Article

ความปรารถนาที่ผมสร้าง Startyourway.com

By  | 
 

Startyourway จะไม่มีการจัดคอร์สสัมมนาเพื่อสร้างรายได้ให้วิชญ์ใดๆทั้งสิ้น มีแต่จะจัด Meeting เพื่อให้เหล่านายตัวเองมาเจอกันสำหรับแลกเปลี่ยนความรู้ในราคาหลักร้อยครับ

ถ้ารู้ว่าโลก Internet คือขุมทรัพย์ขนาดนี้ ผมโดดมาเป็นนายตัวเองเต็มตัวนานแล้ว…! เสียดายเหลือเกิน ที่มาเห็นศักยภาพที่แท้จริงของ internet ตอนอายุ 28 หลังจากแม่เป็นมะเร็ง ผมตกงาน รถโดนทุบ เงินเก็บเหลือ 300 บาท

ตอนนี้ผมกำลังโกรธตัวเอง เพราะในหัวของผมตอนนี้มีแต่คำว่า “ถ้ารู้อย่างนี้นะ” และตอนนี้อยากจะขอแชร์ประสบการณ์กลับคืนสู่คนที่อยากจะเป็นนายตัวเองบ้าง โดยแชร์จากความรู้และประสบการณ์ของผมโดยตรง แชร์ประสบการณ์การเป็นนายตัวเองด้วย Internet แบบ How to

“เป็นลูกจ้าง รายได้คุณมาจากนายจ้างคนเดียว
เป็น Freelance รายได้คุณมาจากลูกค้าคุณ
เป็นนายตัวเอง แบบภาษาไทย รายได้คุณ(อาจจะ)มาจากคนไทย 60 ล้าน
เป็นนายตัวเอง แบบภาษาโลก รายได้คุณ(อาจจะ)มาจากคนทั้งโลก 6000 ล้าน…!!!”

แน่นอนคุณคงรู้จักทฤษฏี E S B I E คือลูกจ้าง S คือนายตัวเอง B คือระบบ I คือนักลงทุน ผมช่วยให้คุณเป็น B กับ I ไม่ได้ แต่ถ้าเปลี่ยน E เป็น S หรือเปลี่ยนจากลูกจ้างเป็นนายตัวเองนั้นง่ายมาก เพราะยุคนี้คือยุคที่การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง

สวัสดีครับ ผมชื่อวิชญ์ ปัจจุบันประกอบหลายอาชีพที่รู้สึกอยากทำ (ยกเว้นอาชีพมนุษย์เงินเดือน) ผมเป็นคนสร้าง Startyourway.com และ Vittarot.com ตั้งเป้าหมายว่าจะใช้ Startyourway.com เพื่อเป็นจุดศูนย์กลางในการแชร์ประสบการณ์ของการใช้ Internet ด้วยการเป็น Blogger หาเงินเลี้ยงตัวเอง และผันตัวเองไปสู่การเลิกเป็นมนุษย์เงินเดือนอย่างถาวร…!!!

1902790_924240654272041_8285025080497781658_n1

ถึงแม้ผมไม่ได้มีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่อย่างการเปลี่ยนแปลงโลกเหมือน Steve Jobs Bill Gate หรือ Richard Branson แต่อย่างน้อยเป้าหมายของผมตอนนี้ก็ยิ่งใหญ่มากพอที่อยากจะเปลี่ยนชีวิตผู้อื่น ย้อนกลับไปเดือนมีนาคม 2556 แม่เป็นมะเร็ง ผมตกงาน รถโดนทุบ เงินเก็บเหลือ 300 บาท การไม่มีเงินจากการเป็นมนุษย์เงินเดือนทำให้ผมรู้ว่าการเอาชีวิตฝากไว้กับองค์กรเพียงอย่างเดียว คือการเอาตัวเราไปผูกกับระเบิดเวลานี่เอง ผมอยากจะเป็นหน่วยกู้ภัยที่จะช่วยคุณปลดระเบิดเวลานั้นทิ้ง และช่วยทำให้ผู้อื่นที่มีความฝันที่อยากจะเป็นนายตัวเองนั้นเป็นจริง

 • ทำไมออฟฟิตต้องใช้เวลา 8 ชั่วโมงต่อวัน
 • ทำไมการเลิกงานก่อนทั้งๆที่เราทำงานเสร็จหมดแล้วคือตราบาป
 • ทำไมเจ้านายไปนั่งกินสตาร์บัคตอนบ่าย 2 สบายใจเฉิบแต่เราทำไม่ได้
 • ทำไมเซลล์รับปากกับลูกค้าแบบ Yes to all แต่งานของเราต้องกดดันเพราะคนอื่น
 • ทำไมเราต้องตื่นเช้าเสียเวลาหลายชั่วโมงเเค่เฉพาะการเดินทาง
 • ทำไมเราต้องแบกสังขารทั้งๆที่ไม่สบายเพื่อเงินเดือน
 • ทำไมการทำงานเยอะกว่าคนอื่นแต่เข้างานสายถึงได้ถูกตัดเงิน
 • ทำไมเลิกงานดึกแต่ไม่ได้ OT
 • ทำไมเราทำเงินให้องค์กรได้เยอะมากๆ แต่เรากลับได้เงินเดือนเท่าเดิม
 • ทำไมเราต้องเสียเวลาเพื่อทำให้คนอื่นสุขสบายและร่ำรวย
 • ทำไมเราต้องรอใช้ชีวิตตอนแก่สำหรับการรักษาสุขภาพเพราะทำงานหามรุ่งหามค่ำจากวัยหนุ่ม
 • ทำไมผลงานทั้งหมดของเราเป็นของออฟฟิต ไม่ใช่ของเรา
 • ทำไมเราต้องเอาชีวิตที่มีน้อยนิดไปขายให้คนอื่นด้วย

ประเด็นคือผมพิสูจน์ด้วยการใช้ชีวิตชนิดเป็นนายตัวเองมาแล้วเป็นปี มันทำให้ผมค้นพบสัจธรรมข้อหนึ่ง ในยุคที่ Internet ครองโลก การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง เอาแค่เรื่องการจราจรก็ได้ ทุกวันนี้ 6.00 – 9.00 และ 18.00 – 21.00 คือเวลาจราจรพิการ ผมเคยตีอกชกหัวตัวเองในรถเพราะรถติดสุดๆมาแล้ว รายได้เหรอ ไม่ต้องพูดถึง การเป็นมนุษย์เงินเดือนรายได้ของคุณจะมีแค่เงินเดือนเท่านั้น ถ้าคุณอยากมีเงินเดือนเป็นแสน คุณอาจจะต้องพัฒนาตัวเองอย่างบ้าคลั่ง และใช้เวลาเดิมพันอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 10 ปีกับคู่แข่งอีกมหาศาล แต่ถ้าเป็นนายตัวเองหล่ะ รายได้ของคุณมีสิทธิ์ทะลุแสนถ้าคุณมีความสามารถที่เก๋าพอโดยไม่เกี่ยวกับอายุ ข่าวดีก็คือไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้ ข่าวร้ายคือคนที่ทำไม่ได้อาจเป็นคุณ…!!!

แน่นอน ถ้าคุณอ่านมาถึงตรงนี้อาจจะเข้าใจว่าวิชญ์พยายามคาดคั้นให้คุณลาออก แต่ความจริงแล้วเปล่าเลย ผมแค่สร้าง Startyourway.com ขึ้นมาเพื่อสนับสนุนความเชื่อของผมเท่านั้น ความเชื่อที่จะพิสูจน์สิ่งที่ผมค้นพบว่ายุคนี้คือยุคที่ “การเป็นลูกจ้างยากกว่าการเป็นนายตัวเอง”

แล้วทำไมคุณถึงจะต้องเป็นนายตัวเองหละ…??? ผมขอไล่เรียงเหตุผลที่ผมเจอมากับตัวเองให้คุณได้อ่านนะครับ

 • แม่ผมป่วยเป็นมะเร็ง ค่ารักษาเท่ากับรถ Ecocar ต่อให้ผมเอาเงินเดือนทั้งปี รวมด้วยโบนัสโดยไม่กินไม่ใช้ ก็ยังไม่พอค่ารักษา
 • ผมเห็นสถาปนิกระดับ 100 ล้าน เอ๋อ…!!! พูดไม่รู้เรื่อง เพราะกลายเป็นเนื้องอกในสมอง
 • ผมเห็นข้าราชการเกษียณที่ต้องรักษาโรคเรื้อรัง เพราะรัฐไม่จ่ายค่ายาหลอดละ 4 ล้านให้
 • ผมเห็นวัยรุ่น นอนไม่ได้สติอยู่บนเตียง มีรอยตะขาบเย็บแผลจากกลางหัวยาวมาถึงตา
 • ผมเห็นเด็กหัวโล้นเตียน เพราะคีโมกำลังต่อสู้กับมะเร็งของเธอ
 • ผมเห็นศพและเครื่องในมนุษย์ในพิพิธภัณฑ์แบบแยกเป็นชิ้นๆ เดินผ่านห้องชำแหละศพ กลิ่นคาวเลือดตลบอบอวล
 • ผมเห็นคนที่หลายคนใฝ่ฝันอยากเป็น “ผู้ที่มีอิสรทางการเงิน” กำลังหมดอาลัยตายอยากเพราะโรคร้าย
 • ผมเกิดคำถามว่าชีวิตคืออะไร…???

ผมว่าชีวิตคนเราเกิดมาเพื่อตาย แล้วระหว่างที่เรากำลังเดินทางไปสู่ความตาย เรากำลังทำอะไร ใช่ เราทำงานให้คนอื่นรวย เราเหนื่อยเพื่อให้คนอื่นไปเที่ยวต่างประเทศ เราอดหลับอดนอนเพื่อรถหรูของคนที่ไม่ใช่สายเลือดเรา

เราเครียดเพื่อส่งลูกคนอื่นเรียนในโรงเรียนแพงๆ และเราก็หาเงินให้คนอื่นที่จ้างเรา มากกว่าที่เราหาให้คนที่เลี้ยงเรามาทั้งชีวิต ผมทำงานองค์กรได้ชีวิตผม แต่พอครอบครัวผมเกิดวิกฤต ผมกลับทำอะไรไม่ได้เลย สรุปผมเหนื่อยเพื่ออะไร? แล้วคุณเหนื่อยเพื่ออะไร?

ผมอยากลองถามคุณนะครับ คุณอยากลองหาของใหม่ให้ชีวิตมั้ย…? คุณอยากลองมีรายได้ทางที่สองหรือเปล่า…? คุณอยากลองกลายเป็นคนที่สามารถเปลี่ยนชีวิตตัวเองและชีวิตคนอื่นใช่มั้ย…? คุณปรารถนาจะลองหาเงินจากการแก้ไขปัญหาและช่วยผู้อื่นหรือเปล่า : ) ถ้าคำตอบคุณคือใช่ ผมก็จะขอถามกลับว่า ทำไมจะไม่หละ…?

Startyourway ไม่ได้ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อสรุปว่างานประจำดีหรือไม่ดี แต่  Startyourway เกิดขึ้นมาเพื่อเสนอทางเลือกสำหรับคนที่อยากมีรายได้จากงานที่ตนเองคือศิลปินอย่างแท้จริง  Startyourway เปลี่ยนชีวิตคุณไม่ได้ถ้าคุณไม่อนุญาต และเป้าหมายของผมคืออยากเปลี่ยนชีวิตคนอื่นมากกว่าเปลี่ยนโลก

ถ้าคุณอยากรู้ว่าประสบการณ์ของผมจะเปลี่ยนคุณได้หรือเปล่า เชิญเสพได้เต็มที่ครับ ไม่มีกั๊ก ไม่มีหมกเม็ดอะไรทั้งนั้น เพราะสิ่งที่ผมอยากได้ คือหัวใจและความสุขของคุณผู้อ่านครับ : )

วิชญ์ ผู้ก่อตั้ง https://www.startyourway.com/

Comments

comments

Startyourway

Startyourway เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องนายตัวเอง เราไม่มีนโยบายขายคอร์สสัมมนา เรามีรายได้จาก Youtube แบรนด์มาสปอนเซอร์ และสินค้าสำหรับขายแฟนคลับเท่านั้น