Article

ครอบครัวใจเด็ด ลาออกจากงานมาทำ Youtube เต็มตัวทั้งสามีและภรรยา

By  | 
 

โพสนี้ผมไม่ได้เขียนเองกับมือครับ แต่ใช้ความพยายามก็อปปิ้เองจากมือเลย บทความนี้เขียนขึ้นโดย แม่อาย น้องนะโม ที่เคยสัมภาษณ์ในรายการ Startyourway ชื่อตอน วิธีหาเงินจาก Youtube เดือนละ 50,000 โดยคุณแม่อายและน้องนะโม เรื่องของเรื่องคือคุณแม่ Proudfon Suparat กับสามีลาออกจากงานมาสร้างรายได้จาก Youtube ทั้งคู่เลยครับ มาฟังเรื่องราวของเธอกันเลย

Untitled-1

วันนี้จะมานินทาและบอกเคล็ดลับความสำเร็จของช่องนี้ให้ฟังกันค่ะ

ช่อง Around The Dale ทำคลิปประกาศว่าตัวเองโดนปิดช่องไปเมื่อวันที่ 2 มีนาคมเดาว่าตอนนั้นคงมียอดซับอยู่ไม่เกิน 10 คน ปัจจุบัน 3 เดือนกว่าๆที่เค้าเริ่มทำงานจริงๆจังๆ เค้ามียอดซับ 111,111 ซับ(ซึ่ง ณ นาทีนี้คงขยับไปอีกเรื่อยๆ) ทำไมใช้เวลาน้อยจัง ทั้งที่ช่องเดิมที่โดนปิดทำเป็นปียังไม่มียอดแบบนี้เลย แม่อายจะมาเฉลยเทคนิคให้ฟัง(ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆไม่ได้ไปถามเค้ามาตรงๆหรอก อาจมีมากกว่านี้ก็ได้555)

  1. ช่องนี้เริ่มต้นใหม่ด้วยการมีแม่ฝนเป็นนางเอกที่โดดเด่น แฟนๆเรียกแม่ฝนกันเกรียวกราว เพราะแม่ฝนเค้าเพิ่งรู้ตัวเองว่าเค้าคือคนที่คู่ควร ก่อนหน้านี้เค้าทำตัวลีบๆ เวลาคิดงานจะให้สามีเป็นหลัก ถ่ายงานก็ทำตัวเป็นนางร้ายแรง ฮาๆกลบเกลื่อนความเป็นตัวเอง พอเค้าเปลี่ยนวิธีคิด ซึ่งได้รับการสะกดจิตจากแม่อายไป55 เค้าก็กลับมาเป็นแม่ฝนคนเก่งแสนดีน่ารัก นางเอก เป็นไอดอลของเด็กๆ พอเป็นอารมณ์นี้ การติดตามของผู้คนก็ง่ายขึ้นเพราะรู้สึกเป็นมิตร รุ้สึกเหมือนคนที่บ้าน เหมือนพี่ เหมือนแม่ เด็กๆก็รักและรอดูแม่ฝนและน้องเดลในทุกคลิป เราจำเป็นต้องมีนางเอกของช่องเป็นจุดขาย เพื่อดึงดูดผู้คน ถ้าเด่นหลายคนเกินไปจะทำให้สับสน
  2. คลิปที่ทำ ครอบครัวนี้ยอมทำตามที่แม่อายบอก โดยพยามอย่างมากในการลดความอินดี้ลง (ซึ่งแต่ก่อนอินดี้หนักมากแหกปากแก้ผ้าเป็นว่าเล่นน่ากลัวที่สุด) ทำตัวให้สมูท และเป็นปกติเอาลูกออกมารีวิว เป็นตัวแทนของเด็กๆ เอาแม่มาเป็นนางเอกคอยเป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นแม่ให้กับแฟนคลับ เอาคุณพ่อมาใส่ความฮาเพิ่มสีสัน ความอบอุ่นนี้ทำให้ติดตลาดง่าย ด้วยมุขฮาแบบที่คุณพ่อเป็นยิ่งทำให้ช่องสนุกคูณสอง ซึ่งช่องเด็ก ทุกทีขายเด็ก ขายของเล่น ขายความอบอุ่น แต่ช่องนี้ เค้าขายฮาเพิ่มอีก 1 อารมณ์เหมือนพิเศษใส่ไข่ เค้าเลยโตเร็วกว่าช่องอื่นด้วยจ้า **แต่ถ้าเริ่มยอดเยอะแล้วอยากอินดี้ก็พอได้อยู่นะในอนาคตรอก่อนนะใจเย็นๆ**
  3. คุณพ่อไดร์ฟลาออกจากงาน เคล็ดลับข้อนี้ก็สำคัญนะ การที่คนคนหนึ่งประกาศตัวเป็น youtuber มันต้องใช้ความกล้าหาญอย่างมาก การเป็นคนตกงาน กับการเป็นคน เริ่มต้นทำงานใหม่ที่ยิ่งใหญ่ วิธีคิดก็จะต่างกัน ไดร์ฟเลือกคิดวิธีที่สอง เค้ารู้ตัวว่าเค้ากำลังจะเริ่มต้นสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต มีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น ไม่ต้องผเชิญกับรถติด ไม่ต้องทำโอที กอดน้องเดลได้ทั้งวัน ถ่ายคลิปเล่นกับลูก กับเมีย ชีวิตดี๊ดี แล้วได้เงิน นี่คือสิ่งที่ทุกคนต้องฝึกคิด บางคนคิดลบ กูตกงาน ญาติพี่น้องก็ด่าว่าจะทำยูทูปเนี่ยนะ จะรอดมั๊ย เอาไงดีวะ จะไหวมั๊ยเนี่ย ความคิดแบบนี้แหละที่จะทำให้เราไม่มีวันโต ปรับความคิดกันซะใหม่ ฝึกมีความสุขในทุกขณะที่เราสร้างผลงานแล้วความสุขนั้นจะถ่ายทอดสู่ผู้คนที่เห็นผลงานของเรา

**เหนื่อยแล้วง่ะ เอาเท่านี้ก่อน สรุปแบบสั้นให้ฟังสามข้อ ไว้ว่างๆจะมานินทาต่อ**

fon

คำแนะนำจากแม่อาย ถึงคุณแม่หรือคนที่กำลังสร้าง Startyourway เป็นนายตัวเองสาย Youtuber

  1. สร้างนางเอก หรือตัวเอกของช่องให้ชัดเจน
  2. ทำในสิ่งที่ควรทำ ที่จะทำเงิน ให้ได้ ให้ดีก่อน แล้วค่อยทำตามใจชอบ จุดเด่นของช่องตั้งไว้ 1 อย่าง แต่ถ้ามีส่วนเสริมให้เด่นได้ยิ่งขึ้น จะทำให้การเติบโตเร็วมาก (เช่น ทำแนวรีวิวของเล่นเด็ก แต่เสริมด้วยความฮา / ทำแนวสอนทำอาหาร แต่เสริมเรื่องการตกแต่งจานที่เป็นเลิศกว่าช่องอื่น)
  3. เมื่อมีคนถากถาง จงท่องเอาไว้ว่า”ถ้ามีแต่คนสนับสนุน แสดงว่างานนั้นเป็นงานที่ใครๆก็ทำได้ง่ายๆธรรมดาๆ แต่ถ้ามีคนห้ามปรามด่าทอ แสดงว่างานนั้นมันหิน มันยาก และเป็นงานที่จะถูกจารึก มันจะไม่ค่อยมีใครทำสำเร็จ แต่เราจะทำมันสำเร็จ คอยดูดิ”

สุดท้ายนี้พี่ภูมิใจในตัวลูกศิษย์คนเก่งครอบครัวนี้ที่สุด‬ รักนะ จุ๊บ จุ๊บ ติดตามผลงานของคุณแม่ฝนได้ที่ Around The Dale

คุณแม่ฝนฝากถึงคนที่อยากจะ Startyourway

สำหรับคนที่อยากจะทำแชลแนลของตัวเอง หรือกำลังทำอยู่ แต่ไม่อยากออกกล้อง รู้สึกอาย มีความกลัวที่เราหน้าตาไม่ได้สวยหล่อ กลัวถูกคอมเม้นท์ด่า กลัวคนไม่ชอบ ลองเปลี่ยนความกลัวให้เป็นความกล้า สำหรับฝน ฝนเป็นคนที่ไม่สวยแต่ฝนคิดว่าฝนตลก ฝนจึงนำความตลก ความกวนที่มีในตัวออกมาโชว์ในคลิป ถามว่ามีคอมเม้นด่าบ้างรึเปล่า อยากบอกว่าเจอทุกวัน แต่เราไม่เก็บคำด่าเหล่านั้นมาคิดมาก เพราะ เราไม่สามารถทำให้คนทั้งโลกถูกใจเราได้ แต่ก็ใช่ว่าทั้งโลกจะไม่มีคนชอบเรา ถ้าเริ่มจากเราชอบใจในความเป็นตัวเองเมื่อไร อีกสักพักก็จะมีคนชอบใจในความเป็นเราเองค่ะ การเห็นคุณค่าในตัวเองเป็นสิ่งสำคัญเปิดประตูออกมาจากความกลัว แค่ก้าวออกมาความสำเร็จตรงหน้ารอทุกคนอยู่ค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนมีความกล้า By.. แม่ฝน Around The Dale

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น