Article

ถ้าคุณอยากเป็นนายตัวเอง คุณสามารถใช้ Youtube ทำอะไรได้บ้าง…???

By  | 
 

ในสมัยก่อนคุณจะต้องมีเงินเยอะ มีคอนเน็คชั่น มีโลเคชั่น มีลูกน้อง มีทีมงานมากมายเพื่อที่จะสร้างระบบทางธุรกิจให้กับตัวเอง แต่พอยุคสมัยมันเปลี่ยนจากยุคอุตสาหกรรมมาเป็นยุคดิจิตอลโลกก็เข้าสู่ยุคใหม่ ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง ทุกวันนี้นายตัวเองทั่วทั้งโลกแข่งขันกันสร้างและส่งมอบคุณค่าให้กับคนในสังคม เราจึงมีเทคโนโลยีมากมายที่สามารถใช้สร้างเส้นทางนายตัวเองได้ฟรีๆ เพียงแค่ต่ออินเตอร์เน็ตเข้ากับมือถือ คุณก็สามารถเชื่อมต่อกับ 1,800 ล้านคนโดยแทบไม่ต้องออกจากห้องนอน แต่ด้วยความที่ใครๆก็สามารถเข้าถึงสื่อเหล่านี้ฟรีได้ ยุคนี้จึงเป็นยุคที่วัดกันด้วยคุณค่ากับความคิดสร้างสรรค์แทน ทุนชีวิตไม่ได้เป็นปัจจัยหลักอีกต่อไป

ตอนนี้เทคโนโยลีที่ทรงพลังที่สุดในโลกที่เกือบทุกคนเล่นกันคงหนีไม่พ้น Facebook (ซึ่งผมกับมาดามจะพูดกันในคราวหน้า) กับ Youtube ลองดูสถิตินี้ก็ได้

  • YouTube มีผู้ใช้กว่าพันล้านคน ซึ่งเกือบถึง 1 ใน 3 ของจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมด และทุกๆ วันมีผู้คนเข้าดู YouTube หลายร้อยล้านชั่วโมง และมีการดูนับพันล้านครั้ง
  • YouTube โดยรวม หรือแม้กระทั่ง YouTube บนอุปกรณ์เคลื่อนอย่างเดียวก็สามารถเข้าถึงผู้ชมอายุ 18-34 และ 18-49 ปีได้มากกว่าเครือข่ายเคเบิลใดๆ ในสหรัฐอเมริกา
  • เวลาในการดูบน YouTube เพิ่มขึ้นแบบอัตราเร่ง และเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 50% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนต่อเนื่องกันมา 3 ปีแล้ว
  • จำนวนผู้คนที่ดู YouTube ต่อวันเพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนตั้งแต่เดือนมีนาคม 2014
  • ผู้ที่หันมาใช้ YouTube โดยเข้าหน้าแรกของ YouTube เหมือนกับเวลาเปิดทีวีนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า 3 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน

นั่นหมายความว่า Youtube คือสื่อกระแสหลักของโลกไปแล้ว ที่มันแตกต่างจากสื่อชนิดอื่นๆ คือคุณสามารถสร้างเนื้อหาเป็นของตัวเองได้ด้วย คุณสามารถเอาความฝันที่คุณอยากทำในวัยเด็กมาใส่ใน Channal ของคุณได้อย่างเต็มที่ อยากเป็นพิธีกรแต่หน้าตาไม่ให้ ไม่มีปัญหา คุณสามารถสร้างรายการแล้วเป็นผู้ดำเนินเรื่องราวแทนก็ได้ ห๊ะ คุณอยากเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ทำไมไม่ลองเริ่มมันบน Youtube หละ ไม่ต้องไปสนใจเรื่องอุปกรณ์หรอกครับ มีคนสร้างเนื้อหาบน Youtube มากมายที่ทำตามความฝันโดยใช้กล้องจากมือถือและจัดแสงด้วยโคมไฟธรรมดา

เมื่อคุณมีคลิปวีดีโอบน Youtube คุณสามารถสร้างรายได้จากโฆษณาได้อีกด้วย ผมเองก็เริ่มมีรายได้จากทางนี้แล้ว ดังนั้นจึงจบปัญหาว่าทำแล้วได้เงินจริงมั้ย ซึ่งทาง Youtube ได้อ้างว่า “ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2014 เป็นต้นมา YouTube ได้จ่ายเงินกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้แก่เจ้าของสิทธิ์ที่เลือกสร้างรายได้จากการอ้างสิทธิ์นับตั้งแต่ Content ID เปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2007” มีหลายคน inbox มาถามผมว่าอยากสร้างรายได้จาก Youtube ได้อย่างไร…??? คำตอบจากหัวใจของผมคือ ถ้าคุณอดทนทำคลิปทุกวันไม่ได้ อย่าทำเลย…!!! เพราะ Youtube จะไม่จ่ายเงินใดๆทั้งนั้นหากคุณทำได้ไม่ถึง 100 ดอลล่าร์ และการจะไปถึง 100 ดอลล่าร์แรกได้นั้นโครตจะต้องใช้ความอดทน ใครคิดว่าทำเล่นๆง่ายๆแล้วก็ได้ตังค์ใช้ เอาเวลาในชีวิตไปทำอย่างอื่นเถอะครับ

ในเทปสัมภาษณ์นายตัวเอง นายตัวเองหลายคนใน Startyourway ก็ใช้ Youtube เป็นเครื่องมือในการสร้างเส้นทางนายตัวเองโดยเฉพาะ (ถ้าต้องการฟังเทปสัมภาษณ์นายตัวเองท่านไหน ให้คลิ๊กที่รูปหรือหัวข้อของท่านนั้น)

แม่อายน้องนะโม ผู้สร้างรายได้จาก Youtube เดือนละ 50,000 บาท 

13396664_10206818320232621_227494009_o

แม่อายคือคนที่ลาออกจากงานเพราะต้องการใช้เวลาดูแลลูก เธอตัดสินใจพยายามเป็นนายตัวเองจากการขายเสื้อผ้าเด็กเพราะทนความเบื่อจากการเป็นแม่บ้านอย่างเดียวไม่ไหว ได้กำไร 2-3 พันบาทต่อเดือน วันหนึ่งแม่อายเกิดไอเดียอยากจะสร้างสื่อสอนลูกของตัวเองและแบ่งปันไปสอนลูกของคนอื่น เธอเลยตัดสินใจทำคลิปวีดีโออัพขึ้น Youtube เล่นๆโดยไม่เคยรู้ว่าสิ่งที่แม่อายทำนั้นจะเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองไปตลอดกาล

คุณนที สร้างธุรกิจสอนภาษาอังกฤษให้ชาวต่างชาติและโฆษณาคอร์สผ่าน Youtube

คุณนทีเป็นคนไทยที่มีปัญหากับการฝึกวิชาภาษาอังกฤษขนาดหนัก เขาซื้อคอร์สเรียนจากเจ้าของภาษาแล้วค้นพบว่ามันยากเหลือเกินที่จะทำความเข้าใจ เขาเลยพัฒนาหลักสูตรภาษาอังกฤษเป็นของตัวเองแล้วโปรโมทมันผ่าน Youtube โดยอาศัยการทำเองด้วยตัวคนเดียว เมื่อระบบทุกอย่างมันเข้าที่ เขาสามารถสร้างรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือนโดยใช้เวลาทำงานแค่ไม่กี่นาทีต่อวัน ฮึ่ม…!!!

น้องไบค์ เปิดร้านขายของเล่นและสร้างแฟนคลับพร้อมแนะนำสินค้าผ่าน Youtube

น้องไบค์เปิดร้าน Ponythshop ขายของเล่นลิขสิทธิ์ที่ห้างพันธ์ทิพย์งามวงศ์วาน แต่ที่น่าประทับคือน้องไบค์สามารถสร้างแฟนคลับโดยการทำ Channal Youtube ของตัวเองผ่าน Youtube ซึ่งในช่องนั้นมีตั้งแต่การรีวิวของเล่น การพากษ์การ์ตูนซึ่งเป็นงานอดิเรกที่น้องไบค์ชอบ แถมยังมีการ Update Lifestyle ส่วนตัวอีกด้วย ด้วยความที่เป็นกันเองขนาดนี้ น้องไบค์เลยกลายเป็นไอดอลของคนที่หลงไหลของเล่นเลย

ครูวี ครูสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติผ่าน iPhone 

ครูวีเคยกลายเป็นคนตกงานกระทันหัน เธอเลยทุ่มเทการสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติฟรีผ่าน Youtube จนกลายเป็นไอดอลของชาวต่างชาติที่อยากเรียนภาษาไทย เมื่อเธอมีแฟนคลับมากยิ่งขึ้น บางคนต้องการเรียนกับเธอแบบตัวต่อตัว ครูวีเลยรับสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติผ่าน iPhone โดยคิดค่าคอร์สเป็นรายชั่วโมงและรับเงินผ่าน Paypal

“ฉันคิดว่าสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับ Youtube คือทุกๆคนสามารถเริ่มต้นทำมันได้ ฉันทำงานหนักมากๆ ถามแฟนฉันได้ และถ้าคุณทำงานนี้อย่างหนัก คุณจะทำมันได้เหมือนกัน”
Pewdiepie

ถ้าคุณอ่านบทความนี้แล้วยังไม่จุใจ ลองฟังคลิปวิชญ์กับมาดามอธิบายว่าคุณสามารถใช้ Youtube ทำอะไรได้บ้างคลิปนี้ครับ

คุณมีความฝันอยากจะทำอะไรเหรอ ใช้ Youtube เป็นเวทีเปลี่ยนความฝันของคุณให้เป็นรูปธรรมสิ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณสามารถสร้างรายได้จากเส้นทางนายตัวเองได้มากกว่าเงินเดือน คุณจะเข้าใจคำว่ายินดีต้อนรับเข้าสู่โลกยุคใหม่ ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเองทันที ผมเอาใจช่วยครับ

วิชญ์ Startyourway

อ้างอิง https://www.youtube.com/yt/press/th/statistics.html

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น