Article

เพราะอะไรการเป็นนักศึกษาถึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเป็นนายตัวเอง

By  | 
 

เทรนด์ของเด็กสมัยใหม่คือการจบออกมาแล้วไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร ดูเหมือนการได้รับเงินเดือนแพงๆแต่ต้องแลกกับการทำงานสัปดาห์ละ 60 ชั่วโมงนั้นไม่ใช่เป้าหมายที่พึงปรารถนาอีกแล้ว พวกเขาเหล่านั้นมีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นนายตัวเองอิสรภาพโบยบินมากกว่า ซึ่งผมก็ไม่แปลกใจหรอกครับหากจะมีใครรุมประนามเด็กพวกนั้นว่าพวกอ่อนต่อโลก เพราะส่วนใหญ่คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตเป็นอย่างสูงก็มักจะโดนด่าเป็นประจำอยู่แล้ว Startyourway ยังโดนเลย 555+

แล้วคุณรู้มั้ย ระบบการศึกษาชอบสอนให้นักศึกษาอย่าสนใจเรื่องอื่นนอกจากการเรียน แล้วก็ผลักให้ออกมาสู่สังคมการทำงานแบบงงๆ บูชาคะแนนสอบราวกับเทพเจ้า ซึ่งเกรดเฉลี่ยมีผลตอนสมัครงานครั้งแรกครั้งเดียว แถมยังจำเป็นแค่บางอาชีพเท่านั้น เหลือจากนั้นวัดที่ความสามารถและความขวนขวายส่วนตัวล้วนๆ

ทีนี้ถ้าเกิดคุณยังเป็นนักศึกษา และมั่นใจ 100% แล้วว่าไม่ชอบไลฟ์สไตล์แบบออกจากบ้าน 7 โมงเช้า ทำงาน 9 ชั่วโมง กลับถึงบ้าน 2 ทุ่ม คุณมีสองทางออกให้เลือกคือเกาะพ่อแม่กินต่อไป ซึ่งคุณจะกลายเป็นคนไร้คุณค่าในไม่ช้า กับสร้างเส้นทางนายตัวเองให้มีรายได้เกิน 15,000 บาทต่อเดือนก่อนสำเร็จการศึกษา…!!!

ถ้าคุณสามารถสร้างรายได้ได้มากกว่าการทำงานประจำ ชีวิตคุณก็มีทางเลือก

โปรดอย่ากังวลถ้าใครต่อใครมองว่าคุณขี้เกียจที่ไม่อยากทก้าวเข้าสู่โลกของพนักงานประจำ ทำงานน้อยกว่าไม่ได้แปลว่าไม่ขยัน แต่มันคือการบริหารประสิทธิภาพการทำงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด ประโยคนี้ผมไม่ได้พูด แต่ Tim Ferriss ไอดอลของผมเขาพูดไว้

– ชีวิตไม่ได้มีแต่เรื่องการทำงานเท่านั้น แต่น่าเเปลกว่าทำไมเราถึงยอมใช้เวลา 30 ปีเต็มๆเพื่อทำงานมากกว่าใช้ชีวิตในแบบที่เราต้องการ…??? –
วิชญ์

คนธรรมดามักจะมองว่าฐานะนักศึกษานั้นไม่เอื้อในการสร้างเส้นทางนายตัวเอง ทั้งเงินทุนที่มีจำกัด ประสบการณ์ที่ยังอ่อน แต่ในมุมกลับกันผมจะชี้ให้ดูว่าเพราะอะไรการเป็นนักศึกษาถึงเอื้อให้คุณสร้างเส้นทางนายตัวเองได้ยิ่งกว่าสถานะไหนๆเท่าที่เคยมี

1. เพราะถ้าคุณเริ่มประสบความสำเร็จไม่มาก จะมีสื่อมากมายที่ประชาสัมพันธ์ให้คุณในฐานะนักศึกษารักดีฟรีๆทันที 

นายตัวเองที่เริ่มมียอดขายซัก 2-3 หมื่นตอนอายุ 30 ปีกับนักศึกษาที่สามารถสร้างรายได้เดือนละ 1-2 หมื่นบาท สื่อต่างๆย่อมมองว่านักศึกษาที่สามารถหารายได้ขณะเรียนนั้นเป็นเนื้อหาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งสังคมประเทศไทยในตอนนี้มักชื่นชมความคิดสร้างสรรค์ของเด็กรุ่นใหม่ พวกเขายินดีจะเขียนประชาสัมพันธ์ธุรกิจของคุณฟรีๆเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับตัวเอง คำพูดหนึ่งของ Richard Branson ที่ติดหูผมคือ “ถ้าคุณอยากทำธุรกิจ ควรจะทำตัวบ้าๆเพื่อให้นักข่าวอยากถ่ายรูปคุณไปป่าวประกาศความประหลาดของคุณให้โลกรู้” นักธุรกิจมากมายอยากจะยอมให้มีข่าวประชาสัมพันธ์ฟรีๆ ซึ่งสิทธิ์ตรงนี้คนเป็นนักศึกษาสามารถทำได้ง่ายกว่าเยอะ อย่างเช่นเมื่อไม่นานมานี้มีข่าวกระหึ่มถึงนักศึกษาที่สามารถหาเงินจากการขายกางเกงได้ 2 ล้านภายใน 2 ปี หรือนักศึกษาขายหมูปิ้งที่มหาวิทยาลัย XXX เป็นต้น

2. คุณสามารถใช้ความเป็นเด็กเรียกร้องความช่วยเหลือหรือเงื่อนไขพิเศษได้

คุณเคเจ้าของบทความนักศึกษาสร้างธุรกิจจากถุงยางอนามัยที่เริ่มต้นทำเงินจากการซื้อตู้ขายถุงยางอัตโนมัติเล่าเอาไว้ว่า

“ซึ่งตู้แรกที่ผมนำตู้ไปติดตั้งนั้น ผมเริ่มไปติดตั้งแถวดอนเมือง ในซอยที่มีร้านคาราโอเกะเยอะๆหลายๆร้านติดๆกัน โดยผมไปติดต่อบ้านคนแถวนั้น และตกลงจ่ายค่าเช่าให้กับเจ้าของบ้านในราคาเดือนละ 300 บาท จ่ายเป็นปี ปีละ 3,600 ถือว่าถูกมากเพราะเจ้าของบ้านคงคิดว่าไม่ได้เสียอะไรและพี่เจ้าของบ้านคงเห็นว่าผมยังเด็กด้วยตอนนั้น (ซึ่งขอบคุณมากครับ)” 

เห็นมั้ยครับ การเป็นนักศึกษานั้นคุณจะได้ความเอ็นดูมากกว่าคนทำงานเป็นพิเศษ เมื่อไม่นานมานี้ผมก็ได้รับความกรุณาจากเจ้าของ CEO บริษัทที่ให้ข่าวสารเกี่ยวกับการตลาดอันดับต้นๆของประเทศโดยใช้ความอ่อนน้อมถ่อมตนในฐานะคนที่อายุน้อยกว่าเพื่อขอความรู้เรื่องวิธีการประชาสัมพันธ์ Startyourway ยิ่งถ้าคุณประกาศว่าตัวเองเป็นนักศึกษาด้วยแล้วละก็ เขาจะยิ่งอยากช่วยคุณในฐานะเด็กที่มีอนาคตด้วย คุณสามารถเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆฟรีโดยไม่ต้องจ่ายเงินค่าปรึกษาเลย เพราะส่วนใหญ่ยินดีช่วยคุณอยู่แล้ว จำไว้นะครับ คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ชอบช่วยเหลือคน เพราะเขาเข้าใจดีว่าความช่วยเหลือจะช่วยให้ผู้อื่นประหยัดเวลาในชีวิต ไม่ต้องลองผิดลองถูกเหมือนกับเขา

3. นักศึกษาส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีเงินก้อน พวกเขาเลยสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์สร้างสินค้าหรือบริการได้เต็มที่โดยไม่ต้องใช้เงิน

นักศึกษาส่วนใหญ่ไฟแรงมากครับ น่าเสียดายที่พวกเขายังไม่สามารถงัดมันเอามาใช้ได้อย่างเต็มที่เพราะติดวิธีคิด ถ้าคุณตัดเรื่องเงินทุนออกจากหัวไปเลยหรือกำหนดจุดเริ่มต้นให้มีค่าใช้จ่ายน้อยๆ คุณจะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ไขปัญหาต่างๆแทน ตอนสมัยที่ผมยังเป็นนักศึกษา ผมยังเคยรับจ้างทำงานส่งอาจารย์โดยมีลูกค้าคือรุ่นพี่ที่ขี้เกียจทำงานนั่นเเหละ ได้เงินมา 3 พันกว่าบาทโดยไม่ต้องลงทุน หรือบางทีนักศึกษาบางคนก็สามารถสร้างเส้นทางนายตัวเองโดยไม่ต้องใช้เงินทุนสร้างสินค้าขึ้นมาเลย เช่น กลายเป็น Youtuber แล้วทำเงินจากการขายโฆษณาให้ Youtube ซึ่งถ้าคุณสงสัยว่ามันทำเงินได้จริงหรือเปล่า ในบทความเปิดเผย อยากรู้มั้ยว่า Startyourway ได้เงินจาก Youtube เฉลี่ยวันละเท่าไหร่ ผมก็ได้แสดงหลักฐานว่ามันสามารถทำเงินได้จริง อย่าเอ็ดไป ใน Pantip ก็มีเด็กวัยรุ่นที่มาแชร์ว่าตัวเองทำเงินได้มากถึง 2-3 หมื่นบาทและมีเงินเก็บ 1 ล้านทั้งๆที่อายุยังไม่ถึง 25 จาก Youtube ด้วยซ้ำ

pantip

เปิดวาร์ป http://pantip.com/topic/34507088

4. เพราะมันคือความฝันของคุณ

เมื่อคุณอายุเยอะขึ้นเรื่อยๆ คุณจะหลงลืมความฝันของตัวเองไปอย่างง่ายดาย สมัยตอนผม ม.6 ผมมีความฝันว่าอยากจะเป็นนักดนตรี Bass Metal ของไทย ผมฝึกซ้อมทุกวันทุกคืนจนวงของผมเคยได้รับรางวัลชนะเลิศครั้งหนึ่งในรุ่นประชาชนทั่วไป (นานจนจำชื่องานไม่ได้) และยังเคยได้รับรางวัลรองชนะเลิศตอน ม.5 อีกด้วย แต่ทันทีที่อายุเยอะขึ้น ไฟตรงนั้นมันก็จางหายไป ผมยังนั่งคิดอยู่เลยว่าถ้าตอนนั้นผมยังคงมุ่งมั่นไปตามเส้นทางแห่งฝันนั้นต่อ ชีวิตในวันนี้จะเป็นอย่างไร ที่แน่ๆ มันไม่มีทางแย่ไปกว่าวันนี้หรอก

ถ้าความฝันของคุณคือการเป็นเจ้าของกิจการ เป็นนายตัวเอง ทำไมคุณถึงไม่ทำมันหละ หรือคุณคิดว่าการรอให้ตัวเองเติบโตเป็นผู้ใหญ่กว่านี้จะช่วยทำให้คุณมีความกล้ามากขึ้นในการสร้างเส้นทางนายตัวเอง มันไม่แน่เสมอไป มีคนมากมายที่บอกว่าอีก 5 ปี 10 ปี ฉันจะพร้อม แต่สุดท้ายพวกเขาก็ไม่เคยมีวันนั้นเลยจนกระทั่งอายุ 40 ปี มันเป็นเรื่องน่าเศร้านะที่เราโยนความฝันไปรอข้างหน้าแล้ววิ่งตามโดยคิดว่าเดี๋ยวอะไรๆมันก็ดีขึ้นเองทั้งๆที่มันไม่จริง

……………………………….

ถ้าคุณรักงานประจำ จงทำมันให้สุดความสามารถ ทำให้เต็มที่ งานประจำก็มีข้อดีคือมันจะนำคุณไปสู่โลกกว้างอย่างปลอดภัยแถมยังเป็นสนามประลองที่เปิดโอกาสให้คุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่ฟรีๆ ผมเองก็ได้รับการเทรนด์งานดีไซน์และงานขายมาจากรุ่นพี่และเพื่อนๆในที่ทำงานเหมือนกัน แต่ถ้าความฝันของคุณคือการเป็นนายตัวเอง คุณควรจะหาวิธีเริ่มต้นทำทันทีโดยไม่ต้องรออะไรทั้งสิ้น ในฐานะที่ผมทำงานประจำมา 3 ปีและเป็นนายตัวเองมา 3 ปี ผมกล้าพูดว่าการเป็นนายตัวเองมีโอกาสรวยเร็วกว่าและมีอิสรภาพในการออกแบบไลฟ์สไตล์ได้มากกว่า ถ้าคุณมีรายได้จากการเป็นนายตัวเองมากเพียงพอที่จะใช้ชีวิตในฝันได้ก่อนสำเร็จการศึกษาเมื่อไหร่ เมื่อจบออกมาคุณจะลุยธุรกิจส่วนตัวแบบ Full Time ก็ได้ ทำธุรกิจแล้วเอาเวลาไปไล่ล่าเรื่องน่าตื่นเต้นอย่างหนักหน่วงก็ได้ หรือไม่ก็เข้าไปทำงานประจำเพื่อเรียนรู้สิ่งต่างๆและเข้าสังคมใหม่ๆก็ได้

– ของแบบนี้ มีแต่คนที่ทำเท่านั้นถึงรู้ –

เป็นกำลังใจให้คนรุ่นใหม่กล้า Startyourway ครับ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น