Article

เมื่องานประจำที่ทำไปต่อไม่ได้ ทำยังไงดี

By  | 
 

ผมไม่ได้ลาออกจากงานเพราะโลกสวย เจอสิ่งที่ใช่ ทำงานไปก็ไม่รวย ไล่ล่าความฝันฟรุ้งฟริ้ง หรือเพราะกฏแห่งแรงดึงดูดมันสั่งผมมา ผมลาออกจากงาน เพราะแม่เป็นมะเร็งปากมดลูกระยะสาม ใช่ ทันคือโรคที่คร่าชีวิตผู้หญิงอันดับต้นๆของโลก

หลังจากตกงาน ผมพยายามหาเงินจากการเป็นนายตัวเอง โทรไปหาลูกค้าทุกคนที่ผมเคยทำงานให้ตอนกินเงินเดือนเพื่อของาน สองเดือนแรกผมไม่มีรายได้ซักบาท โทรหาเป็นสิบๆเจ้าก็ไม่ได้งาน วินาทีนั้นผมเลิกศรัทธาวิชาคิดบวก เพราะต่อให้คิดดีแค่ไหน บนโลกใบนี้มันก็มีข้อเท็จจริงของมันอยู่

เข้าใจตรงกันนะครับ ว่า Startyourway ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อมานั่งเถียงกันว่านายตัวเองกับลูกจ้าง อันไหนดีกว่า รวยกว่า อิสระกว่า แต่มันถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อทำให้คนที่ต้องการอนาคตจากการเลิกเป็นมนุษย์เงินเดือนได้รู้ว่าตัวเองมีทางเลือก ถ้าคุณเบื่อการทำงานประจำ มันมีทางอื่นนะ ไม่ใช่ต้องทำงานที่ตัวเองไม่ได้อยากทำแล้วทนขายเวลาไปตลอดชีวิต บนโลกนี้ยังมีอะไรให้น่าค้นหามากมายนอกเหนือจากอาชีพการงาน ยังมีกิจกรรมมากมายที่น่าทำมากกว่าการนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ 9 ชั่วโมงทุกวัน…!!!

คนส่วนใหญ่เข้าใจว่างานประจำคือความมั่นคง มีความคิดแบบนี้ไม่เป็นไร แต่ถ้าคิดว่างานประจำจะสามารถสร้างเงินให้คุณได้ตลอดไป อันนั้นเป็นเรื่องน่ากลัวสุดๆ ลองจินตนาการดู คนที่ทำงานกินเงินเดือนเพียงอย่างเดียว แล้วสร้างหนี้ที่ต้องผ่อนชำระยาวๆเป็น 5 – 30 ปี จะเป็นยังไง ถ้าเกิดเศรษฐกิจเกิดพินาศ ถูกไล่ออก ปลดพนักงานกันทั้งประเทศจนไม่สามารถกลับเข้าไปทำงานเพราะบริษัทต่างๆไม่รับ…??? อะไรนะ คุณไม่มีวันตกงาน ความคิดแบบนี้เกิดขึ้นกับทุกคนที่ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะเป็นมะเร็ง เบาหวาน ความดัน ตับแข็ง ถุงลมโปร่ง เอดส์ ฯลฯ

ยุคนี้คุณต้องเลือกแล้ว ว่าคุณจะเชื่อผม ที่กำลังบอกคุณว่าการเป็นลูกจ้างมีความเสี่ยงพอๆหรือมากกว่านายตัวเอง กับคนอื่นที่บอกคุณว่างานประจำมั่นคง…!!! ถ้าคุณเชื่อแบบแรก ทุกวันนี้คุณจะไม่กล้าเป็นหนี้บริโภค ไม่ปล่อยให้ตัวเองโดนดอกเบี้ยธนาคารจากการจ่ายบัตรเครดิตล่าช้า และต้องมีเงินเก็บอย่างน้อยๆให้พอกินพอใช้ 6 – 12 เดือน

ความมั่นคงไม่เคยมีอยู่จริงบนโลกใบนี้ คนที่มองไม่เห็นความเสี่ยงนั่นเเหละ คือคนที่มีความเสี่ยงมากที่สุด…!!!

คนส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะเสี่ยง เลยเลือกเส้นทางที่ทำให้ตัวเองไม่ต้องเหนื่อยเพิ่มเติม แน่นอน ถ้าคุณสามารถทำงานประจำแล้วมีรายได้ทางอื่นมากพอชนิดที่ต่อให้ตกงาน ชีวิตก็ไม่หายนะ อย่างนี้คุณไม่จำเป็นต้องเสี่ยงเลย เพราะคุณทำการบ้านเรื่องเงินเสร็จแล้ว แต่ถ้าคุณไม่อยากเสี่ยงเพราะขี้เกียจ แถมยังไม่ยอมพัฒนาตัวเองเพื่อพัฒนารายได้ ใช้เงินจนหมดเดือนชนเดือนไม่เคยเหลือ แถมยังขอเงินที่บ้านใช้ เป็นหนี้เป็นสินผ่อนไม่หมด อย่างนี้ไม่ต้องคุยต่อ รอเดิมพันกับโชคชะตาอย่างเดียว

แต่มีคนประเภทหนึ่งที่ทำงานประจำ แต่ไม่ได้เอาชีวิตไปฝากไว้ที่งานประจำ จนทำให้สามารถลาออกได้ทุกเมื่อโดยไม่เดือดร้อน เป็นคนที่สามารถยืนได้ด้วยลำแข้งตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งเงินเดือน คนแบบนี้คือคนที่เริ่มสร้างรายได้ทางที่ 2 ตั้งแต่ตอนยังไม่ลาออก ผมเรียกคนเหล่านี้ว่านายตัวเองเหมือนกัน เพราะเขาไม่ต้องง้อนายจ้างภายนอกเลย

ใช่ ถ้าวันหนึ่งงานประจำไปต่อไม่ได้แล้วใครเดือดร้อนเพราะกำลังตกงาน นั่นอาจจะไม่ทันการ ชีวิตที่ไม่มีทางเลือกนั่นก็คือชีวิตที่เสี่ยงไม่ได้ ถ้าวันนี้คุณยังมีงานทำ จงเริ่มสร้างเส้นทางนายตัวเองได้แล้ว ตราบใดที่ยังมีเงินเดือน ยังมีชีวิตที่สามารถเลือกได้เสี่ยงได้ ผมว่าลุยเลยเหอะ อย่ารอให้ชีวิตโดนบีบแล้วค่อยเลือก เลือกตั้งแต่ตอนนี้เลยดีกว่า

เมื่องานประจำที่ทำไปต่อไม่ได้ ทำไงดี

คนที่กินเงินเดือนทั้งชีวิต เป็นหนี้ยาวนานผ่อนข้ามปี และไม่มีรายได้ทางที่ 2 >>> ตกงาน >>> หางานใหม่ ถ้าหาไม่ได้ ก็ต้องขายทุกอย่างที่อุตส่าห์ผ่อนมาเพื่อเอาตัวรอด ถ้าโชคดีก็มีเงินเหลือ หลุดหนี้ และมีเงินทุนเลี้ยงดูตัวเองได้จนกว่าจะหางานใหม่

คนที่สร้างเส้นทางนายตัวเองตั้งแต่กินเงินเดือนจนมีรายได้แซงงานประจำ >>> ตกงาน >>> เปลี่ยนรายได้ทางที่สองเป็นรายได้หลัก >>> จะกลับไปทำงานหรือไม่ทำก็ได้

ถ้าคุณตกงานแล้วยังพอเลือกได้ >>> กลับไปทำงานประจำหรือจะเริ่มทำธุรกิจส่วนตัวก็ได้

ถ้าคุณตกงานแล้วไม่มีทางเลือก >>> ทำใจ จะให้ทำยังไงได้ ในเมื่อคุณไม่เชื่อว่าทางเลือกมันมี

เมื่องานประจำที่ทำได้ต่อไม่ได้ ทำไงดี ง่ายๆ สร้างเส้นทางนายตัวเองตั้งแต่ยังไม่เป็นนายตัวเองเต็มตัวคือทางออกที่ดีที่สุดเท่าที่โลกเคยมี

วิชญ์ www.Startyourway.com

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น