Article

Youtube กฏใหม่ ผู้ติดตาม 1,000 คนและ 4,000 ชั่วโมง ภายใน 12 เดือน

By  | 
 

ถ้าใครเป็นคนที่อยู่ในวงการการสร้างรายได้จาก Youtube คุณจะเห็นว่าในปี 2017 ที่ผ่านมา ทาง Youtube เจอวิกฤตความน่าเชื่อถือหายไปค่อนข้างเยอะ จนทำให้เหล่า Youtuber ทั้งหลายรายได้หดหายกันเป็นแถบๆ เช่น วิกฤตแบรนด์ต่างๆพากันถอดโฆษณาออกเพราะ Youtube ปล่อยปละละเลยให้มีคลิปความรุนแรงอยู่โดยไม่ทำอะไร วิกฤตไม่สามารถกลั่นกรองเด็กให้ห่างจากเนื้อหาที่เป็นภัยได้ วิกฤตคลิปผิดลิขสิทธิ์มีอยู่มากมายเต็มไปหมด จน Youtube ต้องออกมาตรการเด็ด ปล่อยระบบบล็อคโฆษณาไม่ให้ปรากฏของคลิปวีดีโอที่มีเนื้อหาไม่ถูกต้อง ไอ้เจ้าระบบนี้เเหละที่ทำให้พวกเราเหล่า Youtuber ปวดหัวกันมากเพราะระบบตรวจจับได้มั่วเหลือเกิน ซึ่งเราเรียกเหตุการณ์นั้นว่าปุ่มเหลือง

ปุ่มเหลืองคืออัลกอลิทึ่มใหม่เอี่ยมที่จะช่วยกรองโฆษณาไม่ให้ไปปรากฏในคลิปวีดีโอที่มีความรุนแรง เป็นภัยต่อสังคม อันตรายต่อเด็ก ผิดลิขสิทธิ์ได้ แต่คราวเคราะห์ก็มาอยู่ที่ Youtuber แทน อย่างช่อง 1 first click ซึ่งเป็นช่องเด็กที่มีเนื้อหาสร้างสรรค์อัพโหลดคลิปวีดีโอทำบุญ แต่กลายเป็นว่าระบบไม่อนุญาตให้มีโฆษณาปรากฏเนื่องจากเป็นคลิปที่มีความรุนแรง…!!! แม้แต่ช่องของ Startyourway หรือ Madampam ก็ยังถูกกรองโฆษณาทิ้งในหลายๆคลิปเหมือนกัน

แล้วระบบนี้มันดียังไง

การบล็อคโฆษณาอาจจะดูเหมือนไม่ยุติธรรม แต่ความจริงนั่นคือการกวาดล้างคลิปวีดีโอผิดลิขสิทธิ์ ผิดกฏหมาย ผิดกฏ Youtube ให้ออกไปจากระบบโดยสิ้นเชิง เพราะทุกครั้งที่ Youtuber ติดปุ่มเหลือง เราจะต้องรายงานว่าคลิปของเราเป็นคลิปคุณภาพดีเพื่อให้ทีมงานที่เป็นมนุษย์จริงๆได้ตรวจสอบ และถ้าคลิปของใครผิดลิขสิทธิ์ ทีมงานก็จะแบนช่องนั้นทิ้งทันทีเพื่อทำให้ Youtube เป็นดินแดนแห่งความคิดสร้างสรรค์จริงๆ…!!! กลยุทธิ์นี้ดีมากเพราะผมเองไม่พอใจทุกครั้งที่มีคนขโมยคลิปวีดีโอของคนอื่นมาโพสต์เพื่อหารายได้จนมีเงินเข้ากระเป๋า 6 หลักต่อเดือนโดยที่ไม่เหนื่อยอะไรเลย

และเมื่อประมาณกลางปี 2017 Youtube ได้ออกกฏใหม่มาอีก 1 ข้อสำหรับผู้ที่เริ่มต้น นั่นคือคุณจะต้องมียอดวิวรวมทั้งช่องให้ได้ 10,000 วิวแล้วส่งเรื่องให้ทีมงานซึ่งเป็นมนุษย์จริงๆได้อนุมัติการสร้างรายได้ แต่นโยบายนี้ก็ถูกเปลี่ยนแปลงอีกครั้งในวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2561 โดยเปลี่ยนเป็น “คุณจะต้องมียอดผู้ติดตามทั้งช่องไม่ต่ำกว่า 1,000 คนและมีจำนวนชั่วโมงที่ดูรวมไม่ต่ำกว่า 4,000 ชั่วโมง” 2 โจทย์นี้ไม่เท่าไหร่ มันมาสะดุดใจตรงทั้ง 2 เงือนไขนี้จะต้องทำให้สำเร็จภายใน 12 เดือน…!!! ระบบจะนับยอดวิวและยอดผู้ติดตามย้อนหลังไป 12 เดือน ถ้าภายใน 12 เดือนที่ผ่านมาคุณผ่านเกณฑ์ ระบบก็จะเริ่มพิจารณาว่าช่องของคุณจะสามารถสร้างรายได้ได้หรือไม่

แน่นอน ถ้าคุณเปิดการสร้างรายได้แล้วภายใน 12 เดือนที่ผ่านมาคุณไม่สามารถหาสมาชิกมาสมัครได้เกิน 1,000 คน ยอดเวลาดูรวมไม่ถึง 4,000 ชั่วโมง ก็ต้องถูกถอดการสร้างรายได้ออกเช่นกัน และภายหลังจาก 30 วันที่คุณถูกถอดออกจากระบบการสร้างรายได้ ทางระบบก็จะให้โอกาสคุณอีกครั้งในการสะสมชั่วโมงการดูกับผู้ติดตาม

ทำไมต้อง 12 เดือน…???

Facebook มีนโยบายลดการมองเห็นมาโดยตลอด อย่างล่าสุดพี่ Mark ก็ประกาศว่าถ้าแฟนเพจใดไม่จ่ายเงินให้ Facebook การมองเห็นจะถูกลดลงจนเหลือ 0% ผมเองเข้าใจพี่ Mark ดี เพราะถ้าผมเป็นเจ้าของระบบแล้วโฆษณามันมีมากเกินไปจนคนดูเริ่มเอือม ผมจะต้องหาทางลดจำนวนกับขึ้นค่าโฆษณาเพื่อพุ่งเป้าไปที่ลูกค้ากระเป๋าหนักยอมทุ่มมากกว่ารายเล็กรายย่อยอยู่แล้ว ยิ่งยุคนี้มันเป็นยุคที่ใครๆก็สามารถเปิด Fanpage ได้ ข้อมูลมันล้นจนคนเสพเขารับไม่ไหว มันจึงเป็นธรรมดาของการทำธุรกิจที่เขาอยากจะทำกำไรมากขึ้นโดยพยายามลดจำนวนโฆษณาให้น้อยลง เพราะถ้าปล่อยโฆษณาให้ไหลเข้ามาใน Facebook มากเกินไป User อาจเบื่อแล้วกลายเป็นโอกาสให้คนอื่นใช้ช่องว่างนี้สร้างธุรกิจที่ดีกว่า Facebook ก็ได้ ดังนั้นจุดมุ่งหมายสูงสุดของ Facebook คือต้องทำให้คนสนุกกับการอยู่ใน Facebook เหมือนเดิมโดยที่จำนวนโฆษณาต้องไม่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม

– ถ้าใส่ลิ้งค์จาก Youtube โพสต์จะเล็กนิดเดียว –

แต่สิ่งที่ Facebook ทำแล้วผมคิดว่าไม่แฟร์ ก็คือหากมีใครโพสต์คลิปวีดีโอ Youtube ลงบน Facebook อัตราการมองเห็นโพสต์นั้นจะถูกลดลงอย่างน่าเกลียด และวีดีโอนั้นจะถูกย่อให้เหลือเพียงหน้าต่างเล็กๆง่อยๆเท่านั้น ทั้งนี้เพราะ Facebook ไม่อยากให้ User ของตนกระเด็นออกจาก App ตัวเอง ในขณะที่ Youtube ไม่เคยกีดกันอย่างนี้เลย และนี่เป็นเหตุผลที่ผมคิดว่าทาง Youtube คิดกลยุทธ์ 12 เดือนขึ้นมาเพราะเขาต้องการให้คนเริ่มต้นทำ Youtube พยายามหาคนดูจาก Facebook ส่วนตัวของตัวเอง ถ้าคุณอยากให้มีคนดู 4,000 ชั่วโมงพร้อม 1,000 ผู้ติดตาม อะไรจะเร็วไปกว่าการนำคลิปที่ตัวเองทำแล้วอัพโหลดบน Youtube ไปโพสต์ใน Facebook ส่วนตัวแล้วเรียกให้เพื่อนๆมาดู เพราะที่ผ่านมา Facebook พยายามสร้างตัวเองให้เป็นศูนย์รวม Content Videos พร้อมทั้งกีดกัน User ของตัวเองออกจาก Youtube ทุกอย่าง ผมว่าทาง Youtube ก็คงอยากจะดึงทราฟฟิคจาก Facebook ไปบ้างไม่มากก็น้อย

Youtube ดูเหมือนจะไม่ต้องการแบ่งปันรายได้กับคนที่มาอัพโหลดคลิปเพื่อ Passive Income แบบเล่นๆ

ถ้าคุณคิดจะใช้ Youtube เป็น Web ฝากไฟล์วีดีโอเพื่อที่จะได้กลับมาดูความทรงจำดีๆ ผมว่ามันก็เป็นเครื่องที่ดีมากๆ เนื่องจากมันสามารถอัพโหลดแบบให้ใครดูก็ได้ หรือจะอัพโหลดเก็บไว้ดูคนเดียวก็ได้ แต่ถ้าคุณคิดจะสร้างรายได้จากมัน คุณก็ต้องอัพโหลดคลิปวีดีโอให้ถี่และมีคุณภาพมากพอที่จะสามารถสะสมเวลา 4,000 ชั่วโมงในระยะเวลา 12 เดือน ตรงนี้เป็นการกรองคนที่คิดทำเล่นๆออกไปจากระบบจ่ายเงินอย่างแน่นอน แต่ผมมองว่า 4,000 นาทีนี้ก็ไม่ยากนะครับ ถ้าคุณทำคลิปความยาว 3 นาที ขอแค่มีคนดูจบแค่ 80,000 วิวก็เรียบร้อยแล้วครับ สบาย

– อัพโหลดเพียง 16 วันก็เกิน 4,000 ชั่วโมง –

สิ่งที่สำคัญกว่ายอดวิวก็คือการพยายามศึกษาเรื่องกฏระเบียบของ Youtube เพราะถ้าคุณคิดจะหารายได้จากมัน คุณจะต้องพยายามอยู่กับมันในยาวนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ การทำเงินจาก Youtube ไม่ใช่เรื่องที่เร็วขนาดนั้น คุณจะต้องทุ่มเทเวลาและพลังให้เยอะมากๆ ดังนั้นมันจะคุ้มอะไรถ้าคุณทุ่มเททำคลิปวีดีโอแทบตายแล้วไปถูกแบนตอนผ่านเกณฑ์ที่เขากำหนด

ระยะหวังผลที่จะได้เงิน 3,500 บาทแรกจาก Youtube อยู่ที่ 3 – 6 เดือน

Youtube จะไม่จ่ายเงินให้กับช่องที่ทำเงินได้ไม่ถึง 100 เหรียญแรกเด็ดขาด ดังนั้น คุณจะต้องใช้เวลาสะสมเศษเงินจากยอดวิวทีละเล็กละน้อย ถ้าให้ผมฟันธงเลยว่าจะได้เงินประมาณเท่าไหร่ ผมเคาะเป็นตัวเลขกลมๆให้ครับว่า 60 – 100 วิวจะตก 1 บาท ลองอ่านจากบทความ ทำ Youtube 1,000,000 วิวจากคลิปเดียว ได้เงินเท่าไหร่…??? ดูนะครับ แต่ถ้าถามว่าอาชีพ Youtube เป็นอาชีพที่น่าทำหรือไม่ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะเป็นนายตัวเองมานานมากๆแล้วแต่ยังไม่เริ่มซักที ผมมองว่าอาชีพนี้น่าทำอย่างยิ่ง เพราะมันเป็นอาชีพที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์แลกเงิน และมีครูบาอาจารย์ในไทยหลายท่านที่เขาเปิดสอนเรื่องนี้กันแบบกว้างขวาง บางคนรายได้ขึ้นหลัก 2 – 3 แสนบาทต่อเดือนจากค่าโฆษณา Adsense อย่างเดียวด้วยซ้ำ

ถ้ามองในระยะยาว Youtube เป็นเว็บ Videos อันดับ 1 ของโลกอย่างไม่ต้องสงสัย ผมมองว่าอาขีพนี้มีความน่าทำ โดยเฉพาะถ้าคุณไม่รู้จะทำอะไรใหม่ๆในปี 2018 ผมว่าอาชีพนี้สนุกและได้ตังค์ครับ แต่หากคุณเป็นคนที่ไม่ชอบการทำคลิปวีดีโอ ตัดต่อ ทำภาพหน้าปก อัดเสียง คุณมองข้ามอาชีพนี้ไปได้เลย คำถามต่อมาที่หลายคนสงสัย แล้วเราจะเริ่มเรียน Youtube จากที่ไหนดี ผมมีที่แนะนำให้ครับ

แนะนำช่องทางการเรียน Youtube ฟรีๆ

ด้วยกฏใหม่ที่ออกมา คุณจะไม่สามารถทำ Youtube แบบมั่วๆซั่วๆได้อีกต่อไปแล้ว ผมจึงขอแนะนำแหล่งความรู้สำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นสร้างรายได้จาก Youtube ครับ

  • คุณครูแม่อาย อาจารย์ที่ผมและเมียเคารพรักสุดๆ https://www.facebook.com/eyeyoutubefanpage ล่าสุดแม่อายกำลังจะมีผลงานเป็นหนังสือเล่มแรกที่จะสอนเรื่องการหารายได้จาก Youtube ด้วยครับ
  • The Nerd Creator ช่องของกานและซาน Bearhug https://www.youtube.com/channel/UCe33mhpogIW07LWAmkf2mcQ
  • Youtube Academy แหล่งเรียนรู้การสร้างรายได้จาก Youtube อย่างเป็นทางการ https://creatoracademy.youtube.com/page/education?hl=th ภาษาไทย

ถ้าคุณอยากหารายได้จาก Youtube แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ตรงไหน ผมขอแนะนำให้เริ่มต้นจากตรงนี้เเหละครับ จากการศึกษาแนวทางของคนที่เขาเคยทำมาก่อนรวมไปถึงกฏระเบียบต่างๆที่ทางเจ้าของระบบกำหนดด้วย และที่สำคัญคือพยายามคลอดคลิปแรกของตัวเองออกมาให้เร็วที่สุด อย่ามัวแต่รอความพร้อมหรือต้องให้คลิปสวยอลังกาลครับ ประเดี๋ยวมันจะไม่ทันกิน

เนื้อหาแถม…!!! แม่อายเป็น Youtuber ที่ประสบความสำเร็จและเป็นอาจารย์ของผม ในคลิปนี้แม่อายมาสอนวิธีการสร้างรายได้แบบจัดเต็ม 3 ชั่วโมง 49 นาที ไม่มีกั๊กวิชาเลย ถ้าใครอยากเรียนรู้วิธีการทำ Youtube ผมแนะนำว่าคลิปนี้จะเป็นคลิปจุดประกายให้คุณครับ

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น