สิ่งที่ตัวเองทำ คืออัพโหลดคลิปสอนภาษาไทยให้ชาวต่างประเทศสามารถฝึกพูดตามฟรีๆ โดยใช้กล้องจากโทรศัพท์มือถือเป็น Studio เมื่อชาวต่างชาติเกิดประทับใจในบทเรียนของครูวี ครูวีก็จะมีเว็บไซต์ที่สร้างเองด้วย WordPress http://www.kruuweeteachthai.com ด้วยต้นทุนไม่ถึง 3 พันบาท ซึ่งในนั้นนอกจากจะมีรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับวิธีการฝึกพูดภาษาไทยแล้ว ยังมีเมนูรายละเอียดการรับสอนภาษาไทยผ่านโทรศัพท์มือถือแบบตัวต่อตัวพร้อมบอกราคาต่อชั่วโมงด้วย เท่ากับว่า Youtube จะทำหน้าที่ประกาศให้โลกรู้ว่ามีครูสาวสุดน่ารักที่พร้อมจะถ่ายทอดความรู้ภาษาไทยให้คนที่สนใจฟรีๆบน Youtube กับ Website และถ้าอยากเรียนส่วนตัวก็สามารถติดต่อผ่าน Email ได้ทันที

ฟังวิธีการสร้างเส้นทางนายตัวเองของครูวีได้ที่ “Startyourway เทปสัมภาษณ์นายตัวเองคนที่ 6 ครูวี ครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติ ขอแค่มี iPhone กับ wifi ก็ทำงานที่ไหนในโลกก็ได้”

S__25763842

2.พี่นุ่น เจ้าของร้าน Sofabedhome คนที่เริ่มธุรกิจแบบ Online + Offline 

โดยส่วนตัวผมชอบพี่นุ่นมาก เพราะพี่นุ่นเป็นผู้หญิงที่มีวิธีการทดสอบธุรกิจแบบ Amazing สุดๆ ปัจจุบันพี่นุ่นเปิดร้านขาย Sofabed (โซฟาที่สามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ให้เป็นเตียงนอนได้) โดนมีความเป็นเอกลักษณ์คือเน้นกลุ่มลูกค้าที่อยู่คอนโด ปัจจุบันพี่นุ่นใช้เวลาส่วนใหญ่เที่ยวมากกว่าทำงานอีก ไม่ใช่เพราะขี้เกียจ แต่พี่นุ่นใช้เทคโนโลยีทำงานแทนตัวเองตลอดเวลาโดยการใช้ Facebook Ads กับ Google Adwords ทำการตลาด และเมื่อส่งของก็จะใช้บริษัทขนส่งที่เป็นจัดจ้างภายนอกโดยไม่มีพนักงานประจำเป็นของตัวเองเลยแม้แต่คนเดียว ถ้าเป็นยุคอุตสาหกรรม พี่นุ่นจะต้องเช่าสถานที่ราคาแพง ลงสื่อโฆษณาผ่านหนังสือ แจกใบปลิว แถมยังต้องเสียเงินจ้างลูกน้องรายเดือนด้วย ในขณะที่ยุคดิจิตอล สิ่งเหล่านั้นไม่จำเป็น

แน่นอน ถึงปัจจุบันแท้พี่นุ่นจะมีโชว์รูม แต่เธอจะเข้ามาเฉพาะวันที่มีลูกค้านัดอยากจะดูสินค้าผ่านทาง Line แล้วเท่านั้น บางทีก็สามารถเปิดปิดการขายผ่านโทรศัพท์ได้เลย เป็นการบริหารเวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยไม่ทำให้สูญค่าเลย ปัจจุบันมีเจ้าของธุรกิจ รีสอร์ต คอนโดเป็นลูกค้าพี่นุ่นมากมาย นี่คือธุรกิจที่ทำแบบ Solopreneur แล้วประสบความสำเร็จโดยใช้เทคโนโลยีทำงานครับ

ฟังวิธีการสร้างเส้นทางนายตัวเองของพี่นุ่นได้ที่ “เทปสัมภาษณ์นายตัวเองคนที่ 13 พี่นุ่น นายตัวเองสายเฟอร์นิเจอร์สำหรับคอนโด Sofabed Home ดีเทลยาฝีมือดีที่รักความยุติธรรมจนมาเป็นเจ้าของกิจการ”

คนสุดท้าย 3.นที ขายคอร์สภาษาอังกฤษ เล่นตลาดโลก สร้างรายได้ 27,000 บาทต่อเดือนโดยใช้เวลาทำงานแค่ 10 นาทีต่อสัปดาห์ 
คนที่สร้างความตกตะลึงให้ผมมากที่สุดคงต้องยกให้เป็นผู้ชายที่ชื่อว่านที ไม่ใช่เพราะรายได้ แต่เป็นเพราะการควบคุมชั่วโมงการทำงานของตัวเองต่างหากหละ และขอบอกเลยว่าเขาไม่ได้ใช้เวทย์มนต์อะไรทั้งนั้น แต่เป็นการใช้เทคโนโลยีดิจิตอลแบบเต็มภาคภูมิในการสร้างรายได้ให้กับตัวเองและเล่นในตลาดโลก สิ่งที่เขาทำคือการสร้างคอร์สภาษาอังกฤษเพื่อขายให้คนที่อยากเรียนภาษาอังกฤษได้ศึกษาหาความรู้ โดยวิธีการหาลูกค้าคือสร้างคลิปวีดีโอสอนภาษาอังกฤษแบบง่ายๆอัพโหลดขึ้นไปบน Youtube แล้วทุกคลิปตอนท้ายก็จะมีเขียนเอาไว้ว่าหากอยากเก่งกว่านี้ ให้เข้าไปที่เว็บไซต์หลัก และเมื่อเข้าไปที่เว็บไซต์หลักแล้ว ให้กรอกอีเมลล์สำหรับรับทริปฝึกภาษาอังกฤษฟรี 3 วันเต็มๆ วันละ 1 ฉบับ และเมื่อถึงวันที่ 4 ระบบส่งอีเมลล์อัตโนมัติจะเปิดการขายสินค้า ถ้าลูกค้าตกลงซื้อ ก็แค่กรอกบัตรเครดิตแล้วก็ดาวน์โหลดสินค้าเท่านั้นเอง นี่เป็นระบบอัตโนมัติให้ทั้งหมดเลยครับ ผมว่าผมเล่าเองอาจจะไม่มันส์ ต้องฟังเจ้าตัวเล่าด้วยตัวเองดีกว่า
ถ้าคุณได้ฟังครบทุกคน โดยรวมๆจะใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง คุณจะรู้เลยว่าพวกเขาไม่ได้ใช้เงินเป็นตัวตั้งเลย นั่นทำให้พวกเขาทุกคนไม่ต้องแบกรับต้นทุนในตอนเริ่มต้นและลุ้นตัวโก่งว่าจะรอดหรือไม่รอดในตอนท้าย นี่คือพลังอำนาจในโลกยุคดิจิตอล และเป็นเหตุผลว่าทำไมปัจจุบันและหลังจากนี้จะเป็นยุคที่การทำงานประจำยากขึ้นในขณะที่การเป็นนายตัวเองนั้นง่ายขึ้น เพราะเทคโนโลยีทุกอย่างมันมีพร้อมแล้ว เหลือแต่คุณหยิบยืมไปใช้เท่านั้นเอง
จำไว้เลยนะครับ ในยุคอินเตอร์เน็ตครองโลก ถ้าคุณไม่ใช้พลังออนไลน์ให้เกิดประโยชน์ คุณจะเสียเปรียบธุรกิจที่ใช้พลังของโลกออนไลน์อย่างมหาศาล อย่าเริ่มต้นทำธุรกิจแบบยุคอุตสาหกรรมในยุคที่ดิจิตอลครองเมือง เพราะนั่นหมายถึงคุณกำลังเลือกเดินทางยากที่ไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย
วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น