Article

เป็นแม่บ้าน ก็สามารถอ่านนิทานแล้วสร้างเงินสดไว้ใช้ให้กับตัวเองได้นะ

By  | 
 

เมื่อไม่กี่วันก่อนมีพี่ผู้หญิงคนหนึ่งส่ง inbox มาหาผมว่า “พี่เป็นแม่บ้านอายุ 46 นะคะ แก่เชียว อิอิ ช่วงนี้พอจะมีเวลาว่างเพราะลูกๆ เป็นวัยรุ่นแล้วเขาไม่ค่อยชอบให้แม่เข้าไปช่วยเหลือเรื่องการบ้านและอื่นๆ เมื่อลูกเล็กๆ พี่ชอบอ่านนิทานให้ลูกฟังบ่อยๆ ที่บ้านจึงมีหนังสือนิทานเยอะมากค่ะ พี่จึงอยากอ่านนิทานให้เด็กๆฟังทางยูทูป พี่ฟังคุณวิทย์รีวิวหนังสือหลายๆเล่ม สนุกมากค่ะ  พี่อยากสอบถามถึงการที่เราจะอ่านหนังสือทั้งเล่มต้องไปขอลิขสิทธิ์จากทางสำนักพิมพ์มั้ยคะ…???ซึ่งผมอ่านแล้วครับรู้สึกดีมาก เพราะดูเหมือนกำลังจะมีนายตัวเองที่เป็นแม่บ้านเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคน ซึ่งก็มีนายตัวเองหลายคนนะครับที่เปลี่ยนสถานะจากแม่บ้านเป็นนายตัวเองโดยไม่ต้องย้อนกลับไปทำงานประจำ

ก่อนอื่นผมต้องบอกก่อนว่าผมกำลังเริ่มต้นอาชีพใหม่ครับ นั่นคือการ CASTBOOK ซึ่งเป็นอาชีพที่ยังไม่มีใครทำในประเทศไทยแต่ในต่างประเทศนั้นเกลื่อนครับ มันคืออาชีพที่คล้ายๆกับการ CASTGAME แต่เปลี่ยนจากเกมส์เป็นหนังสือ เพราะปัจจุบันมีหนังสือที่ออกมาขายเยอะเหลือเกิน ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ออกมาเพื่อแฝงการขายคอร์สสัมมนาราคาแพงต่อบ้าง ผมจึงอยากเป็นคนแรกในประเทศไทยที่ทำหน้าที่คอยกรองว่าเล่มไหนดีจริง เล่มไหนไม่ดี ซึ่งการรีวิวของผมมันไม่ใช่แค่บอกว่าอ่านแล้วได้อะไร แต่อ่านแล้วผมก็เอามาย่อยสรุปให้แฟนๆ Startyourway ฟัง ซึ่งผมเคยปรึกษากับทนายแล้วครับ ขออนุญาตแบ่งออกเป็น 2 ประเด็น

nanmeebook

  1. ถ้าเราต้องการความปลอดภัย 100% เราก็ต้องขออนุญาตทางผู้ถือลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง บอกไปเลยว่าจุดประสงค์ของเราคืออะไร ขอแค่มีลายลักษณ์อักษร เราก็สามารถใช้เป็นหลักฐานในการอ้างอิงได้ครับว่าเราขออนุญาตแล้ว แต่ในความจริงใครจะมาฟ้องหละครับ ดีเสียอีกที่มีคนมาช่วยทำการตลาดให้หนังสือเขาเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ถือว่า Win-Win เพราะเราได้เนื้อหามาทำคลิป ส่วนเขาได้การประชาสัมพันธ์และขายของ
  2. ถ้าเราอ่านแล้วเอามาสรุปในสไตล์ของเรา ย่อยตามความเข้าใจใหม่ ยังไงก็ไม่สามารถใช้คำว่าละเมิดลิขสิทธิ์ได้ครับ มันอยู่ที่เจตนา แต่ถ้าหากเราอ่านแบบเป๊ะๆ คำต่อคำ เขียนอย่างไร เล่าอย่างนั้น พูดง่ายๆก็คือเป็นหนังสือเสียงนั่นเเหละ อันนี้ถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์แน่ๆครับ แต่ทางเขาจะเอาความหรือไม่ ก็แล้วแต่ดุลพินิจของสำนักพิมพ์ครับ

อีกกรณีหนึ่ง คือ ถ้าคุณเล่าเรื่องในรูปแบบของตำนานที่เล่าๆกันมา หรือเล่านิทานโดยดัดแปลงพร็อพเรื่องขึ้นมาใหม่ แค่นี้มันก็สามารถกลายเป็นผลงานที่ไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ใครแล้ว ในต่างประเทศมีการแต่งตัวเป็นตัวละครใน Frozen แล้วนั่งเล่านิทานเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นคุณสบายใจได้เลยครับถ้าต้องการสร้างรายได้จากการเล่านิทาน เพราะโลกออนไลน์เปิดโอกาสให้คุณสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มที่ ถ้าในกรณีศึกษาของ Startyourway ก็มีแม่อาย เจ้าของช่อง Kids Play ที่มีความหลงไหลในการเล่านิทานให้เด็กๆฟังทำอยู่ครับ

Untitled-1

แม่อายเป็นผู้หญิงที่ลาออกจากงานประจำมาด้วยสาเหตุเดียวคือตั้งครรถ์ เธอต้องการใช้เวลา 4 ปีแรกในการเลี้ยงลูกให้ดีที่สุดเมื่อลูกโตแล้วเธอจะกลับไปทำงานประจำเพื่อหาเงินจุนเจือครอบครัวต่อไป แต่พอแม่อายได้รู้จักกับ Youtube และตั้งเป้าหมายว่าจะสร้างเนื้อหาดีๆเพื่อเป็นสื่อการเรียนสอนให้เด็กไทย ปัจจุบันนี้แม่อายมีรายได้มากกว่าการทำงานประจำหลายเท่า และไลฟ์สไตล์ของแม่อายนั้นก็เจ๋งสุดๆเลยครับ คืออยู่บ้าน ออกไปเที่ยว ถ่ายคลิป และเลี้ยงลูกให้ดีที่สุด เพราะทุกๆวันที่ 21 ของเดือนทาง Youtube จะโอนเงินเข้าบัญชีโดยตรง เป็น Passive Income ทุกๆเดือน ซึ่งผมเคยสัมภาษณ์การสร้างเส้นทางนายตัวเองของแม่อายเอาไว้ในรายการลาออก The Series ชในชื่อตอน ทำเงินจาก Youtube เดือนละ 50,000 สุดยอดแรงบันดาลใจ วิธีเป็นนายตัวเองสาย Youtube ทำเงินได้จริงมั้ย…??? ทำเงินจาก Youtube เดือนละ 50,000 สุดยอดแรงบันดาลใจ วิธีเป็นนายตัวเองสาย Youtube ทำเงินได้จริงมั้ย ปัจจุบันนี้มียอดวิวเกือบ 7 หมื่นวิวแล้ว และผมคิดว่าจะแตะถึง 100,000 วิวในเร็วๆนี้

ใช่ครับ การอ่านนิทานเพื่อสร้างรายได้นั้นมีอยู่จริงรวมถึงรายได้จากการ CASTBOOK ด้วย และมีระยะหวังผลคือการทำทุกวันติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 – 6 เดือน ผมเองก็ต้องใช้เวลาเกือบจะ 4 เดือนเต็มๆถึงจะมีรายได้แตะ 5 หลัก ดังนั้นผมจึงอยากจะบอกว่าในช่วงแรกๆที่คุณตั้งใจทำงาน คุณควรจะสนุกกับการสร้างสรรค์เนื้อหาและผลงานให้มีคุณภาพ และเมื่อทำไปซักระยะ คุณจะต้องทำงานโดยมีวินัยเป็นตัวนำ เพราะสุดท้ายถ้าคุณไม่สามารถรักษาวินัยได้มากพอ คุณก็จะล้มเลิกและหันหลังให้กับความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนครับ ฟันธง

คนหลายคนมักจะเสียเวลาไปกับการครุ่นคิดถึงเรื่องเมื่อวาน เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอดีตที่ผ่านไปได้แล้ว แต่ปัจจุบันนี้สิ่งที่เราทำจะส่งผลไปตลอดชีวิตนี่คือสิ่งที่เราควบคุมได้ เปลี่ยนความคิดตัวเองเสีย เดินไปข้างหน้าอย่างรอบคอบและอดทนกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า
– Jack Ma-

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น