Article

กรณีศึกษา คุณจะให้เช่ารถลัมโบกินี่ยังไงถ้าคุณไม่มีเงินซื้อรถลัมโบกินี่ นายตัวเองท่านนี้จะเฉลยให้ฟัง (พร้อมคลิป)

By  | 
 

ถ้าคุณไม่มีเงินทำธุรกิจ นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะสิ่งสำคัญในการสร้างเส้นทางนายตัวเองคือไอเดียกับสายตาที่มองเห็นโอกาส และนี่คือกรณีศึกษาของพี่แพร เจ้าของ Bangkoksupercar ที่สามารถสร้างเส้นทางนายตัวเองสายให้เช่ารถ Supercar โดยแทบไม่ได้ใช้เงินแม้แต่บาทเดียว วันนี้เเหละ นายตัวเองท่านนี้จะเล่าให้คุณฟังว่าทำได้อย่างไร เธอใช้ชีวิตรอดโดยไม่กินเงินเดือนกว่า 10 ปีได้ด้วยวิธีอะไร และคุณจะเอาโมเดลการสร้างเส้นทางนายตัวเองของพี่แพรไปใช้สร้างเส้นทางนายตัวเองของคุณได้อย่างไรบ้าง เมื่อคุณใช้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณผสานเข้ากับวิธีการของพี่แพร คุณก็จะเริ่มต้นสร้างเส้นทางนายตัวเองแบบ Think Big ได้โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุน

หากคุณตัดเรื่องเงินทุนออกจากหัวไปเลย คุณจะสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์สร้างเส้นทางนายตัวเองได้เต็มที่ จะเป็นฝันใหญ่แค่ไหนก็ได้ทั้งนั้น

portfolio-5

เธอเริ่มต้นจากการทำงานประจำและลาออกใน 8 เดือน

หลังจากที่จบการศึกษา มันเป็นธรรมดาที่คุณจะต้องเริ่มต้นการทำงานเพื่อหารายได้ พี่แพรเองก็เป็นหนึ่งในนั้น เธอค้นหาจากหนังสือว่ามีที่ไหนเปิดให้คนจบใหม่สามารถสมัครงานบ้าง และหนึ่งในนั้นคือโชว์รูมขายรถ Supercar เธอไปสมัครงานที่นี่โดยไม่มีความรู้เรื่องรถเลยแม้แต่นิดเดียว ผู้สัมภาษณ์ถามว่ารถคันนี้ยี่ห้ออะไร รุ่นอะไร เธอตอบไม่ได้ซักอย่าง แต่ประโยคเด็ดที่ทำให้เธอได้เข้าทำงานที่นี่คือเธอจะตั้งใจเรียนรู้อย่างเต็มที่ ซึ่งคำพูดนั้นเป็นเรื่องจริงและกลายเป็นอุปนิสัยหลักที่ทำให้เธอประสบความสำเร็จในอาชีพนี้ พอทำงานไปซักพัก ถึงแม้ความรู้เรื่องรถ Supercar ของเธอจะมีมากมายในหัวจากการศึกษาด้วยตัวเองและคุยกับลูกค้าเป็นประจำจนสนิทสนมเป็นมิตร แต่เธอก็เริ่มรู้สึกว่าเส้นทางที่เดินมันไม่ใช่เส้นทางที่เธอต้องการเลยซักนิด แทนที่จะวิ่งไล่ล่าอนาคตที่ไม่ต้องการ พี่แพรกลับตัดสินใจหักดิบลาออกจากงานแล้วเดินไปบนเส้นทางใหม่ที่ไม่รู้จะพาเธอไปไหนด้วยซ้ำ

Untitled-1

– ทุกคนมีทางเลือก แต่อยู่ที่จะกล้าเลือกหรือเปล่า –
พี่แพร

– การมีชีวิตที่ไม่เป็นหนี้ มันจะรู้สึกสบาย และก็สามารถใช้ชีวิตได้ชิลล์ –
พี่แพร

ร้านหนังสือคือแหล่งความรู้ราคาถูกระดับพระกาฬ

ในช่วงระหว่างการทำงานประจำ พี่แพรเคยนึกสงสัยมาตลอด ทุกครั้งที่เธอจะหาความรู้เรื่องรถ Supercar ทำไมถึงไม่มีเว็บไซต์ข่าวสารเกี่ยวกับรถหรูเหล่านี้เป็นภาษาไทยเลย ถึงมีเนื้อหาก็ไม่อัพเดต ไม่ทันสมัย และไม่ได้ตอบโจทย์คนรักรถเลยซักนิด ในเมื่อคำถามนี้ไม่มีคำตอบ แทนที่จะควานหาต่อไปเรื่อยๆแล้วรอให้มีใครซักคนลงมือทำ เธอตัดสินใจทำเองเลยดีกว่า…!!! พี่แพรเดินไปร้านหนังสือ ซื้อหนังสือทุกเล่มที่เกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง เธอต้องลองพยายามทำเองทุกขั้นตอนตั้งแต่เขียน HTML CSS ผ่านโปรแกรม Adobe Dreamweaver จดโดเมน เช่าโอส งมอยู่หลายเดือนกว่าจะได้เว็บไซต์ www.Bangkoksupercar.com เธอตั้งเป้าหมายจะให้ความรู้ข่าวสารในวงการรถหรูก่อนใคร

พอเว็บเริ่มเป็นรูปเป็นร่างไม่ถึงปี ก็เริ่มมีสปอนเซอร์เกี่ยวกับพวกน้ำมันรถก็ติดต่อเข้ามาเพื่อขอซื้อโฆษณาจากเว็บไซต์ของเธอ พี่แพรถึงได้รู้ว่า อ้อ มีวิธีหาเงินแบบนี้ด้วยรึ เธอเลยประกาศรับสปอนเซอร์อย่างเป็นทางการ ซึ่งนั่นเป็นรายได้ที่ทำให้พี่แพรสามารถใช้ชีวิตโบยบินเป็นอิสระ

และเมื่อโลกหมุนเข้ามาถึงยุค Social Media และเนื้อหาเรื่อง Supercar ในเว็บไซต์ของเธอก็โดดเด่นสุดๆ ทำให้เริ่มมีคนติดต่อถามเธอว่า “ขอโทษนะค่ะ ไม่ทราบว่าทาง Admin มีรถ Supercar ให้เช่าหรือเปล่าค่ะ” ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ที่เธอโพสต์เอาไว้สำหรับการติดต่อเข้ามาขอซื้อโฆษณานั่นเเหละ ซึ่งในตอนแรกเธอก็บอกปฏิเสธไป แต่พอมีคนโทรเข้ามาถามมากขึ้นเรื่อยๆ เธอก็เริ่มเกิดคำถามว่า “ในเมื่อมีลูกค้าบอกมาแล้วว่าต้องการอยากได้อะไร ลองดูซักทีดีมั้ย…???”

เมื่อคำถามมา คำตอบก็ปรากฏ

pretty-supercar-rental

แต่เธอไม่มีรถ Supercar หนะสิ…???

ถ้าต้องการมีรถ Supercar ให้คนอื่นเช่าแบบต่างประเทศจะต้องมีเงินเท่าไหร่ เราไม่สามารถทำเหมือนต่างประเทศได้อยู่แล้ว เป็นไปไม่ได้ Ferrari 1 คันจะต้องมีเงินไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท ยังไม่รวมจำนวนรุ่น ยี่ห้อ จำนวนสี จะต้องใช้เงินเท่าไหร่ คำตอบคือมหาศาล…!!! ยิ่งพอคิดว่ามีค่าเสื่อมด้วยแล้ว รับประกันว่าราคาตกอย่างแน่นอน ดังนั้นพี่แพรจึงได้คำตอบว่า ถ้าจะทำธุรกิจรถเช่า ก็ไม่ควรซื้อรถมา

เธอเลยเริ่มใช้ความคิดสร้างสรรค์ ในเมื่อไม่มีรถก็ต้องทำธุรกิจแบบคนไม่มีรถ ไม่มีเงินก็ต้องทำธุรกิจแบบคนไม่มีเงิน

พี่แพรตัดสินใจติดต่อเพื่อนๆของเธอ ว่าตอนนี้พี่แพรมีลูกค้าที่อยากจะเช่ารถ Supercar ใครที่มีรถจอดอยู่บ้านเฉยๆ หรือต้องการเอาลูกสุดที่รักออกไปโชว์ตัวแล้วยังได้เงินด้วย ก็สามารถติดต่อพี่แพรได้ทันที ใช่ เธอกำลังใช้โมเดลเดียวกับ Uber ที่ให้บริการรถรับส่งโดยที่ไม่มีรถเป็นของตัวเอง Airbnb ที่ให้บริการเช่าห้องพักโดยไม่มีห้องพักเป็นของตัวเอง เป็นต้น

แทนที่รถจะจอดอยู่เฉยๆ คุณกลับได้เงินตรงนี้ด้วย…!!!

อ๊ะ เดี๋ยวก่อน คุณกำลังคิดว่าฉันไม่น่าอ่านมาถึงตรงนี้เลย ที่แท้ก็ลูกคนรวยมาทำธุรกิจนี่หว่า ถ้าไม่รวยจะรู้จักคนมีรถหรูได้ยังไง คนรวยทำอะไรก็ง่ายอยู่แล้ว มันไม่จริง โปรดอย่าลืมนะว่าพี่แพรเคยทำงานที่โชว์รูมรถ Supercar แถมยังเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับรถ Supercar ที่มีชื่อเสียงในไทย ใช่ คอนเน็คชั่นของเธอก็มาจากคนที่รู้จักเธอและเธอรู้จักผ่านทั้ง 2 ช่องทางนั่นเเหละ แค่กระจายข่าวไปว่าพอจะรู้จักใครบ้างไหมที่มีรถ Supercar แล้วอยากลองให้เช่าผ่านคนที่น่าจะรู้จักคนมีรถ ใช่ เธอไม่ได้ดีลกับโชว์รูมรถ แต่ดีลกับเจ้าของรถโดยตรง พี่แพรก็เลยสามารถเข้าถึงได้แล้วเสนอดีลเช่าอย่างรวดเร็ว

portfolio-supercar-rental-20

โอกาสทางธุรกิจมาแล้ว

เมื่อมีลูกค้ามากยิ่งขึ้น พี่แพรตัดสินใจทำให้เป็นธุรกิจจริงจัง เธอเปิดหน้าเว็บ Thailand Supercar Rental และทำเป็นรูปแบบบริษัท โดยเน้นกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเช่ารถไปออกงาน Event ต่างๆ ซึ่งจากการสร้างเส้นทางนายตัวเองสายนี้ ทำให้เธอสามารถสร้างไลฟ์สไตล์ที่สุดยอดได้ เพราะเวลาในแต่ละวันเธออัพเดตเว็บ Fanpage รับโทรศัพท์อยู่บ้าน นัดลูกค้าเซ็นสัญญา รับเงิน พาลูกเที่ยวห้าง เดินเล่น และที่สำคัญที่สุด ธุรกิจนี้เธอไม่มีลูกน้องแม้แต่คนเดียว ไม่ต้องปวดหัวเรื่องคน เธอใช้การจัดจ้างภายนอกหมดเลย จ้างเป็นโปรเจ็คๆไป ไม่ต้องมีเซลล์ขายงานให้เพราะลูกค้าเข้ามาเอง

วิเคราะห์

สาเหตุที่ทำให้เธอประสบความสำเร็จทางด้านนี้อย่างรวดเร็วในเส้นทางนี้ ผมลองวิเคราะห์ตามมุมมองของตัวเอง และนี่คือสิ่งที่ผมเห็นผ่านสายตาของตัวเองครับ

youtube

1. ความแข็งแรงของ Brand ถ้าคุณได้เข้าไปดูในเว็บไซต์และ Fanpage ของ Bangkoksupercar คุณจะรู้เลยว่าเนื้อหา ความรวดเร็วในการอัตเดท รวมไปถึงแฟนคลับนั้นเยอะมากๆ เท่านั้นยังไม่พอ พี่แพรยังมีรายการที่ให้ความรู้และรีวิวเกี่ยวกับรถ Supercar ผ่านทาง https://www.youtube.com/user/BangkokSupercarClub อีกด้วย นั่นทำให้แบรนด์ของเธอเข้มแข็งมาก มีทุกอย่างครบวงจรภายใต้ชื่อ Bangkoksupercar

google

2. ติดหน้าแรก Google เมื่อผมลองค้นหาคำว่า เช่า Supercar ก็จะเจอเว็บติดหน้าแรก Google ทันที

5556_10201086324866265_601441751_n

3. ตัวพี่แพรเอง ตรงนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่เลียนแบบไม่ได้ เสน่ห์ของนายตัวเองแต่ละคนในแต่ละเส้นทางไม่เหมือนกัน ผมต้องยอมรับแบบตรงๆเลยว่าพี่แพรเป็นคนที่มีเสน่ห์ พูดจาหวานอ่อนช้อยแต่หนักแน่นน่าเชื่อถือ ซึ่งถ้าคุณได้ฟังคลิปสัมภาษณ์พี่แพรด้านล่างคุณจะเข้าใจ

นี่คือตารางนายตัวเองที่ผมเขียนในหนังสือ พี่แพรสร้างเส้นทางนายตัวเองแบบนี้

howto

ถ้าคุณเกิดความสงสัยว่าทำไมลูกค้าของพี่แพรจะต้องจ่ายเงินให้พี่แพรด้วย พวกเขาเข้าหาเจ้าของรถโดยตรงเลยไม่ดีกว่าหรือ นั่นก็แสดงว่าคุณยังไม่เคยลองทำงานกับออกาไนซ์เซอร์ หรือยังไม่เคยลองสร้างเส้นทางนายตัวเองจริงๆจังๆ ผมเคยถามพี่ริน ซึ่งเป็นนายตัวเองสายขายบ้านมือหนึ่งให้กับบ้านจัดสรร (ซึ่งจะเป็นคนที่จะมาสัมภาษณ์ในรายการ Startyourway เร็วๆนี้ แต่คุณสามารถอ่านเรื่องของเธอก่อนได้ที่มือถือเครื่องเดียวก็ทำเงินล้านได้ เผยวิธีที่เธอสร้างธุรกิจรับขายบ้านมือหนึ่งผ่านมือถือเครื่องเดียว) ว่าทำไมเจ้าของโครงการต้องจ้างพี่ เขาขายเอง เอาเงินเต็มๆไม่ดีกว่าหรือ คำตอบที่ผมได้รับก็คือ “เพราะเขามีอะไรบางอย่างที่ทำไม่ได้ แต่พี่ทำได้ นั่นก็คือความสามารถในการบริหารงานขายยังไงหละ” การจะเช่ารถราคาหลักสิบล้านขึ้นไปนั้นจะต้องมีความรับผิดชอบสูงมากๆ ดังนั้นทั้งลูกค้าและเจ้าของรถจึงต้องการมั่นใจว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยทุกกรณีไม่มีข้อยกเว้น

ในเทปสัมภาษณ์พี่นนท์ โซวบักท้ง ผู้ก่อตั้ง Adyim และ Thaiseoboard ได้เล่ากรณีศึกษาของชายคนหนึ่งที่สามารถหาเงิน 7 หลักจากการเปิดร้านขายรองเท้าออนไลน์ทั้งๆที่ตัวเองไม่ได้ Stock สินค้า (ในตอนนั้น แต่ตอนนี้มีแล้วจ้า) ไอเดียที่เขาใช้คือการติดต่อขอเป็นตัวแทนจำหน่ายตามร้านขายรองเท้าต่างๆ ถ่ายรูป อัพขึ้นเว็บไซต์ของตัวเองแล้วทำการตลาด เมื่อมีออเดอร์เขาก็โทรศัพท์ไปหายังเจ้าของร้านแล้วให้เขาจัดส่งสินค้าให้ โมเดลเรียบง่ายแต่ทำกำไรได้สูง ขอแค่คุณมีความสามารถในการทำการตลาด คุณก็สามารถทำเงินจากการสร้างเส้นทางนายตัวเองได้

คำถามสำคัญ คุณจะเอาโมเดลนี้ไปใช้สร้างเส้นทางนายตัวเองได้อย่างไร

  1. คุณสามารถเข้าถึงแหล่งผลิตสินค้าอะไรได้หรือเจอยอดมนุษย์หรือเปล่า และคุณมีสายตามองเห็นศักยภาพของตลาดสินค้านั้นหรือไม่ จำเป็นด้วยหรือที่เจ้าของกิจการจะต้องผลิตสินค้าเองเสมอไป คุณสามารถทำการตลาดแล้วสร้างแบรนด์ของตัวเองผ่านทางเว็บไซต์ Youtube Facebook หรือช่องทางฟรีต่างๆเพื่อขายสินค้าหรือบริการแล้วสร้างรายได้ แน่นอน ถ้าคุณมีเพื่อนที่มีความสามารถ คุณก็สามารถส่งงานให้เขาแล้วสร้างรายได้ให้ตัวเองแบบถูกต้องได้เหมือนกัน
  2. มีคนรอบตัวคุณบ่นอยากได้อะไรจากคุณบ้างหรือเปล่า คุณสามารถเข้าถึงกลุ่มคนที่มีความต้องการอะไรเป็นพิเศษมั้ย  คุณรู้มั้ยว่าในหนึ่งวันมีคนมาปรึกษามาดาม Startyourway เรื่องความสวยความงามมากขนาดไหน มีคนมาบอกมาดามทุกวันว่าเขาอยากจะได้อะไร ทำให้หลายๆครั้งมาดามสามารถสร้างรายได้จากการขายอุปกรณ์แต่งหน้า และยังได้งานแต่งหน้าอีกหลายต่อหลายงานนับไม่ถ้วน ถ้าคุณสามารถสร้างตัวเองให้เป็นศูนย์กลางหรือผู้เชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ คุณก็มีโอกาสรวยจากตรงนั้นได้เหมือนกัน

พี่แพรแสดงวิธีการ Startyourway ให้คุณดูแล้ว ถึงคราวคุณต้องเริ่มต้น Startyourway แล้วหละ ถ้าคุณประสบความสำเร็จในการสร้างเส้นทางนายตัวเองเมื่อไหร่ ติดต่อมาเลยครับ วิชญ์จะขอนำเรื่องราวของคุณประกาศให้โลกรู้ว่า โลกยุคนี้การสร้างเส้นทางนายตัวเองมันไม่ได้ยากเหมือนสมัยก่อนอีกต่อไปแล้ว แน่นอน ไม่มีค่าตัวเหมือนเคย

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกยุคใหม่ ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง

ถ้าอ่านแล้วยังไม่จุใจ เชิญรับฟังคลิปสัมภาษณ์พี่แพร นายตัวเองสายให้เช่ารถแรง เจ้าของเว็บไซต์ http://www.bangkoksupercar.com อันโด่งดังครับ

ขอขอบพระคุณพี่แพรเป็นอย่างสูงครับ วิชญ์กับแพมเราสองคนชอบพี่มากๆครับ

วิชญ์ Startyourway

ขอขอบคุณรูปทุกรูปจาก http://www.bangkoksupercar.com มา ณ ที่นี้ครับ

ติดตามผลงานการแต่งหน้าของมาดาม Startyourway ได้ที่ https://www.facebook.com/MakeupByWinlaphat

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น