Article

เหตุผลที่ลาออกจากงานจากนายตัวเอง (และว่าที่นายตัวเอง) 25 คน

By  | 
 

ถ้าคุณติดตาม Startyourway แบบแฟนพันธ์ุแท้ คุณจะรู้ว่าพวกเขามีกลุ่มที่ใช้สนทนากันด้วย https://www.facebook.com/groups/startyourwaycommunity นี่คือกลุ่มของพวกเราครับ เราใช้แลกเปลี่ยน แบ่งปัน แชร์ประสบการณ์ความรู้เกี่ยวกับการเป็นนายตัวเองทั้งหมดเลย ใครรู้อะไร ใครเห็นอะไร เราจะแบ่งปันกัน เล่าให้ฟังซึ่งกันและกัน ในกลุ่มนั้นมีทั้งนายตัวเองและมนุษย์เงินเดือนมากมายที่คอยติดตามและอ่านอยู่ รวมถึงพวกที่ชอบโพสหาคนเล่นเน็ตวันละ 5 ชั่วโมงแล้วได้เงินง่ายๆด้วย

กระทู้ที่ผมจั่วหัวไว้บนสุดคือ

“สวัสดีครับนายตัวเองทุกท่าน ผมอยากถามว่า “พวกคุณลาออกจากงานด้วยเหตุผลอะไรเหรอครับ…???” และเมื่อเวลาผ่านไป ก็มีคนมาคอมเม้นท์มากมายว่าสาเหตุที่ตัวเองลาออกเพราะอะไร อ่านแล้วจะทำให้คุณรู้ว่าแท้ที่จริงบนโลกนี้ก็มีคนมากมายที่หันหลังให้กับงานประจำทั้งแบบดีๆและผิดหวังช้ำรัก นี่คือบางคำตอบที่ผมยกมาเพื่อให้คุณได้ซึมซับประสบการณ์จากคนอื่น

1. เหตุผลแรก จากงานประจำแรก เพราะคิดว่าเราทำงานแล้วรู้สึกว่าชีวิตน่าจะทำอะไรได้มากกว่าการทำงานกินเงินเดือนไปวันๆ แม้เงินเดือนที่ออกตอนนั้นยังทำเงินได้มากกว่าตอนนี้ซ้ำ ก็รู้สึกว่าชีวิตได้ทำอะไรที่อยากทำจริงๆ และมีรายได้ด้วย
2. อยากมี เวลา ให้ แฟนครับ ^^ (บ้า ครับ อย่า เอา เยี่ยงอย่าง ><)
3. “ลาออกเพราะรู้มากเกินไป” อย่างที่ออกจากโปรแกรมเมอร์ เพราะรู้แล้วว่าสายงานของเราจะไปตันที่จุดไหน ต่อให้เปลี่ยนกี่บริษัทก็ยังคงเหมือนเดิม เปลี่ยนสายอื่นเงินเพิ่ม งานไม่ใช่ บวกกับการที่เราเป็นเหมือนคนสนิทเจ้านายมันทำให้มองเห็นแนวคิดของนายจ้าง และรู้ว่าสักวันหนึ่งที่เราจะถูกทิ้ง เพราะมีสิ่งใหม่ที่ดีกว่ามาทดแทนจะมาถึงเราอย่างแน่นอน เลยลาออกดีกว่า ส่วนที่ลาออกจากการเป็นครูเพราะต้องเลือกช่วยครอบครัวที่ต้องการกำลังของเราครับ บวกกับเราเห็นแล้วว่าอีกแค่ไม่กี่ปีเราจะถึงทางตันอีกแล้วในสายงานครู แนวคิด ทัศนคติ วิสัยทัศน์ในการทำงานก็สวนทางกับผู้บริหาร สรุปอยู่ยาก ออกดีกว่า… ทุกวันนี้เป็นนายตัวเองสาย 108 อาชีพก็สนุกดีครับ มีความสุข มีเงินเหลือเก็บเหลือใช้ ไม่ต้องคอยทำงานเอาใจนาย ออกแบบชีวิตตัวเองได้ สบายใจสุด ๆ
4. ทำงานประจำโอกาสรวยยาก กว่าเป็นนายตัวเอง คิดเสมอว่าต้องหารายได้ต่อเดือนให้มากกว่า งานประจำให้ได้ ความคิดเห็นไม่ค่อยเหมือนเพื่อนร่วมงาน การเริ่มทำงาน 8 โมงเช้า มันทรมานมาก เพราะยังง่วงอยู่เลย ได้โบนัส ปีล่าสุด 2,000 บาท เพราะพิจารณา จากขาด ลา มา สาย ของทั้งปี บริษัทไม่ได้มองผลงาน ทั้งปี เลยขอยอมแพ้…งานประจำ ไปสู้ใหม่กับ อาชีพนายตัวเอง และชอบอาชีพนี้มากเลย
5. ขอเวลาอีกไม่นานผมจะออก แม้ว่าเป็นกิจการของพ่อก็ตาม ถูกกดขี่ข่มเหงจากเจ้านาย หรือแม้แต่ลูกน้อง เป็นกระโถนท้องพระโรง พยายามโยนความผิดมาให้ ไม่ได้รับเกียรติเท่าที่ควร ใครเป็นนาย ใครเป็นบ่าวกันแน่ (วะ) ลูกค้าหน้าไหว้หลังหลอก
6. เพราะมองเห็นอนาคต รำไรครับว่าไม่น่าเวิร์ค
7. อยากให้สัมภาษณ์ Startyourway เส้นทางนายตัวเอง
8. เหตุผลที่ออกจากงานครั้งแรกคือ ทำงานหนัก กลับดึก เสียสุขภาพ ทะเลาะกับแม่ ไม่มีความสุขกับงานและเพื่อนร่วมงาน ไม่ได้ใช้ชีวิตเลยค่ะ ส่วนครั้งที่สอง เป็นภาวะจำยอม บริษัทปิดตัวลง ก็เลยได้ออกมาเป็น freelance เต็มตัว แล้วก็เพลินเลยค่ะ 555
9. “ตั้งท้อง” ค่ะ เลยลาออกจากงานที่กำลังดูท่าว่าจะไปได้ดี ตำแหน่งกำลังขึ้น สุดท้ายตัดสินใจเลือกครอบครัวค่ะ
10. ออกมาเพราะใจมันบอกว่าไม่อยากเป็นลูกจ้างอีกต่อไปแล้ว ฝืนใจอยู่ไปก็ไม่มีความสุข อิอิ
11. ต้องการชีวิตและเวลาเป็นของตัวเองค่ะ มีหลายอย่างมากมายที่ต้องการทำก่อนหมดลมหายใจ เกิดมาครั้งเดียวตายครั้งเดียว ได้ดูแล พ่อ แม่ พาไปโรงพยาบาลบ้างให้ท่านอุ่นใจ มาหาท่านได้ตลอดเวลาที่ใจอยากจะมา ไม่ใช่เฉพาะเสาร์ อาทิตย์ มีเวลาดูแลและหวานกับสามีบ้าง ไปเที่ยวในวัน work day เรียนภาษาต่างประเทศ ฝึกทำอาหารคลีน และ อีก 108… 1009 สิ่ง อาเมน
12. ชีวิตไม่ได้มีแค่งานประจำ อนาคตเราสร้างได้อีกหลายเส้นทาง แค่หยุดขายเวลา 8 ชั่วโมง เราจึงรู้ว่าโลกนี้กว้างนักมีอะไรให้เราได้เรียนรู้อีกมากมาย
13. ไม่ได้ลาออกค่ะ ขออนุญาตตอบได้ไหมคะ…. คือความมั่นคงไม่มีอยู่จริงค่ะ หากเราไม่แสวงหาสิ่งที่มาช่วยเสริมบ้าง ชีวิตเราคงมีแค่เดินตามลอยของคนอืนค่ะ…. ขอบพระคุณนะคะ ที่ให้เข้าร่วมชุมชน และ ที่กรุณาให้แสดงความคิดเห็นค่ะ….^____^
14. เบื่อกฎบ้าๆบอๆ ไม่ชอบค่าา
15. ออกเพราะถูกบีบให้ออก เราจึงมาถึงจุดที่เป็นนายตัวเอง
16. อยากออกจากรง ครับ
17. ตราบใดที่ยังทำอาชีพเสริม ให้เป็นอาชีพหลักไม่ได้ ก็ยังไม่สามารถเป็นนายตัวเองได้ รอเวลาอยู่ค่ะ แล้วจะรีบลาออกเลยเพื่อเป็นนายตัวเอง
18. ออกจากกรอบ ที่คนอื่นขีดเส้นให้เดินตาม
19. อยากเป็นเจ้าของกิจการ โอกาสมาก็ออกเลย จัดการไม่เป็นผลเจ้งสิครับ555 โชคดีมีบ้านอยู่ ก็ทำนู่นนี่นั่นมาเรื่อยครับ
20. อยากได้ผัวรวย อยากสบายค่ะ อยากมีเงินใช้และมีอิสรภาพทางการเงิน แต่พอพิจารณาหนังหน้าของตัวเองแล้ว เอ่อ…คงไม่สามารถหาผัวรวยๆมาเลี้ยงดูได้ เลยคิดว่า หนทางการเป็นนายตัวเองนี่แหละ จะทำให้เรามีอิสรภาพทางการเงินได้ เลยลาออกจากงานค่ะ
21. ลาออกมาเมื่อปลายปีที่แล้ว ออกจากงานประจำมาหลังจากทำมานานแสนนาน และคิดว่าพอมีความรู้อยู่ในหัวบ้างที่จะทำอะไรด้วยความรู้เหล่านี้แหละครับ ตอนนี้ก็ได้ใช้ความรู้จากในงานทำอะไรได้พอสมควร รายได้น้อยกว่าเดิม แต่ก็มีความสุขมากกว่าเดิมครับ ไม่ต้องลำบากลำบนตื่นเช้าไปทำงาน และมีเวลาทำเรื่องที่อยากทำมากขึ้น
22. เคยได้งานเป็นผู้จัดการร้านเสริมสวย ให้ทดลองงานแล้วไม่จ่ายค่าจ้าง แบบหลอกใช้ค่ะ คือเราก้อทำแม่งทุกอย่าง แต่โชคดีหน่อยเราทำแค่สองวัน555555555++++ ก้อดีอย่างที่ร้านมันเลี้ยงข้าวฟรี เสียแค่เวลากะค่ารถเมล์ ร้านทำผมแถวสยามค่ะ พอเราออกมา เพื่อนร่วมงานที่ลาออก เค้ามาบอกเราว่าร้านนี้เปิดรับสมัครงานตลอด พอคนมาสมัครก้อบอกว่าให้ทดลองงานแบบไม่จ่ายเงิน มิจฉาชีพที่เอาผิดไม่ได้อ่ะค่ะเพราะยังไม่สัญญาจ้างงาน โดนมาหลายราย หนักสุด6เดือน
23. ลาออกด้วยอารมณ์ล้วนๆเลย…เบื่อเจ้านาย เบื่อเพื่อนร่วมงาน คือถ้ารู้สึกว่าตรงไหนมีพลังลบ พยายามส่งพลังบวกไปแล้ว ไม่เป็นผล ตัดสินใจรีบเอาตัวเองออกมาทันที เชื่อว่า…มีพื้นที่ที่มีพลังบวกอีกมากมายรอเราอยู่ แต่…ก่อนใครจะตัดสินใจลาออก…ให้พิจารณาก่อนนะคะว่า… เรามีเงินสดสำรองระหว่างที่เราไม่มีรายได้ประจำ 6-12 เดือน หรือไม่?? เรามีรายได้จากช่องทางอื่นๆ หรือสินทรัพย์อื่นๆ เช่น หุ้น LTF ประกันชีวิต หรือไม่ เรามีเงินลงทุนที่จะประกอบอาชีพอื่นๆหรือไม่ เรามีศักยภาพ หรือการพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอหรือไม่และข้อสุดท้าย…สำคัญมากๆ เรามี”เป้าหมายที่ชัดเจน”แล้วหรือยัง
24. สำหรับผมแล้ว ผมคิดว่างานประจำ ถ้าได้อยู่ในบริษัทดีดูแลพนักงานดี ก็โชคดีไปครับ แต่ส่วนใหญ่ก็คล้ายๆกัน ถ้าลาออกจากงานประจำ เหตุผลก็คือ ผมอยากมีเวลาที่ไปทำในสิ่งที่เราชอบ อยากมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น และจะได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น
25. ลาออกจากระบบราชการค่ะ ที่ลาออกเพราะ ระบบการให้เงินเดือนขึ้นตามเวลา ไม่ได้ขึ้นกับปริมาณงานและคุณภาพงาน (สุดท้ายทำให้เราขี้เกียจ ไม่พัฒนา และล้าหลัง) มีธรรมเนียม”ประจบ”หัวหน้า เช่น งานเลี้ยงส่ง งานวันเกิด ฯลฯ ผลตอบแทนให้ช้ามาก (บางที 10 เดือน) ตอนนี้ลาออกมา 3 เดือน รัฐก็ยังไม่ตกเบิกให้หลายหมื่นอยู่ เกิดจากตัวเราเองที่ค้นพบว่า ชอบใช้ความคิดสร้างสรรค์และทำเองมากกว่า ทำตามที่คนอื่นบอก/สั่ง อาจจะเหนื่อยกว่า จนกว่า แต่ความสุขมีมากกว่ามากๆค่ะ

อ่านแล้วเป็นอย่างไรบ้างครับ คุณสามารถเข้าไปแสดงความคิดเห็นได้ที่กลุ่มชุมชนนายตัวเอง Startyourway นี้เลย https://www.facebook.com/groups/startyourwaycommunity

ปล แถมอีก จากกระทู้ที่ผมตั้งในเว็บ http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,374222.0.html

– ไม่อยากทำงานตามคำสั่งที่ตนไม่ได้มีส่วนคิด ไม่อยากเสียเวลากับการสร้างอนาคตด้วยตนเอง อาจล้มแต่ก็ยังพอมีเวลาให้ลุกขึ้นยืนใหม่ ไม่อยากฝากชีวิต และอนาคตไว้ที่เงินเดือนเพียงอย่างเดียว และอีกหลายสิบร้อยไม่ครับ
– เพราะการทำงานประจำ แท้ที่จริงแล้ว ไม่ได้มั่นคงอย่างที่เราเชื่อหรือเราคิดกันมานานค่ะ (มันเป็นแค่ comfort zone ที่เราชิน) เช่น ถ้าองค์กรมีปัญหา เศรษฐกิจไม่ดี เปลี่ยนเจ้านาย เปลี่ยนนโยบาย กระทบเราทันที เราทำให้คนอื่นรวยมาเยอะแล้ว ทำไมเราถึงไม่ทำให้ตัวเราเองรวยล่ะคะ
– เพราะ ปีกกล้าขาแข็ง มีเงินพอที่จะลงทุน กล้าที่จะเสี่ยง ทำให้คนอื่นรวยมาเยอะแล้ว เลยพยายามทำให้ตัวเองรวยมั่ง (แต่ยังไม่รวยซักที)
– ออกเพราะ เวลาไม่เคยรอใครครับ แรงหมดเราก็ทำงานให้เค้าไม่ได้แล้ว
– ต้องการอิสระภาพ เจอช่องทางทำเงินที่ดีกว่า
– ผมก็กำลังคิดจะลาออกนะ เหตุผล ผมทำงานมาสอง บริษัท บริษัทใหญ่พอสมควร ผมเป็น web programmer พร้อมทำ online marketing ให้บริษัทด้วย ที่แรก จากยอดขายออนไลน์ ไม่ถึงเดือนละแสน ผมทำให้มียอด ราวๆ 5 แสนต่อเดือน แต่สินค้ามันเริ่ม out แล้ว คือมันหมดยุคของสินค้าแล้วจริงๆ ผมเลยออกจากที่แรก มาทำอีกที่งานแบบเดิมทำเว็บ ดูการตลาด online ทำมาสองปี จากยอด หลักแสน ตอนนี้ยอดได้ประมาณเดือนละ 2 ล้าน สินค้าราคาสูงด้วย แต่เป็นสินค้าเฉพาะ แบรนด์ค่อนข้างแข็งแรงลูกค้าติดแบนรด์ เลยตัดสินใจซื้อ ออนไลน์ง่าย

หลังจากเรียนรู้เรื่องการคิดต้นทุน การทำแบรนด์ เรื่องคุณภาพสินค้า ผมเลยมาคิดว่า เราทำให้เขาได้ เราน่าจะทำเองได้ ทำยอดขายได้สัก แสน สองแสน ต่อเดือน ถ้าเราเอากำไรเองน่าจะได้ หลายหมื่นก็เลย เริ่มวางแผน หาสินค้า ทำการตลาด ทำเว็บเอง ตอนนี้รอให้ ทุกอย่างเข้าที่ เข้าทาง คง ออกไปทำเองครับ ที่สำคัญคือ เงินเดือน มันไม่มั่นคงนะครับ ถ้าเจ้าของเขาบีบเราออก นี่ รายได้คือ 0 บาทเลยนะครับ ที่ทำงานแรกนอกจากสินค้ามันเริ่มหมดยุคแล้ว ผมมีปัญหากับลูกเจ้าของ ลูกคนแรกเป็นหัวหน้าผมดีกับผมมากอายุเท่าๆกับผม คุยกันรู้เรื่อง เขาไม่อยากให้ผมออก ลูกคนที่สอง จบใหม่ไฟแรง ผมบอกอะไร ไม่ฟังเลย ผมคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง แถมเจ้าของก็โอ๋ลูกคนนี้มาก ผมเลยออกดีกว่า ปัจจุบัน ที่นั่นยังหาคนทำแทนผมไม่ได้เลย
– ฝันให้ไกล ไปให้ถึงครับ

ฟังเทปสัมภาษณ์นายตัวเองที่ลาออกจากงานแล้วรอดได้ที่ สัมภาษณ์นายตัวเอง

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น