Article

Startyourway คนที่ 6 Kruu Wee ครูสอนภาษาไทยให้คนทั่วโลก

By  | 
 

ครูวี คือสาวน้อยที่ทำงานประจำ 6 วัน (หนักมาก) เพื่อแลกกับรายได้ 13,000 บาทต่อเดือน จนสุดท้ายเธอเบื่อชีวิตที่ต้องนั่งเฝ้าออฟฟิตเพื่อแลกกับเงินที่ไม่เคยเหลือ การตัดสินใจเป็น Freelance ทำให้ชีวิตเธอดีขึ้นทันที แต่ชีวิตแสนเศร้า เมื่อพ่อแม่ของเธอต้องการให้ลูกสาวกลับไปดูแลพวกท่าน การย้ายกลับบ้านเกิดทำให้งานทั้งหมดที่เธอกำลังสนุกกับมันพลังทลาย

ใช่ครับ อาชีพของเธออิสระสุดๆ เธอเคยไปสอนภาษาไทยผ่าน starbuck ที่ ฮ่องกง ในสวนที่สิงคโปร์ บนภูเขาที่ญี่ปุ่น และอีกมากมาย เทปนี้เป็นเทปที่คุณควรฟัง เพราะมันสุดยอดจริงๆครับ “ช่วงที่ไปเที่ยวบ่อยๆ คือช่วงที่ลาออกมาเป็น ฟรีแลนซ์แล้วค่ะ” คือคำพูดที่ครูวีบอกกับผม  “เป็นฟรีแลนซ์ รับสอนภาษาไทยใน กทม รายได้ดีขึ้นมากๆๆ เก็บเงินเที่ยวได้ แต่ช่วงนั้นก็ยังติดปัญหาคือ ต้องทำงานอยู่ กทม เท่านั้น เวลาไปเที่ยวก็ขาดรายได้” “จนตัองกลับมาอยู่บ้านนอกเพราะเป็นห่วงพ่อแม่ กลับมาอยู่กับครอบครัว ทิ้งทุกอย่าง ทิ้งชีวิตนายตัวเองที่ กทม จน จะเป็นโรคซึมเศร้า …. แต่ชีวิตยังมีทางเสมอ นี่แหละค่ะ high light!!!!” “ในเมื่อพบ นร. ตัวต่อตัวไม่ได้อีกต่อไป ก็ใช้เทคโนให้เป็นประโยชน์ไปเสียเลย ทีนี้ นร แทนที่จะมีแต่ ชาวต่างชาติใน กทม กลับเป็น จากทั่วโลกเลย!”

“The first step of being an own business is “conquer your fear””
ติดตามผลงานครูวีได้ที่ 

2035634556694 2035634796551 S__2564112 S__2564113 S__2564114 S__2564115 S__2564116 S__2588698 S__2588699 S__2588700 S__2588702 web web2

สรุป การเป็นนายตัวเองในแนวทางของครูวี 

  1. หาสิ่งที่ตัวเองรักและมีความสุขให้เจอ ครูวีเธอชอบภาษาอังกฤษมากๆ และเธอชอบคุยกับชาวต่างประเทศเพื่อแลกเปลี่ยนทัศนคติต่อกันด้วย เธอเลยสามารถสร้างเส้นทางนายตัวเองสายนี้ได้อย่างมีความสุข เวลาทำงานของเธอนั้นไม่เหมือนกันทำงาน แต่เหมือนเป็นเพื่อนกับเพื่อนคุยกันโดยมีการเรียนรู้ภาษาไทยเป็นเครื่องมือในการสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้กันครับ
  2. เธอเลือกที่จะใช้ชีวิตแบบอิสระ เพราะครูวีเป็นคนที่ชอบท่องเที่ยวออกเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนๆ ถ้าคุณได้ลองติดตามไลฟ์สไตล์ของครูวีผ่านทาง Facebook คุณจะรู้ว่าเธอเที่ยวบ่อยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ (ล้านตัว) แถมยังไปเที่ยวหลากหลายประเทศ ผมเห็นแล้วยังรู้สึกทึ่งเลยครับ ไลฟ์สไตล์ของเธอนั้นสุดยอดจริงๆ
  3. ครูวีสร้างเนื้อหาฟรีบน Youtube โดยเน้นสอนภาษาไทยให้ฝรั่ง และเมื่อมีฝรั่งท่านไหนอยากจะฝึกพูดไทยแบบ Private ก็สามารถติดต่อเข้ามาเพื่อขอเรียนกับครูวีได้ ถ้าคุณลองสังเกตุดีๆจะรู้ว่าเครื่องมือที่ครูวีใช้นั้นฟรีจริงๆ ไม่ต้องเสียเงินเพื่อทำการตลาดเลยเเม้แต่บาทเดียว
  4. ครูวีฝึกทำ Website ด้วยตัวเองทั้งๆที่เธอไม่เคยทำ เธอเข้าร้านหนังสือและมองหาวิธีการสร้างเว็บไซต์แบบง่ายๆ ซึ่งนี่สะท้อนถึงนิสัยการเป็นนายตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม เพราะถ้านายตัวเองไม่รู้อะไร เราก็ต้องหาวิธีที่จะเรียนรู้สิ่งนั้นเพื่อเอามาสร้างเส้นทางนายตัวเองให้ได้ การมีข้ออ้างว่าไม่รู้จะเริ่มยังไงในยุคที่ข้อมูลล้นโลก ผมว่ามันเป็นเรื่องที่ฟังแล้วแปร่งๆนะครับ ว่ามั้ย…???
  5. ครูวีเลือกที่จะควบคุมเวลาในชีวิต โดยลาออกจากงานประจำมาเป็น Freelance นั่นก็เพราะเธอเป็นคนที่มีความสามารถสูงมากๆ และความสามารถนั้นก็มาจากการฝึกฝนในประสบการณ์จริงๆ ซึ่งเธอได้มาจากงานประจำ เห็นได้ชัดว่างานประจำนั้นเอื้อให้เธอเป็นนายตัวเองได้ง่ายขึ้น ใครที่บอกว่างานประจำนั้นไม่ดี มันไม่จริงนะครับ มันคือโรงเรียนที่สอนให้เราทำธุรกิจโดยที่เราไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงทางการเงิน
  6. การตัดสินใจลงมือทำ ข้อนี้ผมว่าสำคัญที่สุดแล้วครับ การลงมือทำคือบ่อเกิดแห่งผลลัพธ์ทุกสิ่งทุกอย่าง เอาจริงๆในประเทศไทยก็มีหลายคนนะครับที่เลือกจะเป็นนายตัวเองโดยใช้โลกออนไลน์หาเงิน เช่น ผมเคยรับดูไพ่ทาโรต์ผ่านทางโทรศัพท์โดยที่ไม่ต้องนัดเจอกับลูกค้า

คุณเองก็สามารถเริ่มต้นการสร้างเส้นทางนายตัวเองได้ครับ ขอเพียงแค่คุณท่องเอาไว้ว่า “Startyourway” และค้นหาคำตอบให้กับตัวเองให้เจอว่าเรามีความสุขกับการทำอะไร ถ้าคุณหามันเจอ จงทำมันอย่าได้หยุดครับ เพราะสุดท้ายคุณจะรู้ว่าคนประสบความสำเร็จทุกคนล้วนมีคุณสมบัติกัดไม่ปล่อยกันทั้งนั้น และเมื่อคุณมีรายได้จากการเป็นนายตัวเองมากกว่างานประจำ คุณจะเข้าใจทันทีว่าทำไมโลกนี้ถึงกำลังเป็นยุคใหม่ ยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเองครับ

วิชญ์ Startyourway

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น